Fed muốn tăng lãi suất năm sau sẽ có ảnh hưởng thế nào?

Fed muốn tăng lãi suất năm sau sẽ có ảnh hưởng thế nào?
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets

Lãi suất tại Mỹ được duy trì cận 0% kể từ tháng 3/2020, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới cho “đóng cửa” nền kinh tế nhằm ngăn chặn đà lan rộng của đại dịch Covid-19. Nhưng hôm 15/12, bên cạnh việc thông báo sẽ sớm kết thúc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, Fed cho biết lãi suất có thể tăng lên 0,9% trong năm 2022. 

Sự thay đổi chính sách này, sẽ được thực hiện trong bối cảnh lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh nhất 4 thập kỷ, có thể sẽ có những tác động to lớn đối với thị trường và nền kinh tế. 

Paul Donovan, nhà kinh tế học trưởng tại UBS Global Wealth Management, chia sẻ rằng việc phân tách những tác động của quá trình tăng lãi suất của Fed là rất quan trọng. 

Chi phí đi vay sẽ tăng lên, nhưng vẫn sẽ ở mức thấp. 

“Nếu như bạn nhìn vào chi phí vốn thực tế trong nền kinh tế, mức lãi suất đó vẫn rất thấp”, ông cho biết. 

Trước đại dịch, lãi suất mục tiêu của Fed rơi vào khoảng 1,5 – 1,75%. Con số này là tương đối thấp nếu so với ghi nhận trong quá khứ. Vào cuối năm 2007, thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra, lãi suất đã chạm 4,25%. 

Donovan không cho rằng kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ có những tác động to lớn tới tình trạng lạm phát khi cho rằng nhiều lý do dẫn tới việc giá cả gia tăng, trong đó bao gồm sự nhảy vọt giá nhiên liệu và chi phí của xe hơi đã qua sử dụng, bắt nguồn từ đại dịch và không liên quan nhiều tới chính sách ngân hàng trung ương. 

“Thị trường dầu mỏ thì có gì liên quan tới Fed. Các đại lý bán xe hơi cũ chẳng quan tâm đến Jerome Powell”, Donovan chia sẻ. 

Trong ngắn hạn, Fed muốn đảm bảo lãi suất không quá thấp khi quá trình phục hồi kinh tế hoàn tất, để nền kinh tế có đủ sức mạnh chống chọi lại các cuộc khủng hoảng khác. 

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc giá cả sẽ tiếp tục leo thang. Donovan cho biết người Mỹ sử dụng phần lớn khoản tiền tiết kiệm trong quãng thời gian đại dịch, lạm phát sẽ tự nó “giảm mạnh”. 

“Ngay cả khi Fed không làm gì cả, lạm phát cũng sẽ đi xuống”, ông nói. 

Vậy kế hoạch của Fed có ý nghĩa gì đối với các thị trường? Donovan cho biết tình hình sẽ khác nếu như Fed muốn nâng lãi suất để kiểm soát tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhưng đó không phải là điều chúng ta thấy ở thời điểm hiện tại. 

“Kế hoạch của Fed thiên về việc tạo điều kiện cho nền kinh tế một khi chúng ta quay trở lại với chu kỳ kinh tế bình thường”, Donovan cho biết. “Fed đang không thực hiện một chương trình bài xích tăng trưởng”. 

Điều này giúp giảm thiểu xáo trộn đối với nhà đầu tư, với giả thiết biến chủng Omicron, hoặc nhiều yếu tố khác, không có những ảnh hưởng to lớn tới nền kinh tế. 

“Omicron hoàn toàn có khả năng gây ra những xáo trộn trong ngắn hạn, nhưng tôi không cho rằng nó sẽ không phải là một vấn đề lớn trong dài hạn”, Donovan nói. “Câu chuyện cho năm 2022 sẽ vẫn diễn ra đúng như dự báo”. 

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc