Giá dầu tăng sau 2 tuần giảm; WTI kiểm tra mức 80USD

Giá dầu tăng sau 2 tuần giảm; WTI kiểm tra mức 80USD

Giá dầu tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai khi trọng tâm chuyển sang các số liệu kinh tế từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới công bố trong tuần này, với giá dầu kỳ hạn của Mỹ sắp đạt mức quan trọng 80 USD/thùng.

Giá vẫn đang chịu mức giảm hai tuần liên tiếp, do tín hiệu thắt chặt từ Cục Dự trữ Liên bang và dấu hiệu sản lượng tăng của Mỹ đã hạn chế sự lạc quan về việc cắt giảm nguồn cung lớn của Ả Rập Saudi và Nga.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã công bố nhiều biện pháp hơn vào cuối tuần nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản. Mặc dù tác động kinh tế thực tế của các biện pháp mới dự kiến ​​sẽ chỉ là nhất thời, các nhà phân tích cho biết các chính sách mới báo hiệu rằng Bắc Kinh vẫn sẵn sàng triển khai thêm hỗ trợ kinh tế.

Sự lạc quan về các biện pháp kích thích nhiều hơn của Trung Quốc đã giúp thị trường bỏ qua những bình luận mang tính thắt chặt, mặc dù những tuyên bố được nhắc lại từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Sáu. Powell cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ cần phải tăng hơn nữa để kiềm chế lạm phát khó khăn.

Nhận xét của Powell đã đưa đồng đô la lên mức cao nhất gần ba tuần, điều này đã hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào của giá dầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng nhẹ lên 83,97 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,1% lên 79,94 USD/thùng vào lúc 21:10 ET (01:10 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm gần 2% trong tuần trước.

Thị trường chờ các biện pháp kích thích của Trung Quốc, dữ liệu PMI

Bắc Kinh đã công bố thêm các biện pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản cũng như thị trường chứng khoán vào cuối tuần qua. Động thái này đã giúp thúc đẩy một số sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, vốn đang phải vật lộn với sự tăng trưởng chậm lại rõ rệt.

Tuần này, thị trường chủ yếu tập trung vào dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) cho tháng 8, công bố vào thứ Năm. Dữ liệu dự kiến ​​sẽ cho thấy lĩnh vực sản xuất lớn của Trung Quốc vẫn suy giảm tháng thứ tư liên tiếp, làm giảm hoạt động kinh doanh tổng thể.

Trong khi loạt biện pháp hỗ trợ mới nhất của Bắc Kinh mang lại một số cứu trợ, các nhà giao dịch phần lớn đã trở nên mất kiên nhẫn với cách tiếp cận do dự của chính phủ trong việc triển khai thêm hỗ trợ kinh tế.

Quan niệm này, đặc biệt là việc Ngân hàng Nhân dân cắt giảm lãi suất nhỏ hơn dự kiến vào tuần trước, cũng đã đè nặng lên thị trường dầu mỏ.

Triển vọng thắt chặt của Fed, sức mạnh của đồng đô la hạn chế đà tăng của dầu

Sức mạnh của đồng đô la, đang giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng, đã hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào của giá dầu vào thứ Hai.

Đồng đô la được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt từ Powell của Fed, người cảnh báo rằng lãi suất vẫn có thể tăng hơn nữa để kiềm chế lạm phát khó khăn.

Tuy nhiên, Powell cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ không hạ nhiệt như mong đợi, điều này có thể khiến hoạt động và nhu cầu dầu thô tại quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới tăng cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu của Mỹ cũng được dự đoán sẽ chậm lại trong những tháng tới khi mùa du lịch hè sắp kết thúc.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-sau-2-tuan-giam-wti-kiem-tra-muc-80usd-2048532

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc