Giá dầu đi ngang khi thị trường lo ngại về Trung Quốc và Fed

Giá dầu đi ngang khi thị trường lo ngại về Trung Quốc và Fed

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu, nhưng dự kiến sẽ phá vỡ chuỗi tăng giá trong bảy tuần do lo ngại về suy thoái kinh tế Trung Quốc và lãi suất tăng của Mỹ làm lu mờ triển vọng nhu cầu.

Giá dầu thô đã tăng mạnh vào thứ Năm, tăng khoảng 1 đô la từ mức thấp nhất trong hai tuần sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ cho thị trường luôn dồi dào thanh khoản để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điều này đã giúp giá tăng một số vào thứ Sáu, với các thị trường hiện đang chờ đợi thêm các biện pháp kích thích từ Trung Quốc trong những ngày tới, do quá trình phục hồi kinh tế sau COVID ở nước này đã cạn kiệt.

Đồng USD giảm giá, rút lui khỏi mức cao nhất trong hai tháng, cũng giúp giảm giá dầu vào thứ Sáu.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,6% lên 84,26 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,4% lên 80,69 USD/thùng lúc 21:42 ET (01:42 GMT). Cả hai hợp đồng dự kiến giảm khoảng 3,5% đến 4% trong tuần này.

Giá dầu đã tăng trong bảy tuần qua sau khi các nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung kéo dài cho thấy nguồn cung bị thắt chặt hơn trong thời gian còn lại của năm.

Các thị trường hiện đang chờ đợi thêm các biện pháp kích thích từ Trung Quốc, khi nước này đang vật lộn với sự phục hồi kinh tế chậm lại sau COVID.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung hạn vào đầu tuần này và hiện có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào tuần tới để tăng thêm thanh khoản.

Các nhà đầu tư đang kêu gọi các biện pháp tài chính có mục tiêu hơn để hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc. Lĩnh vực này chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc và đang đối mặt với rủi ro vỡ nợ từ một trong những công ty lớn nhất của nó- Country Garden Holdings (HK:2007).

Nhưng các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu chính phủ có tăng chi tiêu tài chính để hỗ trợ nền kinh tế hay không, Fitch Ratings nói rằng kịch bản như vậy dường như khó xảy ra.

Mặc dù đồng đô la giảm nhẹ vào thứ Sáu, nhưng vẫn tăng mạnh trong tuần. Sức mạnh của đồng bạc xanh cũng ảnh hưởng đến giá dầu, do nó khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với người mua quốc tế.

Tín hiệu diều hâu từ biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed và dấu hiệu tiếp tục sức mạnh trên thị trường lao động làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng có thể tiếp tục tăng lãi suất hoặc giữ chúng cao hơn trong thời gian dài hơn.

Trong khi nhu cầu dầu của Mỹ vẫn ổn định trong vài tháng qua, các thị trường lo ngại khả năng tiêu thụ nhiên liệu sẽ giảm, đặc biệt là khi mùa hè sắp kết thúc.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-di-ngang-khi-thi-truong-lo-ngai-ve-trung-quoc-va-fed-2047251

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc