Giá dầu tăng khi thị trường chờ đợi quyết định của Fed; Dữ liệu của Trung Quốc gây thất vọng

Giá dầu tăng khi thị trường chờ đợi quyết định của Fed; Dữ liệu của Trung Quốc gây thất vọng

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba sau khi giảm mạnh gần 3% trong phiên trước đó trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung ở Trung Đông giảm bớt và kỳ vọng ngày càng tăng về Cục Dự trữ Liên bang, mặc dù dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc đè nặng lên tâm lý thị trường.

Giá dầu thô ghi nhận mức giảm mạnh do cuộc chiến Israel-Hamas không leo thang ngay lập tức khiến các nhà giao dịch định giá mức phí bảo hiểm rủi ro thấp hơn trong cuộc xung đột. Sự bùng nổ của chiến tranh đã làm dấy lên một số lo ngại rằng nó có thể thu hút các cường quốc Trung Đông khác và làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu trong khu vực – những lo ngại vẫn chưa thành hiện thực.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn cảnh giác với bất kỳ diễn biến mới nào trong cuộc chiến, đặc biệt là khi Israel tiến hành một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Gaza.

Các nhà giao dịch đã chọn chốt lãi gần đây, chuẩn bị sẵn sàng cho một loạt các sự kiện kinh tế quan trọng trong tuần này, đáng chú ý nhất là quyết định của Fed về lãi suất vào thứ Tư tuần này.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,1% lên 86,66 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,5% lên 82,69 USD/thùng vào lúc 21:52 ET (01:52 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm từ 2% đến 3% vào thứ Hai, sau mức giảm tương tự trong tuần qua.

PMI Trung Quốc gây thất vọng khi hoạt động sản xuất sụt giảm

Dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính từ nhà nhập khẩu dầu số 1 thế giới Trung Quốc cho thấy rằng hoạt động sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 10, trong khi tăng trưởng phi sản xuất chậm lại đáng kể.

Báo cáo chỉ ra rằng bất chấp hàng loạt biện pháp kích thích từ Bắc Kinh, hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn trong việc phục hồi trong bối cảnh nhu cầu trong và ngoài nước đối với hàng hóa Trung Quốc ngày càng tồi tệ.

Dữ liệu cũng đặt ra nhiều câu hỏi hơn về việc mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ tăng thêm bao nhiêu trong năm nay, trong bối cảnh điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ.

Công ty dầu khí khổng lồ Sinopec (OTC:{100809|SHIIY}}) gần đây cho biết nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh trong năm nay và sẽ giảm dần do nhu cầu về xe điện tăng.

Các quan chức Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp chi tiêu trong những tháng gần đây và cũng chuẩn bị phát hành trái phiếu trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong quý 4 để tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Cuộc họp của Fed được chú ý

Thị trường dầu mỏ phần lớn cũng không thích rủi ro trước khi Fed kết thúc cuộc họp vào thứ Tư. Mặc dù ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất không thay đổi, nhưng cũng được kỳ vọng sẽ nhắc lại rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kịch bản như vậy dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới và có khả năng cản trở nhu cầu dầu khi các điều kiện tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu.

Sức mạnh của đồng đô la cũng đè nặng lên giá dầu trong những phiên gần đây.

Trước Fed, Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ họp vào thứ Ba và có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-khi-thi-truong-cho-doi-quyet-dinh-cua-fed-du-lieu-cua-trung-quoc-gay-that-vong-2058375

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc