Hai báo cáo kinh tế quan trọng với Fed sắp được công bố trong tuần này

Hai báo cáo kinh tế quan trọng với Fed sắp được công bố trong tuần này

Tuần này, Mỹ sẽ công bố hai báo cáo kinh tế quan trọng có thể ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của Fed trong tương lai và kỳ vọng của thị trường về chính sách của Fed.

Vào ngày 25/01, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đầu tiên về bức tranh kinh tế trong quý 4/2023, khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu ước tính GDP sơ bộ. Theo cuộc khảo sát của Dow Jones, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng GDP Mỹ tăng 1.7% trong quý cuối năm 2023. Nếu vậy, đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất kẻ từ quý 2/2022.

Một ngày sau đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát yêu thích của Fed. Theo dự báo của các chuyên gia, PCE lõi – loại trừ năng lượng và thực phẩm – tăng 0.2% so với tháng trước và 3% so với cùng kỳ.

Đây là hai dữ liệu quan trọng và sẽ thu hút nhiều sự chú ý vì chúng có thể ảnh hưởng tới lộ trình lãi suất của Fed.

“Đây là yếu tố mà mọi nhà đầu tư nên theo dõi để có thông tin về lộ trình chính sách của Fed”, Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngày 19/01. “Các báo cáo này không nói về các cuộc gặp bí mật hay quyết định gì cả. Chúng về cơ bản là dữ liệu cần thiết để quyết định về chính sách. Nếu có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang hạ nhiệt về mục tiêu, chính sách tiền tệ có thể bớt thắt chặt hơn”.

Theo dữ liệu từ CME Group, thị trường dự báo Fed sẽ không giảm lãi suất vào cuộc họp cuối tháng này. Còn xác suất giảm lãi suất vào tháng 3/2024 đã giảm xuống 47.2%, từ mức 81% cách đây 1 tuần.

Bên cạnh đó, các trader giờ chỉ còn kỳ vọng có 5 đợt giảm lãi suất trong năm 2024, thay vì 6 đợt như trước đó.

https://vietstock.vn/2024/01/hai-bao-cao-kinh-te-quan-trong-voi-fed-sap-duoc-cong-bo-trong-tuan-nay-775-1147968.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc