Giá dầu tăng trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Giá dầu tăng trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, được thúc đẩy bởi triển vọng cắt giảm nguồn cung tại các nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, trong khi kỳ vọng về các biện pháp kích thích hơn tại nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc cũng giúp hỗ trợ tâm lý.

Tuy nhiên, hãy thận trọng đối với dữ liệu lạm phát sắp tới của Hoa Kỳ và Fed giữ mức tăng hạn chế, khi thị trường tìm kiếm thêm tín hiệu về người tiêu dùng dầu lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô đã có một khởi đầu yếu trong tuần trước, với lo ngại về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ và các điều kiện kinh tế xấu đi, sau những tín hiệu thắt chặt từ các quan chức Fed và dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, thiệt hại đã phần nào được hạn chế khi các quan chức Fed cũng phát đi tín hiệu cuối cùng về việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng này, trong khi chính phủ Trung Quốc cũng mở rộng một số biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

Triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn, khi các nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng nhiều hơn, cũng đưa ra một khả năng tăng giá cho giá dầu.

Dầu Brent tương lai tăng 0,3% lên 78,04 USD/thùng sau một thời gian ngắn chạm mức cao nhất trong hai tháng vào thứ Hai, trong khi dầu thô tương lai WTi tăng 0,5%, hướng đến mức cao trong tháng.

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ, các tín hiệu của Fed được chú ý

Các thị trường dầu mỏ tập trung hoàn toàn vào dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng sắp tới của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Tư. Dữ liệu được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang.

Các tín hiệu khác từ Fed cũng sẽ đến, với các thành viên Neel Kashkari và Loretta Mester sẽ phát biểu vào cuối tuần.

Những lo ngại về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ và đồng đô la mạnh hơn đã khiến giá dầu giao dịch ở mức giảm trong năm, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng các điều kiện kinh tế sẽ xấu đi vào cuối năm, làm giảm nhu cầu dầu thô.

Tuy nhiên, một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 6 yếu hơn đáng kể so với dự kiến đã làm dấy lên một số hy vọng rằng Fed cuối cùng sẽ bị đẩy vào việc giảm bớt lập trường cứng rắn của mình. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản nữa trong năm nay, bắt đầu bằng mức tăng 25 điểm cơ bản vào cuối tháng Bảy.

TIềm năng kích thích từ Trung Quốc trong bối cảnh suy thoái kinh tế

Chỉ số lạm phát yếu từ Trung Quốc, cho thấy lạm phát tiêu dùng trên bờ vực thu hẹp, cũng gây áp lực lên thị trường dầu mỏ vào thứ Hai. Nhưng dữ liệu đã làm dấy lên hy vọng về các biện pháp chi tiêu khẩn cấp hơn từ Bắc Kinh để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ Hai đã gia hạn một số biện pháp hỗ trợ chính sách cho lĩnh vực bất động sản khổng lồ cho đến cuối năm 2024.

Ngày càng nhiều người tham gia thị trường và các nhà phân tích hiện đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ nhiều chính sách hơn để ngăn chặn sự suy giảm của nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, khi nước này phải vật lộn để phục hồi sau ba năm gián đoạn do COVID.

Sự suy yếu ở Trung Quốc phần lớn đã làm suy yếu các kì vọng rằng nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-truoc-khi-my-cong-bo-du-lieu-lam-phat-2038615

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc