Hàn Quốc: NHTW thận trọng về việc thay đổi sớm chính sách tiền tệ

Hàn Quốc: NHTW thận trọng về việc thay đổi sớm chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo vào thứ Năm, nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn mà một sự thay đổi sớm trong chính sách tiền tệ của nước này có thể gây ra đối với đồng tiền của quốc gia. Ngân hàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết đúng đắn những lo ngại này và trích dẫn các yếu tố như tỷ lệ lạm phát không chắc chắn, mất cân bằng tài chính và rủi ro tín dụng liên quan đến thị trường bất động sản.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), những thay đổi trong việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hoặc các chính sách trong nước có thể làm gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng nội tệ của họ. Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý trình lên quốc hội, BOK đã duy trì lãi suất trong ba cuộc họp liên tiếp sau khi tăng 300 điểm cơ bản trong hơn một năm rưỡi cho đến tháng Giêng.

Với mức lãi suất chính sách hiện tại là 3,50%, cao hơn một chút so với mức trung lập và cao nhất kể từ cuối năm 2008, BOK thừa nhận rằng mức hạn chế này đã giảm đáng kể do lãi suất giảm trên thị trường tài chính địa phương trong năm nay.

Kể từ năm ngoái, sự biến động của đồng Won của Hàn Quốc đã tăng vượt quá mức trung bình dài hạn sau các đợt tăng lãi suất của Fed. Biến động tăng cao này vượt quá hầu hết các loại tiền tệ khác kể từ tháng 8 và càng trở nên trầm trọng hơn bởi các vấn đề trong nước như thâm hụt thương mại.

Từ đầu năm đến nay, đồng won đã giảm khoảng 3% so với Đô la Mỹ – sau lần giảm trước đó khoảng 6% trong năm 2022 khi đồng tiền này đạt mức thấp nhất trong gần 14 năm. Để so sánh, mức tăng trong cả hai năm được ghi nhận lần lượt là dưới nửa phần trăm (0,4%) và hơn tám phần trăm (8,2%) đối với Dollar Index.

Xem xét sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh khả năng chống lại xu hướng giảm của chỉ số giá lõi và việc hoãn tăng giá tiện ích công cộng; BOK bày tỏ lo ngại về việc lạm phát có thể ổn định nhanh như thế nào trong tương lai. Ngân hàng trung ương cũng quan sát thấy rằng thị trường bất động sản vẫn được định giá quá cao, với sự sụt giảm gần đây của giá nhà và sự gia tăng các khoản vay thế chấp do các quy định được nới lỏng.

https://vn.investing.com/news/forex-news/han-quoc-nhtw-than-trong-ve-viec-thay-doi-som-chinh-sach-tien-te-2034549

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc