Giá dầu tăng khi thị trường bớt lo ngại về đà tăng lãi suất; Dữ liệu của Trung Quốc được chú ý

Giá dầu tăng khi thị trường bớt lo ngại về đà tăng lãi suất; Dữ liệu của Trung Quốc được chú ý

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai trong bối cảnh thị trường bớt lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, mặc dù dự đoán về một số dữ liệu kinh tế trong tuần này, đặc biệt là từ Trung Quốc, khiến các nhà giao dịch lo lắng.

Thị trường cũng được khuyến khích bởi triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn, sau khi các nhà cung cấp lớn Saudi Arabia và Nga cho biết họ sẽ duy trì mức cắt giảm nguồn cung liên tục cho đến cuối năm nay, báo trước thị trường dầu thắt chặt hơn.

Thị trường dầu thô vẫn chịu tổn thất nặng nề trong hai tuần qua, do các nhà giao dịch định giá phần bù rủi ro thấp hơn nhiều từ cuộc chiến Israel-Hamas, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông chưa thành hiện thực.

Nhưng những tổn thất này phần nào được xoa dịu do đồng đô la giảm giá, do các tín hiệu ít thắt chặt hơn từ Fed và dữ liệu bảng lương yếu hơn dự kiến đã thúc đẩy thị trường đặt cược nhiều hơn rằng ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất nữa .

Xung đột Israel-Hamas cũng không có dấu hiệu leo thang khi Israel từ chối lời kêu gọi ngừng bắn và có báo cáo cho rằng nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đã lên kế hoạch cung cấp cho Hezbollah các hệ thống phòng không.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,5% lên 85,16 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,7% lên 81,09 USD/thùng vào lúc 19:13 ET (00:13 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm mạnh khoảng 6% trong tuần trước.

Dữ liệu thương mại, lạm phát của Trung Quốc đang được chú ý

Thị trường dầu thô hiện đang tập trung hoàn toàn vào các số liệu kinh tế quan trọng từ Trung Quốc, sẽ ra mắt vào cuối tuần. Dữ liệu thương mại của Trung Quốc dự kiến ra mắt vào thứ Ba và dự kiến sẽ cung cấp thêm tín hiệu về nhu cầu hàng hóa trong nước.

Trong khi nhập khẩu dầu và nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc vẫn mạnh trong năm nay, nước này đã tăng đều đặn các kho dự trữ, điều này có thể khiến nhập khẩu giảm trong những tháng tới. Các thương nhân cũng lo ngại nhu cầu nhiên liệu giảm, đặc biệt nếu điều kiện kinh tế xấu đi.

Dữ liệu lạm phát công bố vào thứ Năm dự kiến sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về mô hình chi tiêu ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, nơi đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát trong những tháng gần đây.

Trong khi GDP quý ba của Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự kiến, một chuỗi số liệu yếu kém trong tháng 10 cho thấy hoạt động kinh doanh vẫn trì trệ, có khả năng báo trước một quý IV yếu hơn.

Tuy nhiên, Bắc Kinh dự kiến sẽ tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là phát hành trái phiếu trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong quý IV.

Sự suy yếu của đồng đô la hỗ trợ cho thị trường dầu thô

Sự suy yếu của đồng đô la– đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần vào thứ Sáu – đã giúp giảm bớt một số áp lực lên thị trường dầu mỏ.

Đồng bạc xanh giảm giá khi các nhà giao dịch kì vọng vào việc Fed sẽ không tăng lãi suất nữa và ngân hàng trung ương cũng sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt.

Nhưng trong khi đồng đô la yếu hơn có lợi cho giá dầu, nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt cũng có thể gây áp lực lên nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới. Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ có thể sẽ suy yếu trong những tháng tới do mùa đông.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-khi-thi-truong-bot-lo-ngai-ve-da-tang-lai-suat-du-lieu-cua-trung-quoc-duoc-chu-y-2060027

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc