Gallen Markets: Trung Quốc lập quỹ đầu tư chip 47.5 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay

Gallen Markets: Trung Quốc lập quỹ đầu tư chip 47.5 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay
Tag: #dautu,#gallenmarkets,#kinhte,#news
gallen markets trung quốc lập quỹ đầu tư chip 47.5 tỷ usd, lớn nhất từ trước đến nay (1)

gallen markets trung quốc lập quỹ đầu tư chip 47.5 tỷ usd, lớn nhất từ trước đến nay (1)

 

Theo dữ liệu từ nền tảng tổng hợp thông tin Tianyancha, Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch Tích hợp Quốc gia (còn được gọi là Big Fund III) đã huy động được 344 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 47.5 tỷ USD) từ chính quyền trung ương, các ngân hàng và doanh nghiệp quốc doanh, trong đó có Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Quỹ này đã được thành lập vào ngày 24/05.

Cổ đông lớn nhất của quỹ là Bộ Tài chính Trung Quốc. Các công ty đầu tư thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Thâm Quyến và Bắc Kinh cũng đã đóng góp vốn vào quỹ. Trước đó, chính quyền Thâm Quyến đã tài trợ cho một số nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Quảng Đông để cung cấp chip cho Huawei Technologies và giải thoát họ khỏi áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Các cường quốc chip hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đã đầu tư gần 81 tỷ USD vào sản xuất chip thế hệ tiếp theo, tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã là một trong những quốc gia chi tiêu hàng đầu trong ngành chip, sử dụng vốn nhà nước để hỗ trợ các nhà sản xuất chip trong nước như Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Theo dữ liệu gần đây từ Counterpoint Research, SMIC đã trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ ba trên thế giới về doanh thu.

Bước đi mới nhất của Bắc Kinh nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chip của riêng mình diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc giục các đồng minh như Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt hơn các hạn chế đối với việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip và bảo vệ các lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu hiện có.

Cổ phiếu của các công ty chip lớn của Trung Quốc đã tăng mạnh vào ngày thứ Hai. Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã tăng đến 5.4% tại Hồng Kông, trong khi Hua Hong Semiconductor Ltd tăng hơn 6%

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc