Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán để xây dựng nền tảng vật chất cho tương lai của mình không? Đây là những gì bạn cần làm.

 

1. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Đầu tiên, bạn sẽ cần một tài khoản đầu tư để có thể giao dịch cổ phiếu. Hãy xem xét hai yếu tố chính khi lựa chọn nền tảng đầu tư chứng khoán trực tuyến:

 

  • Những gì nền tảng cung cấp: Nền tảng đầu tư chứng khoán trực tuyến có cung cấp mọi sản phẩm và dịch vụ mà bạn cần không? Một số nền tảng đầu tư chứng khoán trực tuyến có xuất bản các tài nguyên đào tạo tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới. Một số khác cung cấp quyền truy cập vào các công cụ phân tích và nghiên cứu chứng khoán. Một số nền tảng đầu tư chứng khoán trực tuyến có chi nhánh nơi bạn có thể nhận được hướng dẫn trực tiếp. Có lẽ các tính năng khác, chẳng hạn như khả năng giao dịch cổ phiếu quốc tế hoặc mua cổ phiếu lẻ, rất quan trọng đối với bạn.

 

  • Tính thân thiện với người dùng của nền tảng: Nền tảng có dễ điều hướng không? Nếu bạn muốn giao dịch bằng thiết bị di động của mình thì giao diện di động của nhà môi giới cần phải dễ sử dụng. Nhiều công ty môi giới lớn nhất cho phép bạn trải nghiệm nền tảng giao dịch của họ trước khi đầu tư, vì vậy hãy thử một vài nền tảng để quyết định xem bạn thích nền tảng nào nhất.

 

Hầu hết các công ty môi giới trực tuyến lớn đã loại bỏ hoa hồng giao dịch. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, điều này phần lớn làm giảm chi phí khi lựa chọn nền tảng môi giới.

 

Một quyết định khác mà bạn có thể phải đối mặt là có nên thiết lập đặc quyền ký quỹ cho tài khoản môi giới mới của mình hay không. Có đặc quyền ký quỹ cho phép bạn mua cổ phiếu bằng tiền vay từ nhà môi giới của bạn.

 

2. Lựa chọn cổ phiếu bạn muốn đầu tư

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không đi sâu vào nhiều phương pháp phân tích và lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ để mua. Tuy nhiên, bước tiếp theo là xác định loại cổ phiếu bạn muốn mua.

 

Một vài gợi ý:

 

  • Thực hiện chiến lược “mua và giữ”: Chỉ mua những cổ phiếu mà bạn muốn sở hữu trong nhiều năm. Đừng mua một cổ phiếu chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ hoạt động tốt trong vài tuần hoặc vài tháng tới.
  • Đa dạng hóa cổ phiếu của bạn: Đừng dồn toàn bộ số tiền của bạn vào chỉ một hoặc hai cổ phiếu. Ngay cả khi bạn chỉ đầu tư một số tiền tương đối nhỏ để bắt đầu, hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách mua một vài cổ phiếu của nhiều cổ phiếu khác nhau. Với sự ra đời của giao dịch miễn phí hoa hồng, việc sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào.

 

Tìm hiểu thêm về cách chọn mua cổ phiếu bằng cách xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 

3. Quyết định quy mô đầu tư

Để xác định số lượng cổ phiếu bạn nên mua, trước tiên hãy quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào mỗi cổ phiếu mà bạn quan tâm và sau đó chia số tiền này cho giá cổ phiếu hiện tại của cổ phiếu. Bạn có thể tìm giá cổ phiếu trên nền tảng môi giới của mình bằng cách tìm kiếm mã cổ phiếu hoặc tên công ty.

 

Nếu nhà môi giới của bạn giao dịch cổ phiếu lẻ, bạn có thể mua bất kỳ số tiền đô la nào của cổ phiếu bất kể giá cổ phiếu của nó như thế nào. Chỉ một số công ty môi giới cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu lẻ. Nếu người môi giới của bạn không làm như vậy, bạn cần làm tròn xuống số lượng cổ phiếu gần nhất để xác định số lượng bạn có thể mua.

 

Ví dụ: giả sử bạn muốn đầu tư 1.000 USD vào Microsoft (MSFT). Bạn kiểm tra giá cổ phiếu của Microsoft và thấy rằng nó là 330 USD. Chia 1.000 USD cho giá cổ phiếu này cho thấy bạn có thể mua tối đa 3,03 cổ phiếu. Giả sử nhà môi giới của bạn không giao dịch cổ phiếu lẻ, bạn sẽ mua ba cổ phiếu Microsoft.

 

4. Lựa chọn hình thức giao dịch

Các loại lệnh khác nhau tồn tại để mua cổ phiếu. Loại lệnh bạn đặt mua cổ phiếu chỉ rõ các điều kiện mà bạn muốn nhà môi giới thay mặt bạn giao dịch. Đặt lệnh thị trường, hướng dẫn nhà môi giới của bạn mua cổ phiếu ngay lập tức và ở mức giá tốt nhất hiện có, thường là loại lệnh tốt nhất cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ.

 

Tuy nhiên, thay vào đó bạn có thể muốn đặt một lệnh giới hạn. Điều này cho nhà môi giới của bạn biết mức giá tối đa cho một cổ phiếu mà bạn sẵn sàng trả. Ví dụ: giả sử một cổ phiếu hiện đang được giao dịch với giá 20,50 USD một cổ phiếu. Bạn chỉ muốn mua nó khi giá nhỏ hơn $20, vì vậy bạn sẽ đặt lệnh giới hạn. Người môi giới của bạn sẽ chỉ thay mặt bạn mua cổ phiếu nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới 20 USD.

 

Lệnh hướng dẫn nhà môi giới của bạn mua cổ phiếu hoặc chứng khoán khác chỉ bằng hoặc thấp hơn mức giá tối đa cụ thể.

 

5. Đặt lệnh giao dịch

Để đặt lệnh, hãy truy cập phần thích hợp trên nền tảng môi giới của bạn. Sau đó nhập các thông tin cần thiết.

 

Nền tảng của bạn thường sẽ yêu cầu tên công ty hoặc mã chứng khoán, cho dù bạn muốn mua hay bán cổ phiếu. Bạn cũng sẽ nhập số tiền hoặc số lượng cổ phiếu bạn muốn.

 

Sau khi bạn nhấn vào nút “đặt lệnh”, giao dịch mua cổ phiếu của bạn sẽ được thực hiện trong vài giây (nếu loại lệnh là lệnh thị trường). Danh mục đầu tư của bạn phải cập nhật ngay lập tức để phản ánh quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mới mua.

 

6. Xây dựng danh mục đầu tư cho chính mình

Bước cuối cùng trong quá trình này là xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Bây giờ bạn đã có tài khoản môi giới và biết những kiến thức cơ bản về cách mua và bán cổ phiếu, bạn có thể tiếp tục nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình và đầu tư vào những cổ phiếu bạn muốn sở hữu trong nhiều năm tới.

 

Suy nghĩ cuối cùng, việc theo dõi hiệu suất cổ phiếu của bạn hàng ngày có thể rất hấp dẫn (đặc biệt là lúc đầu). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì tư duy lâu dài.

 

Chắc chắn, bạn có thể và nên đọc báo cáo hàng quý và đăng ký nhận thông báo tin tức. Nhưng nếu giá cổ phiếu của bạn giảm đôi chút, đừng hoảng sợ. Và nếu giá cổ phiếu của bạn tăng thêm vài đô la, hãy chống lại ý muốn rút tiền. Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để xây dựng sự giàu có theo thời gian là mua cổ phiếu của các công ty lớn và nắm giữ chúng trong thời gian các công ty đó vẫn hoạt động tốt.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc