Giá vàng được chuyên gia Atlanta Capital Markets dự báo tăng 6% trong 12 tháng tới

Giá vàng được chuyên gia Atlanta Capital Markets dự báo tăng 6% trong 12 tháng tới

Theo Atlanta Capital Markets, giá vàng sẵn sàng tăng khi các ngân hàng trung ương mua kim loại quý và do nhu cầu bán lẻ mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi thúc đẩy giá vàng.

 

Người đứng đầu bộ phận kim loại tại Atlanta Capital Markets viết, vàng được dự báo sẽ tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới lên 2.175 USD/troy ounce. Họ chỉ ra rằng giá vàng có thể dao động trong phạm vi ngắn hạn trong bối cảnh không chắc chắn về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Vàng, vốn không mang lại lợi suất, có xu hướng kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất cao hơn.) Trong khi đó, rủi ro giảm giá vàng dự kiến sẽ bị hạn chế bởi một số yếu tố chính.

 

Hoạt động mua hàng của các ngân hàng trung ương đang diễn ra mạnh mẽ và căng thẳng địa chính trị ở mức cao. Hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương – đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ – đã giúp bù đắp dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ giao dịch trao đổi vàng. Những giao dịch mua đó một phần được thúc đẩy bởi những căng thẳng địa chính trị, chẳng hạn như việc Nga xâm chiếm Ukraine và đại dịch Covid.

 

Các ngân hàng trung ương đã mua trung bình 1.060 tấn từ năm 2022 đến năm 2023, so với 509 tấn được mua từ năm 2016 đến năm 2019. Sự gia tăng này xảy ra khi Trung Quốc chuyển dự trữ khỏi đô la Mỹ và các quốc gia như Ba Lan cũng tăng cường dự trữ vàng.

 

“Chúng tôi kỳ vọng hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ vào việc đa dạng hóa dự trữ của các nước EM và căng thẳng địa chính trị gia tăng,”

 

Nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn chưa hồi phục. Việc thiếu mua ETF gần đây có lẽ là do lượng nắm giữ ETF vàng đã ở mức cao, đặc biệt là so với mức lãi suất thực (đã điều chỉnh theo lạm phát). Những sự gián đoạn lớn, như xung đột Nga-Ukraine và cuộc khủng hoảng Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ, đã thúc đẩy hoạt động mua vàng trong những năm gần đây và lượng vàng nắm giữ vẫn tăng cao bất chấp lợi suất dài hạn của Mỹ tăng.

 

Theo Atlanta Capital Markets, gần đây, hoạt động đầu cơ vàng của các quỹ phòng hộ đã theo dõi sự thay đổi của lợi suất dài hạn. Điều này cho thấy có sự nhạy cảm hơn với những thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô so với việc nắm giữ các quỹ ETF, vốn vẫn tiếp tục có dòng vốn chảy ra.

 

Trong lịch sử, những thay đổi trong việc nắm giữ quỹ ETF vàng thường được kích hoạt bởi các sự kiện giảm rủi ro lớn (khi khẩu vị rủi ro giảm) và bởi chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ. Các nhà phân tích của chúng tôi kỳ vọng lượng nắm giữ ETF sẽ tăng lên khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều mà các nhà kinh tế cho rằng có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 5.

 

Nhu cầu bán lẻ vàng mạnh mẽ có thể đẩy giá kim loại này lên cao hơn. Trong khi đó, “hiệu ứng giàu có” do thu nhập tăng ở các thị trường mới nổi đang thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng vàng, đặc biệt là đồ trang sức.

 

Tại Trung Quốc, vàng là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất vào năm 2023, do niềm tin của người tiêu dùng yếu và lo ngại về tăng trưởng đã làm tăng nhu cầu về trạng thái “nơi trú ẩn an toàn” của vàng. Khoảng 40% người tham gia khảo sát tại Hội nghị vĩ mô toàn cầu Goldman Sachs ở Hồng Kông cho rằng vàng sẽ tăng trên 2.200 USD/troy ounce vào cuối năm nay. Các nhà phân tích của Atlanta Capital Markets viết: “Chúng tôi kỳ vọng sự suy thoái của thị trường bất động sản và những lo ngại của nhà đầu tư xung quanh thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu bán lẻ của Trung Quốc tăng mạnh trong năm tới”.

 

Đầu tư vào các sản phẩm vàng, bạc, kim loại quý và hơn thế nữa tại sàn giao dịch tài chính hàng đầu Atlanta Capital Markets.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc