“Các nước phải cạnh tranh dựa trên sức mạnh kinh tế chứ không phải thuế suất thấp” - Janet Yellen

“Các nước phải cạnh tranh dựa trên sức mạnh kinh tế chứ không phải thuế suất thấp” - Janet Yellen
Tag: #canhtranhkinhte,#G20

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm Chủ nhật rằng việc ngăn chặn việc sử dụng các thiên đường thuế sẽ cho phép các quốc gia cạnh tranh dựa trên các nguyên tắc cơ bản về kinh tế – thay vì đưa ra mức thuế ngày càng thấp khiến các chính phủ mất tiền cho cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Yellen phát biểu sau khi các bộ trưởng tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%, một biện pháp nhằm đưa ra mức thuế sàn và không khuyến khích các công ty sử dụng các quốc gia có mức thuế suất thấp làm thiên đường thuế.

“Thỏa thuận này sẽ kết thúc cuộc đua nhằm hạ mức thuế”, bà nói trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp ở Venice.

“Thay vì đặt câu hỏi: Ai có thể đưa ra mức thuế thấp nhất ?,” nó sẽ cho phép tất cả các quốc gia của chúng ta cạnh tranh dựa trên các nguyên tắc cơ bản về kinh tế – dựa trên kỹ năng của lực lượng lao động của chúng ta, năng lực đổi mới và sức mạnh của chúng ta thể chế pháp lý và kinh tế. “

“Và thỏa thuận này sẽ mang lại cho các quốc gia của chúng ta khả năng huy động vốn cần thiết cho các hàng hóa công cộng quan trọng như cơ sở hạ tầng, R&D và giáo dục.”

Đề xuất tối thiểu toàn cầu phải đối mặt với các rào cản chính trị và kỹ thuật trước khi có hiệu lực.

Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong những tuần tới tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ở Paris, sau đó là sự xác nhận cuối cùng của các tổng thống và thủ tướng của Nhóm G20 tại cuộc họp ngày 30-31 tháng 10 ở Rome.

Các quốc gia sau đó sẽ cần phải quy định tỷ lệ này thành luật của riêng họ.

Ý tưởng là để các doanh nghiệp có trụ sở chính tại quốc gia đó đánh thuế thu nhập từ nước ngoài của doanh nghiệp nếu những khoản thu nhập đó không bị đánh thuế ở các quốc gia có thuế suất thấp. Điều đó sẽ loại bỏ lý do sử dụng các chương trình kế toán phức tạp để chuyển lợi nhuận sang các công ty con ở các quốc gia có thuế suất thấp, nơi các công ty có thể kinh doanh ít hoặc không có hoạt động kinh doanh thực tế.

Hoa Kỳ đã có một loại thuế như vậy đối với lợi nhuận ở nước ngoài, nhưng tỷ lệ này thấp hơn mức tối thiểu 15%. Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã bày tỏ sự phản đối đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc nâng tỷ lệ lợi nhuận doanh nghiệp ở nước ngoài lên 21% để giúp trả cho cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng sạch. Tổng thống đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số hẹp trong Quốc hội.

Ba nước Liên minh châu Âu tham gia đàm phán về mức thuế tối thiểu đã từ chối tán thành đề xuất này. Ireland, Hungary và Estonia có thể cản trở việc áp dụng ở châu Âu, nơi các vấn đề về thuế ở cấp độ EU đòi hỏi sự nhất trí trong toàn khối.

Ireland, quốc gia có mức thuế suất thấp là một phần của mô hình kinh tế ủng hộ doanh nghiệp, đã nói rằng mức thuế tiêu đề 12,5% của họ là một mức thuế hợp lý.

Đề xuất thuế cũng sẽ trao cho các quốc gia quyền đánh thuế một phần lợi nhuận của các công ty toàn cầu lớn kiếm được tiền trong phạm vi quyền hạn của họ nhưng không có sự hiện diện thực tế. Ví dụ sẽ bao gồm bán lẻ trực tuyến và quảng cáo kỹ thuật số.

Một số quốc gia, dẫn đầu là Pháp, đã bắt đầu áp đặt các loại thuế như vậy đối với các công ty công nghệ của Mỹ như Google và Amazon.

Mỹ coi các loại thuế này là hành vi thương mại không công bằng và đã đe dọa trả đũa thông qua thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo thỏa thuận thuế, các quốc gia sẽ giảm các loại thuế đó theo cách tiếp cận toàn cầu duy nhất.

Chuyên gia BASEL MARKETS JOHN MARK nhận định kinh tế các nước phải tự đứng lên bằng thực lực chính mình.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc