Intel tìm cách thúc đẩy PC AI bằng cách trao quyền cho ISV trong chương trình mới

Intel tìm cách thúc đẩy PC AI bằng cách trao quyền cho ISV trong chương trình mới

Tập đoàn Intel (NASDAQ:INTC) dự kiến sẽ báo cáo thu nhập sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm, tức ngày 26 tháng 10 năm 2023, và mặc dù lợi nhuận gộp và lợi nhuận cuối cùng của công ty dự kiến sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn có khả năng vượt kỳ vọng.

 

Sự đồng thuận của Phố Wall cho giai đoạn kết thúc vào ngày 30 tháng 9 là thu nhập 0,21 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 12,82 tỷ USD, so với 0,25 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 15,34 tỷ USD một năm trước đó.

 

Tuy nhiên, Intel đã vượt qua kỳ vọng về thu nhập ở 3 trong 4 quý trước đó.

 

Vào ngày 1 tháng 9, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết công ty đang theo dõi trên mức trung bình của dự báo doanh thu quý 3 là từ 12,9 tỷ USD đến 13,9 tỷ USD.

 

Intel đang cung cấp một loạt tài nguyên kỹ thuật, thiết kế và tiếp thị cho hơn 100 nhà cung cấp phần mềm độc lập để thực hiện lời hứa của CEO Pat Gelsinger rằng AI “về cơ bản sẽ biến đổi, định hình lại và tái cấu trúc trải nghiệm PC”.

 

Gã khổng lồ bán dẫn đang cung cấp các tài nguyên như một phần của cái mà họ gọi là Chương trình tăng tốc PC AI “đầu tiên trong ngành”. Intel đã công bố chương trình này hôm thứ Năm, chưa đầy hai tháng trước khi hãng phát hành bộ xử lý máy tính xách tay Core Ultra đầu tiên mà hãng cho biết sẽ “mở ra kỷ nguyên của PC AI”.

 

Hơn 100 ISV đại diện cho làn sóng tham gia đầu tiên của Intel đối với chương trình và chúng bao gồm những tên tuổi lớn như Adobe, Zoom Video Communications và Cisco Systems cũng như các ISV khác đang phát triển các tính năng tăng tốc AI cho PC, chẳng hạn như Audacity, CyberLink và Topaz Phòng thí nghiệm.

 

Theo Intel, các ISV này đang hoạt động trên hơn 300 tính năng tăng tốc AI cho PC trong chương trình, một phần của chương trình Liên minh đối tác Intel lớn hơn.

 

Chương trình này được công bố một tháng sau khi Intel trình bày chi tiết tầm nhìn của mình về PC AI tại sự kiện Đổi mới Intel thường niên lần thứ ba, nơi công ty giới thiệu các ứng dụng hỗ trợ AI chạy cục bộ trên PC để cải thiện độ trễ và quyền riêng tư, có khả năng giảm sự phụ thuộc vào các giải pháp dựa trên đám mây.

 

Intel không đơn độc trong tham vọng của mình. Đối thủ AMD cũng quan tâm đến việc thúc đẩy phong trào PC AI bằng CPU Ryzen 7040 dành cho máy tính xách tay mới ra mắt gần đây và Qualcomm muốn thể hiện rõ hơn khả năng tăng tốc AI tích hợp của mình với chip Snapdragon X sắp ra mắt. Bộ xử lý dòng M tự sản xuất của Apple dành cho máy tính Mac cũng được hưởng lợi từ khả năng tăng tốc AI trên chip.

 

Nhưng Intel tin rằng họ có nguồn lực đáng kể để tạo ra những chiếc PC AI mà các đối thủ không thể sánh bằng.

 

Andrew Marsee, tổng giám đốc của Intel Partner Alliance, nói với CRN trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ mở khóa 100 triệu PC AI trong vài năm tới vào năm 2025 và đó là quy mô mà chúng tôi nghĩ rằng đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không thể đạt tới”. phỏng vấn.

 

Nếu Intel và các công ty khác thành công trong việc tạo dựng sức ảnh hưởng mạnh mẽ cho PC AI, điều đó có thể tạo ra một làn sóng cơ hội làm mới mới cho các đối tác kênh trong phân khúc thương mại và tiêu dùng.

 

Marsee nói: “Điều này chỉ mở ra những cơ hội kinh doanh mới, những mô hình kinh doanh mới mà có lẽ chúng tôi chưa từng mơ tới”.

 

Chương trình tăng tốc PC AI của Intel hy vọng đạt được điều gì

Mục đích của Chương trình tăng tốc PC AI là kết nối các ISV cũng như các nhà cung cấp phần cứng độc lập với tài nguyên Intel. Chúng bao gồm các nguồn lực hợp tác kỹ thuật và thiết kế, chuỗi công cụ AI, chuyên môn kỹ thuật, phần cứng và các cơ hội hợp tác tiếp thị.

 

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara, California hy vọng những tài nguyên này sẽ giúp các đối tác trong hệ sinh thái “tận dụng tối đa” bộ xử lý Core Ultra sắp ra mắt — sẽ có NPU cho khối lượng công việc AI tiêu thụ điện năng thấp — và “phần cứng tương ứng”.

 

Đổi lại, Intel cho rằng điều này sẽ “tối đa hóa hiệu suất ứng dụng AI và máy học, đẩy nhanh các trường hợp sử dụng mới và kết nối ngành công nghiệp PC rộng hơn với các giải pháp mới nổi trong hệ sinh thái PC AI”.

 

Mặc dù Intel hy vọng các ISV trong chương trình sẽ sử dụng các công cụ của riêng công ty, chẳng hạn như OpenVINO—giúp tối ưu hóa suy luận AI cho nhiều bộ xử lý—nhưng Intel không đặt ra bất kỳ yêu cầu nào về loại công cụ hoặc khung mà nhà phát triển muốn sử dụng cho ứng dụng của họ.

 

Robert Hallock, cựu nhân viên AMD, hiện là giám đốc cấp cao về công nghệ khách hàng và tiếp thị hiệu suất tại Intel, nói với CRN: “Điều quan trọng hơn là đảm bảo các ứng dụng này được kích hoạt, chạy và hoạt động tốt để nâng cao tất cả các con thuyền”. “Và vâng, tất nhiên, chúng tôi nhận được một chút lợi ích vì chúng tôi giúp họ làm điều đó, nhưng chúng tôi nhận ra rằng nhu cầu lớn hơn chúng tôi.”

 

Hallock cho biết Intel cũng sẽ không chặn ISV tối ưu hóa ứng dụng của họ cho kiến trúc chip từ các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, ông nói rằng NPU trong bộ xử lý Core Ultra sắp tới linh hoạt hơn các chip đối thủ với kiểu tính toán mà nó có thể xử lý.

 

“Thực tế là, ứng dụng của chúng tôi linh hoạt nhất và điều đó có thể mang đến ứng dụng chạy tốt nhất trên Intel,” ông nói.

 

Khi các ứng dụng và tính năng mới được hỗ trợ bởi AI sẵn sàng ra mắt, Intel sẽ giúp ISV kết nối với các đối tác thuộc mọi loại hình để có cơ hội bán hàng mới.

 

“Chúng tôi sẽ kích hoạt các kênh của mình cho PC AI, từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp,” Marsee nói.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc