Hồng Kông đe dọa cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima sau khi phát thải nước thải

Hồng Kông đe dọa cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima sau khi phát thải nước thải

Việc cấm nhập khẩu từ nhà nhập khẩu lớn thứ hai sẽ là một đòn giáp cho Nhật Bản.

HỒNG KÔNG — Sự phản đối đang gia tăng ở Hồng Kông về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, với một quan chức môi trường tuyên bố sẽ kiềm chế nhập khẩu hải sản từ khu vực bị ảnh hưởng đến thị trường quốc tế nhập khẩu hải sản của Nhật Bản đứng thứ hai.

Nhật Bản dự định sẽ thải ra biển nước thải đã được xử lý và bị nhiễm bởi sự sụp đổ của các lò phản ứng tại nhà máy sau động đất và sóng thần năm 2011, có thể sớm được thực hiện trong mùa hè này.

Việc xả nước thải đã được xử lý sẽ “gây ra nguy cơ an toàn thực phẩm rộng rãi”, Tạ Thần Hoành, thứ trưởng Sở Môi trường và Sinh thái Hồng Kông, cho biết trong một bài viết đăng trên báo Ta Kung Pao thuộc phe đối lập Bắc Kinh.

Nếu nước thải như vậy được xả ra biển, Hồng Kông sẽ “ngay lập tức cấm nhập khẩu hải sản được bắt từ vùng ven biển của tỉnh Fukushima và áp dụng các hạn chế nhập khẩu chặt chẽ đối với các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ”, Tạ cảnh báo trong bài viết, được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Hiện nay, Hồng Kông đã áp đặt hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima và bốn tỉnh khác của Nhật Bản. Hải sản từ các khu vực này phải tuân thủ các báo cáo về kiểm tra vật liệu phóng xạ và các tài liệu khác.

Sự phản đối quyết liệt đã tăng lên sau khi Tập đoàn Điện lực Tokyo, công ty điện lực điều hành nhà máy bị thiệt hại do sóng thần, cho biết vào thứ Hai rằng một con cá hồi đen bắt được ở bến cảng Fukushima Daiichi có chứa hàm lượng nguyên tố phóng xạ cesium cao gấp 180 lần tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Từ sau khi bài viết của Tạ được đăng, truyền thông Hồng Kông đã liên tục đưa tin tiêu cực. Trong khi Tập đoàn Điện lực Tokyo vẫn khẳng định rằng con cá được bắt ở kênh lấy nước gần nhà máy và không phải là khu vực đánh bắt cá, các báo cáo tin tức ở đây đã sử dụng những cụm từ như “vịnh Fukushima”, cho thấy sự xuất hiện rộng rãi của vật liệu phóng xạ.

Nhật Bản đã xuất khẩu 208,6 tỷ yên (1,5 tỷ USD) các sản phẩm nông sản, hải sản và thực phẩm khác sang Hồng Kông vào năm 2022, chiếm 15,6% tổng giá trị xuất khẩu, làm cho thànhphố thành nhà nhập khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc đại lục. Các hạn chế nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả nhiều nhà hàng Nhật Bản ở thành phố.

Nhật Bản đưa ra thông tin về việc phát thải nước thải “với độ minh bạch cao và bằng chứng khoa học”, một người phát ngôn của lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồng Kông cho biết với Nikkei. Tokyo sẽ nỗ lực thuyết phục Hồng Kông “không áp đặt hạn chế” dựa trên báo cáo mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế – đang xem xét tính an toàn của việc phát thải kế hoạch – sẽ được công bố càng sớm càng tốt trong tháng này.

https://asia.nikkei.com/Economy/Trade/Hong-Kong-threatens-Fukushima-seafood-ban-after-water-discharge

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc