Israel bán 45 tỷ USD ngoại hối để cứu nguy đồng nội tệ

Israel bán 45 tỷ USD ngoại hối để cứu nguy đồng nội tệ

Ngân hàng trung ương Israel dự kiến sẽ bơm thêm thanh khoản đồng USD cho các ngân hàng địa phương và lần đầu tiên bán ra ngoại hối kể từ khi cơ quan này cho phép đồng shekel được giao dịch tự do. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng trung ương Israel bán ra ngoại hối.

Đồng thời cũng là một phần trong kế hoạch đặc biệt của Israel nhằm hỗ trợ thị trường sau cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng vũ trang Hamas.

Theo tuyên bố hôm 9/10, ngân hàng trung ương Israel sẽ bán tới 30 tỷ USD ngoại hối và có thể bán thêm tối đa 15 tỷ USD thông qua cơ chế hoán đổi tiền tệ (swap). Mục tiêu của biện pháp này là giảm bớt biến động tỷ giá shekel và cung cấp thanh khoản cần thiết cho hệ thống tài chính.

Sau khi thị trường mở cửa, đồng shekel giảm 2% nhưng sau đó đã có lúc khôi phục phần lớn thiệt hại. Tính đến 9h34 sáng ngày 9/10 theo giờ địa phương, đồng nội tệ của Israel đã giảm 1,6% và được giao dịch với tỷ giá 3,9099 shekel/USD.

Trước đó vào ngày 8/10, chỉ số chứng khoán TA-35 của Israel sụt 6,4%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong vòng ba năm.

Nguồn: Bank of Israel

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã phản đối việc hỗ trợ shekel ngay cả khi đồng tiền này suy yếu suốt nhiều tháng trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ.

Đồng shekel là một trong những đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong năm nay trong rổ 31 loại tiền tệ chính, theo Bloomberg.

Hơn một thập kỷ trước, Thống đốc Stanley Fischer đã khởi xướng một chương trình can thiệp tiền tệ nhằm ngăn đà tăng mạnh của shekel. Chính sách này đã giúp ngân hàng trung ương Israel tích lũy được kho dự trữ ngoại hối  to lớn, tương đương hơn 1/3 GDP  quốc gia. Tính đến cuối tháng 8, kho dự trữ ngoại hối của Israel có giá trị gần 203 tỷ USD.

https://vn.investing.com/news/forex-news/israel-ban-45-ty-usd-ngoai-hoi-de-cuu-nguy-dong-noi-te-2054202

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc