Hàn Quốc chuẩn bị phát hành tiền ảo riêng

Hàn Quốc chuẩn bị phát hành tiền ảo riêng

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết việc thử nghiệm tiền ảo riêng nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán – vốn đang thay đổi rất nhanh…

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 24/5 tuyên bố sẽ lựa chọn một nhà cung cấp công nghệ để xây dựng nền tảng thử nghiệm tiền ảo, tiến tới phát hành một đồng tiền mã hóa riêng, theo tin từ Reuters.

BOK cho biết đang tìm kiếm đối tác thông qua quy trình đấu giá mở nhằm nghiên cứu tính thực tiễn của việc phát hành một đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong môi trường thử nghiệm. Đây là bước đi thử nghiệm đầu tiên của Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Động thái của BOK diễn ra trong bối cảnh sự phổ biến đồng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác cho thấy tiền mã hóa có thể thay đổi cách thức vận  hành của lĩnh vực tài chính. 

Các ngân hàng trung ương từ Trung Quốc, Anh cho tới Thụy Điển đều đã và đang phát triển tiền ảo riêng nhằm hiện đại hóa hệ thống tài chính, tránh khỏi những rủi ro của các loại tiền ảo trên thị trường, đồng thời đẩy nhanh hoạt động thanh toán nội địa và quốc tế. 

Theo một khảo sát từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, trong 3 năm tới, ngân hàng trung ương của các nước chiếm tổng cộng 20% dân số thế giới có thể sẽ phát hành tiền ảo riêng. 

Tại họp báo công bố kế hoạch tiền ảo ngày 24/5, BOK cho biết tỷ trọng của các giao dịch bằng tiền mặt đang giảm dần. 

“Những bước đi mà chúng tôi đang thực hiện nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán – vốn đang thay đổi rất nhanh”, đại diện ngân hàng này cho biết.

Cũng theo đại diện của BOK, nền tảng thử nghiệm tiền ảo sẽ mô phỏng hoạt động của các ngân hàng thương mại và cửa hàng bán lẻ. Các thử nghiệm bao gồm thanh toán qua điện thoại di động, chuyển tiền và gửi tiền. 

Hiện tại, hầu hết ngân hàng Hàn Quốc không hợp tác với các sàn giao dịch tiền ảo bởi rủi ro cao liên quan tới các hoạt động rửa tiền và tấn công mạng. 

Trong khi đó, tại châu Á, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai dự án tiền ảo Nhân dân tệ số từ năm 2014, ngay sau cơn sốt thị trường thổi giá Bitcoin tăng chóng mặt. Bắc Kinh khi đó đã nhận thấy tiền điện tử có nguy cơ tác động tiêu cực đến khả năng kiểm soát và điều tiết chính sách tiền tệ của chính phủ.

Giờ đây, trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với các rủi ro địa chính trị, đồng Nhân dân tệ số trở thành một phương tiện hiệu quả giúp nước này ứng phó với những rủi ro và kiểm soát khả năng tiếp cận với thị trường tỷ dân. 

theo vneconomy

https://vneconomy.vn/han-quoc-chuan-bi-phat-hanh-tien-ao-rieng.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc