Elon Musk sẽ phải đối mặt với khoản thuế lên tới 15 tỷ USD

Elon Musk sẽ phải đối mặt với khoản thuế lên tới 15 tỷ USD
Tag: #ElonMusk

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, phải đối mặt với khoản thuế hơn 15 tỷ USD trong những tháng tới đối với quyền chọn cổ phiếu, khiến việc bán cổ phiếu Tesla của ông trong năm nay có khả năng xảy ra bất chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu trên Twitter.

Cuối tuần qua, Musk đã hỏi 62,7 triệu người theo dõi Twitter của mình rằng có nên bán 10% cổ phần Tesla của mình hay không. “Gần đây, phần lớn lợi nhuận chưa được tính toán được coi là trốn thuế, vì vậy tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla của mình,” 

Giám đốc điều hành Tesla cho biết ông sẽ “tuân theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến này, cho dù nó diễn ra theo cách nào.” Kết quả là 58% ủng hộ việc bán và 42% phản đối, cho thấy ông sẽ bán cổ phần.

Bất kể kết quả của cuộc thăm dò, Musk có thể sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu trong quý này. Lý do: một khoản thuế hơn 15 tỷ đô la.

Năm 2012, Musk đã được trao các quyền lựa chọn như một phần của kế hoạch trả công. Bởi vì ông không nhận lương hoặc tiền thưởng, sự giàu có của anh ấy đến từ các giải thưởng cổ phiếu và giá cổ phiếu của Tesla. Giải thưởng năm 2012 dành cho 22,8 triệu cổ phiếu với mức giá thực tế là 6,24 USD / cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 1.222,09 đô la vào thứ Sáu, có nghĩa là lợi nhuận của ông trên tổng số cổ phiếu chỉ dưới 28 tỷ đô la.

Công ty gần đây cũng đã tiết lộ rằng Musk đã thực hiện các khoản vay bằng cách sử dụng cổ phiếu của mình làm tài sản thế chấp và với việc bán được, Musk có thể muốn hoàn trả một số nghĩa vụ cho vay đó.

Như Tesla đã lưu ý trong hồ sơ 10-Q của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch quý 3 năm nay: “Nếu giá cổ phiếu phổ thông của chúng tôi giảm đáng kể, ông Musk có thể bị một hoặc nhiều tổ chức ngân hàng buộc phải bán cổ phiếu của Cổ phiếu phổ thông Tesla để đáp ứng nghĩa vụ cho vay của mình nếu ông không thể làm như vậy thông qua các phương tiện khác. Bất kỳ vụ mua bán nào như vậy đều có thể khiến giá cổ phiếu phổ thông của chúng tôi giảm thêm ”.

Các tùy chọn sẽ hết hạn vào tháng 8 năm sau. Tuy nhiên, để thực hiện chúng, Musk phải trả thuế thu nhập cho khoản thu được. Vì các quyền chọn được đánh thuế như một khoản phúc lợi hoặc bồi thường cho nhân viên, chúng sẽ bị đánh thuế ở mức thu nhập bình thường cao nhất, hoặc 37% cộng với 3,8% thuế đầu tư ròng. ông cũng sẽ phải trả mức thuế cao nhất 13,3% ở California vì các lựa chọn đã được cấp và chủ yếu kiếm được khi ông là cư dân thuế California.

Tổng cộng, thuế suất của tiểu bang và liên bang sẽ là 54,1%. Vì vậy, giá trị thuế thu nhập mà Musk sẽ phải trả, theo giá hiện tại, sẽ là 15 tỷ đô la.

Musk chưa xác nhận giá trị của khoản thuế này. Nhưng ông đã tweet: “Lưu ý, tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu. ”

Vì các CEO có giới hạn thời gian bán cổ phiếu và Musk có thể muốn duy trì doanh số bán hàng trong ít nhất hai quý, các nhà phân tích và chuyên gia thuế đã kỳ vọng Musk sẽ bắt đầu bán cổ phiếu vào quý 4 năm 2021.

Trong một lần xuất hiện tại hội nghị Code vào tháng 9, Musk nói: “Tôi có một loạt các lựa chọn sẽ hết hạn vào đầu năm sau, vì vậy … một lượng lớn các cổ phiếu sẽ được bán trong Q4 – bởi vì tôi phải làm như vậy hoặc chúng sẽ hết hạn. ”

Tất nhiên, Musk cũng có thể vay thêm cổ phiếu Tesla của mình, hiện tổng giá trị hơn 200 tỷ USD. Tuy nhiên, ông đã cầm cố 92 triệu cổ phiếu cho những người cho vay để vay tiền mặt. Khi được hỏi tại hội nghị Code về việc vay mượn đối với những cổ phiếu dễ bay hơi như vậy, ông nói, “Cổ phiếu không phải lúc nào cũng tăng, chúng cũng đi xuống”.

Musk vẫn đang cân nhắc các lựa chọn ngoài những lựa chọn được cấp thông qua gói trả lương năm 2012 của Tesla. Vào tháng 3 năm 2018, ban giám đốc của Tesla đã trao cho ông “Giải thưởng Hiệu suất Giám đốc điều hành” chưa từng có bao gồm 101,3 triệu quyền chọn cổ phiếu (được điều chỉnh cho đợt chia cổ phiếu 5 tặng 1 vào năm 2020) trong 12 giai đoạn dựa trên các cột mốc quan trọng.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc