Lạm phát tại Argentina tăng hơn 250%, mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ

Lạm phát tại Argentina tăng hơn 250%, mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ

Lạm phát trong tháng 1 của Argentina tăng 254,2% so với năm ngoái, mức cao nhất trong 32 năm, trong đó, hàng hóa và dịch vụ hằng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Người dân mua hoa quả tại một khu chợ ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu do Viện Thống kê và Điều tra Dân số Argentina (INDEC) công bố ngày 14/2, lạm phát trong tháng 1 của nước này tăng 254,2% so với năm ngoái, mức cao nhất trong 32 năm.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 tăng 20,6% so với tháng trước, thấp hơn mức tăng 25,5% trong tháng 12/2023 – cũng là mức cao nhất trong 3 thập kỷ qua.

Trong khi đó, lạm phát trong tháng 12/2023 đã tăng 211% so với cùng kỳ năm trước.

Các danh mục tiêu dùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lạm phát là hàng hóa và dịch vụ hằng ngày, tiếp theo là thực phẩm và đồ uống không cồn, thiết bị gia dụng, dịch vụ bảo trì và y tế.

Ngoài ra, các danh mục khác cũng chịu ảnh hưởng bao gồm giải trí và văn hóa, du lịch-khách sạn-nhà hàng, vận tải, viễn thông, quần áo và giày dép.

Khi lên nắm quyền vào tháng 12/2023, Tổng thống Argentina Javier Milei đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát của nước này chưa kết thúc.

Tổng thống Milei đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng việc phá giá đồng peso hơn 50%, cắt giảm trợ cấp vận tải và nhiên liệu, đồng thời loại bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả. Ông Milei dự báo lạm phát sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã đánh giá cao các biện pháp mạnh tay của chính quyền Tổng thống Milei nhằm khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô và giải quyết các rào cản đối với tăng trưởng.

Cuối tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thực hiện một đợt giải ngân mới trị giá 4,7 tỷ USD, một phần trong chương trình viện trợ trị giá 44 tỷ USD dành cho Argentina.

Tuần trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina sẽ giảm 2,3% trong năm nay./.

https://vietstock.vn/2024/02/lam-phat-tai-argentina-tang-hon-250-muc-cao-nhat-trong-hon-3-thap-ky-775-1156453.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc