G20 đồng thuận mục tiêu khí hậu chính xung quanh giới hạn nóng lên toàn cầu và nguyên liệu hóa thạch

G20 đồng thuận mục tiêu khí hậu chính xung quanh giới hạn nóng lên toàn cầu và nguyên liệu hóa thạch
Tag: #BiendoiKhihau,#G20,#phattrienbenvung

Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm Các quốc gia G20 đã kết thúc vào Chủ nhật với một thỏa thuận về khí hậu cam kết các quốc gia thành viên sẽ chấm dứt các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa than vào cuối năm và nhằm mục đích kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Nhưng thông cáo chung cuối cùng thiếu những cam kết chắc chắn và không đưa ra được ngày kết thúc việc sử dụng than trên thực tế. Hội nghị cũng không đưa ra bất kỳ cam kết nào để cải thiện các vấn đề như khí hậu, mở đường cho các cuộc đàm phán khó khăn tại hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow.

Trong tuyên bố cuối cùng, 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ đẩy nhanh các hành động để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào khoảng giữa thế kỷ này. Các nhà lãnh đạo lần đầu tiên chính thức thừa nhận rằng các kế hoạch cắt giảm khí thải của các thành viên, được gọi là Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC), cần phải được củng cố trong thập kỷ này để đưa chúng đi đúng hướng về 0 ròng vào năm 2050.

Họ cho biết họ nhận ra rằng “các thành viên G20 có thể đóng góp đáng kể vào việc giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu” và cam kết “hành động hơn nữa trong thập kỷ này” về việc tăng cường “khi cần thiết” các cam kết cắt giảm khí thải của họ cho năm 2030.

Một số phân tích đã chỉ ra rằng những đóng góp hiện tại của một số quốc gia không đưa họ đi đúng hướng để đạt được mục tiêu không có mạng lưới nào trong giữa thế kỷ này. Các nhà khoa học nói rằng thế giới phải giảm một nửa lượng khí thải trong thập kỷ này để có bất kỳ cơ hội nào đạt mức 0 thuần vào năm 2050 và làm cho trái đất nóng lên khoảng 1,5 độ C.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các tác động của biến đổi khí hậu ở 1,5 ° C thấp hơn nhiều so với 2 ° C “, thông cáo cho biết.” Giữ 1,5 ° C trong tầm tay sẽ đòi hỏi tất cả các quốc gia phải có những hành động và cam kết có ý nghĩa và hiệu quả, có tính đến các cách tiếp cận khác nhau, thông qua việc phát triển các lộ trình quốc gia rõ ràng, gắn tham vọng dài hạn với các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời với sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế, bao gồm tài chính và công nghệ, tiêu dùng và sản xuất bền vững và có trách nhiệm với tư cách là những yếu tố thúc đẩy quan trọng, trong bối cảnh phát triển bền vững

Thỏa thuận G20 tái khẳng định cam kết đối với các quốc gia giàu có trong việc chuyển 100 tỷ USD tài chính khí hậu mỗi năm cho Global South, một thỏa thuận hiện tại chưa được thực hiện. Một báo cáo gần đây của Chủ tịch COP26 cho thấy thế giới sẽ không đạt được mục tiêu này cho đến năm 2023. Họ cũng sẽ đồng ý huy động tiền từ các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng phát triển, để lấp đầy khoảng trống và tài trợ cho sự phục hồi xanh toàn cầu.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc