Kết quả kinh doanh hàng quý của Gilead đánh bại ước tính khi thuế thấp hơn thúc đẩy lợi nhuận

Kết quả kinh doanh hàng quý của Gilead đánh bại ước tính khi thuế thấp hơn thúc đẩy lợi nhuận

Nhà sản xuất dược phẩm Gilead Sciences (GILD.O) cho biết doanh thu quý 3 của họ ít thay đổi so với một năm trước đó, nhưng thu nhập tăng 21% chủ yếu do thuế thấp hơn.

 

Công ty có trụ sở tại Foster City, California đã báo cáo lợi nhuận hàng quý là 2,29 USD trên mỗi cổ phiếu không bao gồm các mặt hàng, với doanh thu 7,1 tỷ USD, tăng từ 1,90 USD một cổ phiếu trên doanh thu chỉ hơn 7 tỷ USD trong quý một năm trước.

 

Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích Phố Wall đã dự kiến ​​lợi nhuận điều chỉnh là 1,92 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 6,8 tỷ USD.

 

Doanh số bán thuốc điều trị HIV Biktarvy tăng 12% lên 3,1 tỷ USD, phù hợp với ước tính của các nhà phân tích. Doanh số bán thuốc điều trị Covid Veklury giảm 31% xuống còn 636 triệu USD, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall là 363 triệu USD.

 

Doanh số bán thuốc ung thư tăng 33% lên 769 triệu USD.

 

Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Tổng doanh số bán sản phẩm không bao gồm COVID đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, do đó tiếp tục có mức tăng trưởng hữu cơ khiêm tốn – mặc dù các nhà đầu tư muốn thấy nhiều mức tăng trưởng hơn ngoài HIV”.

 

Cổ phiếu của Gilead đã giảm 1,25% ở mức 79,60 USD trong giao dịch sau giờ làm việc.

 

Giám đốc điều hành Gilead Daniel O’Day cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh cơ sở cốt lõi của mình”.

 

Ông lưu ý rằng Gilead sẽ công bố kết quả từ một số thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn then chốt vào năm tới, bao gồm Trodelvy như một phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư phổi và thuốc kháng vi-rút uống thuốc uống obeldesivir để điều trị bệnh COVID.

 

Gilead cho biết thuế suất hiệu dụng trong quý 3 đã giảm xuống 6,3% từ mức 26,6% trong cùng kỳ năm 2022, chủ yếu là do thỏa thuận với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ về các năm tính thuế trước đó.

 

Vào năm 2024, Gilead cho biết họ tiếp tục dự kiến mức thuế là 16%.

 

Gilead đã nâng dự báo cả năm về thu nhập được điều chỉnh và hiện dự kiến từ 6,65 USD lên 6,85 USD trên mỗi cổ phiếu, tăng từ 6,45 USD lên 6,80 USD. Công ty cũng tăng ước tính doanh thu năm 2023 lên khoảng 26,7 tỷ USD đến 26,9 tỷ USD so với dự báo trước đó là 26,3 tỷ USD lên 26,7 tỷ USD.

 

Các nhà phân tích đã dự đoán thu nhập năm 2024 là 6,61 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 26,9 tỷ USD.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc