Giá dầu giảm nhẹ do nhiều lo ngại xung quanh OPEC và trần nợ công

Giá dầu giảm nhẹ do nhiều lo ngại xung quanh OPEC và trần nợ công

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ở châu Á sáng thứ Sáu, kéo dài đà giảm mạnh so với phiên trước đó khi các nhà giao dịch chờ đợi rõ ràng hơn về kế hoạch cắt giảm sản lượng trong tương lai của OPEC, trong khi những lo ngại về trần nợ của Mỹ khiến thị trường lo lắng.

Các thị trường dầu thô đã chịu tổn thất nặng nề vào thứ Năm, giảm gần 3% và cắt giảm hầu hết mức tăng trong tuần này sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết ông mong đợi không có bước đi mới nào từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) trong cuộc họp ngày 4 tháng Sáu .

Tình trạng bán tháo dầu thô vẫn tiếp tục ngay cả khi Novak làm rõ rằng OPEC vẫn sẵn sàng cắt giảm sản lượng nhiều hơn, sau đợt cắt giảm nguồn cung bất ngờ vào tháng Tư.

Các bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cảnh báo về việc bán khống giá dầu và các nhà đầu cơ sẽ bị thiệt hại.

Sự không đồng nhất trong các tín hiệu cho thấy phe bán lao vào kéo giá dầu khỏi mức cao nhất trong ba tuần, do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng xuất hiện sau khi dữ liệu báo hiệu một cuộc suy thoái ở Đức.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 0,5% xuống 75,83 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,4% xuống 71,56 USD/thùng lúc 21:57 ET (01:57 GMT). Cả hai hợp đồng đã được thiết lập để kết thúc tuần cao hơn một chút.

Giá dầu thô đã đảo ngược phần lớn mức tăng trong tuần này do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại phần lớn bù đắp cho các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung của Mỹ và cải thiện nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Dữ liệu vào thứ Năm cho thấy Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, bước vào suy thoái trong quý đầu tiên do giá năng lượng cao làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Sự không chắc chắn về trần nợ của Mỹ cũng được cân nhắc trước thời hạn ngày 1 tháng 6 đối với tình trạng vỡ nợ của Mỹ, vì các nhà lập pháp không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy một thỏa thuận lưỡng đảng sắp xảy ra.

Việc Mỹ vỡ nợ có khả năng đẩy nền kinh tế vào suy thoái và có tác động lan rộng đến nền kinh tế toàn cầu. Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên, gây thêm áp lực lên giá dầu.

Điều này chủ yếu liên quan đến lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ cản trở nhu cầu dầu thô trong năm nay, điều này đã khiến giá dầu giảm trong phần lớn thời gian của năm. Giá dầu thô đang giao dịch giảm khoảng 6% cho đến năm 2023.

Những lo ngại về làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc cũng đè nặng lên tâm lý, trong bối cảnh cảnh báo rằng các ca bệnh có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 6. Các thị trường lo ngại về sự gián đoạn kinh tế nhiều hơn ở nước này khi nước này phải vật lộn để phục hồi sau ba năm bị phong tỏa nghiêm ngặt do COVID.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-nhe-do-nhieu-lo-ngai-xung-quanh-opec-va-tran-no-cong-2032907

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc