Gilead Sciences sẽ chia cổ tức ở mức 0.71USD cho mỗi cổ phiếu trong vài ngày tới

Gilead Sciences sẽ chia cổ tức ở mức 0.71USD cho mỗi cổ phiếu trong vài ngày tới
Tag: #Gilead,#lichkinhte

Nhà đầu tư hy vọng mua Gilead Sciences, Inc. (NASDAQ: GILD) để nhận cổ tức sẽ cần phải hành động nhanh, vì cổ phiếu sắp giao dịch không hưởng cổ tức. Khoản chi trả cổ tức tiếp theo của công ty sẽ là 0,71 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu. Năm ngoái, tổng cộng, công ty này đã chia 2,84 đô la Mỹ cho các cổ đông. Tính toán giá trị thanh toán của năm ngoái cho thấy Gilead Sciences có lợi suất theo sau là 4,1% trên giá cổ phiếu hiện tại là 69,71 đô la. Chúng ta thích chứng kiến các công ty trả cổ tức, nhưng điều quan trọng là phải chắc chắn rằng việc đẻ trứng vàng sẽ không giết chết con ngỗng vàng của! Vì vậy, cần điều tra xem liệu Gilead Sciences có đủ khả năng chi trả cổ tức của mình hay không và liệu cổ tức có thể tăng lên hay không.

Thật tích cực khi thấy rằng cổ tức của Gilead Sciences được bao phủ bởi cả lợi nhuận và dòng tiền, vì đây nói chung là một dấu hiệu cho thấy cổ tức là bền vững và tỷ lệ chi trả thấp hơn thường cho thấy biên độ an toàn lớn hơn trước khi cổ tức bị cắt.

Thu nhập và Cổ tức Có Tăng lên không?

Khi thu nhập giảm, các công ty chia cổ tức trở nên khó phân tích và việc sở hữu cổ phiếu của các công ty này một cách an toàn trở nên khó hơn rất nhiều. Nếu thu nhập giảm đủ sâu, công ty có thể buộc phải cắt giảm cổ tức. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Gilead Sciences đã giảm khoảng 14% một năm so với năm năm trước. Khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm, số cổ tức tối đa có thể được trả cũng giảm theo.

Nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá hiệu suất cổ tức của một công ty bằng cách đánh giá mức độ thay đổi của các khoản chi trả cổ tức theo thời gian. Kể từ khi bắt đầu dữ liệu của chúng tôi, bảy năm trước, Gilead Sciences đã tăng cổ tức trung bình khoảng 7,4% một năm.

Có nên mua Cổ phiếu của Gilead Sciences ngay không?

Định giá trên thị trường chứng khoán cao ngất ngưởng, nhưng bạn vẫn có thể tìm được những công ty có giá hợp lý. Công ty công nghệ sinh học khổng lồ Gilead Sciences (NASDAQ: GILD) là một ví dụ điển hình. Cổ phiếu Gilead đang giao dịch với thu nhập kỳ hạn chỉ 8,5 lần, so với mức trung bình 10,4 trong ngành.

Nhưng các chỉ số định giá hấp dẫn thôi thì không đủ để mua cổ phiếu; điều cần thiết là phải xem xét các nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp. Với suy nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét những gì đang xảy ra với Gilead Sciences ngay bây giờ và liệu nó có đáng để mua cổ phần của nó hay không.

Ảnh hưởng tích cực từ đại dịch

Cổ phiếu của Gilead Sciences đã hoạt động tương đối tốt ở thị trường lớn trong năm nay. Điều đó được cho là do hiệu quả tài chính mạnh mẽ dẫn đầu bởi liệu pháp điều trị COVID-19 của công ty, Veklury. Trước đây được gọi là Remdesivir, Veklury là một loại thuốc kháng virus được sử dụng qua đường truyền tĩnh mạch. Trong quý 3, tổng doanh thu của Gilead Sciences đạt 7,4 tỷ USD, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm trước; đó là một hiệu suất mạnh mẽ đối với một công ty công nghệ sinh học này.

Nhưng nếu không có doanh thu 1,9 tỷ đô la mà Veklury tạo ra – so với 873 triệu đô la mà nó ghi nhận được trong quý 3 năm 2020 – thì doanh thu hàng đầu của Gilead Sciences sẽ giảm 3%. Nhà sản xuất dược phẩm hiện dự kiến doanh thu của Veklury từ 4,5 tỷ đến 4,8 tỷ USD cho năm tài chính hiện tại – cao hơn mức 2,7 tỷ đến 3,1 tỷ USD mà hãng đã dự kiến trước đó.

Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 – có thể là do các biến thể mới  – khiến nhu cầu về Veklury tăng lên. Và với chủng virus  omicron mới đang lưu hành, số ca nhiễm có thể tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, có những rủi ro mà Gilead Sciences phải đối mặt trong thị trường này, đặc biệt là sự cạnh tranh.

Tuy nhiên, Gilead không chỉ xoay quanh thuốc kháng Covid

Đặt Veklury sang một bên, Gilead Sciences có những động lực tăng trưởng tiềm năng khác. Công ty Công nghệ sinh học này là một trong những công ty hàng đầu trên thị trường thuốc điều trị HIV. Sản phẩm chiếm 75% thị phần trong loại thuốc điều trị HIV bán chạy nhất của Gilead Sciences của Hoa Kỳ là Biktarvy. Trong quý thứ ba gần đây, doanh thu của loại thuốc này đạt 2,3 tỷ đô la, cao hơn 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đúng như vậy, tổng doanh thu về HIV của Gilead Sciences giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 4,2 tỷ USD. Nhưng đó là một phần bởi vì, như Giám đốc điều hành Daniel O’Day đã nói, “lượng đơn thuốc điều trị vẫn dưới mức trước đại dịch.” Cũng cần lưu ý rằng Truvada và Atripla, hai trong số các loại thuốc điều trị HIV của Gilead Sciences, đã mất độc quyền bằng sáng chế vào năm ngoái và hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh chung. Một số mảng khác của công ty cũng đang gặp khó khăn.

Tổng doanh thu từ các sản phẩm vi rút viêm gan C giảm 8% xuống còn 429 triệu USD. Gilead Sciences cũng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, với 60% thị phần ở Hoa Kỳ. Thật khó để một công ty ở vị trí này có được sự tăng trưởng mạnh mẽ. Gilead Sciences dự kiến ​​sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách tung ra Filgotinib tại thị trường Hoa Kỳ, đây là một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh viêm khớp dạng thấp được nhiều người mong đợi sẽ đạt được vị thế bom tấn.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối phê duyệt loại thuốc này vào tháng 8 năm ngoái, với lý do nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Cuối cùng, Gilead Sciences đã quyết định từ bỏ dự án này ở Hoa Kỳ mặc dù nó hiện được phép sử dụng ở Châu Âu và Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng trong thời gian ngắn sẽ phải phụ thuộc vào Veklury – và có lẽ vào lenacapavir, một phác đồ tiềm năng cho bệnh nhân HIV.

Gilead Sciences đã nộp đơn lên FDA để xin lenacapavir vào tháng Sáu. Nếu phương pháp điều trị tiềm năng được bật đèn xanh, nó sẽ trở thành phác đồ điều trị HIV tác dụng kéo dài trong sáu tháng đầu tiên. Liệu pháp này có triển vọng thực sự, và nó có thể tạo ra sự thúc đẩy cho thương hiệu HIV của Gilead Sciences – cũng như sản phẩm tuyến của họ – trong vài năm tới.

Kết luận:

Với lịch sử lâu đời của công ty, khả năng lãnh đạo lâu đời và chuyên môn của họ trong một số thị trường sinh lợi nhuận vô cùng lớn, vẫn chưa đến lúc từ bỏ cổ phiếu của Doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ sinh học này. Dù tương lai gần vẫn còn hơi mịt mù, đây vẫn có thể là một cổ phiếu tuyệt vời để mua đối với những người sẵn sàng kiên nhẫn.

Gilead Sciences, Inc. là một công ty dược phẩm sinh học dựa trên nghiên cứu nhằm khám phá, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc tân tiến trong các lĩnh vực mà y tế chưa đáp ứng. Công ty luôn nỗ lực để chuyển đổi và đơn giản hóa việc chăm sóc những người mắc bệnh đe dọa tính mạng trên khắp thế giới. Gilead có hoạt động tại hơn 35 quốc gia trên toàn thế giới, với trụ sở chính tại Foster City, California.

Gilead Sciences, Inc. (NASDAQ: GILD) có thể được giao dịch tại Basel Markets. Gã khổng lồ Công nghệ sinh học dự kiến chia cổ tức vào ngày 14/12/2021.

Mai Phương (Basel Markets Market Analyst)

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc