Giá dầu phục hồi khi đồng đô la suy yếu; Thị trường kì vọng nguồn cung bị thắt chặt

Giá dầu phục hồi khi đồng đô la suy yếu; Thị trường kì vọng nguồn cung bị thắt chặt

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm, phục hồi phần lớn các khoản lỗ từ phiên trước trong bối cảnh đồng đô la suy yếu và triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn, trong khi thị trường cũng nhận thấy các tín hiệu lẫn lộn về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang.

Giá dầu thô đã giảm từ mức cao nhất trong ba tháng vào thứ Tư sau khi Fed tăng lãi suất như mong đợi, nhưng vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay. Động thái này đã gây ra một số hoạt động chốt lời trên thị trường dầu mỏ, trong bối cảnh lo ngại rằng lãi suất cao sẽ gây áp lực lên nhu cầu dầu thô.

Nhưng Fed cũng báo hiệu rằng Hoa Kỳ có thể không chứng kiến suy thoái kinh tế trong năm nay – một kịch bản báo hiệu tốt cho nhu cầu dầu mỏ, đặc biệt nếu hoạt động kinh tế địa phương phục hồi sau thời gian tạm lắng gần đây.

Quan niệm này, cùng với sự sụt giảm của đô la sau quyết định của Fed, đã giúp hỗ trợ giá dầu.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,9% lên 83,33 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng 1% lên 79,53 USD/thùng lúc 22:07 ET (02:07 GMT). Cả hai hợp đồng hiện một lần nữa gần với mức cao nhất trong ba tháng.

Dầu tăng nhờ triển vọng nguồn cung chặt chẽ hơn

Giá dầu dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới, với tình trạng khan hiếm trên thị trường toàn cầu sau khi các nhà sản xuất lớn nhất thế giới cắt giảm nguồn cung.

Ả Rập Saudi và Nga gần đây đều báo hiệu mức sản xuất thấp hơn trong tháng 8, với các nhà phân tích dự đoán việc cắt giảm nguồn cung có khả năng kéo dài đến cuối tháng 9.

Triển vọng về nguồn cung yếu hơn đã giúp bù đắp cho một loạt chỉ số yếu về tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ, với dữ liệu vào thứ Tư cho thấy rằng kho dự trữ dầu thô giảm ít hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 21 tháng 7.

Nhưng xăng dự trữ của Hoa Kỳ giảm trong tuần thứ tư liên tiếp, trong khi sản xuất xăng cũng suy yếu hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu nhiên liệu ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới vẫn ổn định.

Những lời hứa về nhiều biện pháp kích thích hơn ở Trung Quốc cũng đã hỗ trợ giá dầu trong tuần này, với hy vọng rằng nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ mức thấp kỷ nguyên COVID.

Thêm rủi ro tăng lãi suất

Ngoài Fed, trọng tâm trong tuần này còn là các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở Châu Âu và Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu được nhiều người kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Năm và có thể báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa do lạm phát khu vực đồng euro tăng cao.

Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cực thấp. Nhưng một số nhà giao dịch đang suy đoán về một khả năng cứng rắn hơn từ ngân hàng trung ương, do lạm phát của Nhật Bản cũng vẫn ở mức cao trong những tháng gần đây.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-phuc-hoi-khi-dong-do-la-suy-yeu-thi-truong-ki-vong-nguon-cung-bi-tha-t-chat-2041437

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc