Giá dầu giảm từ mức cao 3 tháng khi các nhà đầu tư chốt lời

Giá dầu giảm từ mức cao 3 tháng khi các nhà đầu tư chốt lời

Giá dầu giảm vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư chốt lời sau khi tăng mạnh trong tuần này, trong khi sự phục hồi của đồng đô la nhờ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ cũng gây áp lực lên thị trường dầu thô.

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong tháng 4 vào thứ Năm sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn dự kiến trong quý thứ hai, làm giảm lo ngại về suy thoái kinh tế có khả năng làm giảm nhu cầu dầu trong năm nay.

Dữ liệu cũng được đưa ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ ngày càng có nhiều dấu hiệu thắt chặt, do tác động của việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi và Nga bắt đầu được cảm nhận.

Tuy nhiên, dữ liệu mạnh mẽ của kinh tế Mỹ đã thúc đẩy đồng đô la, trong bối cảnh đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang giờ đây sẽ có đủ dư địa kinh tế để tiếp tục tăng lãi suất. Điều này dẫn đến tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,5% xuống 83,30 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,5% xuống 79,66 USD/thùng lúc 21:00 (01:00 GMT). Cả hai hợp đồng đều được thiết lập để tăng từ 2,5% đến 3,5% trong tuần này – tuần tích cực thứ năm liên tiếp.

Đồng USD đã tăng 0,6% so với rổ tiền tệ vào thứ Năm, phục hồi mạnh mẽ sau những tổn thất gần đây do các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Sức mạnh của đồng USD thường làm giảm giá hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh.

Đồng đô la cũng được hỗ trợ bởi lực mua tăng lên sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu báo hiệu khả năng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, điều này làm giảm sức hấp dẫn của đồng euro.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ cho thấy các nhà đầu tư định giá ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa của Fed, sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và có thể tiếp tục tăng trong tương lai.

Giá dầu cao hơn cũng là một yếu tố dẫn đến lạm phát nghiêm trọng hơn, điều này có thể khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn trong những tháng tới.

Nhưng bất chấp những lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ, triển vọng giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung, khi việc cắt giảm sản lượng gần đây của Nga và Ả Rập Xê Út bắt đầu có hiệu lực.

Các báo cáo cho thấy vào thứ Sáu rằng việc cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Xê Út có thể kéo dài đến cuối tháng 9. Điều này đã giúp các thị trường dầu mỏ chủ yếu xem xét dữ liệu trong quá khứ cho thấy mức giảm nhỏ hơn dự kiến của hàng tồn kho dầu thô Mỹ, bất chấp sự khởi đầu của mùa hè với nhu cầu cao.

Các thị trường cũng đang đặt cược rằng các biện pháp kích thích hơn từ nhà nhập khẩu dầu thô số 1 thế giới Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu trong năm nay.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-tu-muc-cao-3-thang-khi-cac-nha-dau-tu-chot-loi-2041877

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc