Loạt công ty hàng đầu thế giới sa thải ngay đầu năm 2024

Loạt công ty hàng đầu thế giới sa thải ngay đầu năm 2024

Làn sóng sa thải nhân sự của năm 2023 vẫn tiếp diễn khi bước vào năm mới, với Amazon, Alphabet cùng hơn 60 công ty công nghệ khác đã sa thải gần 11,000 nhân viên tính tới thời điểm hiện tại của năm 2024, theo trang web theo dõi xu hướng sa thải Layoffs.fyi.

Ebay ngày 23/01 tuyên bố sẽ sa thải khoảng 1,000 người, tương đương 9% lực lượng lao động toàn thời gian của họ, đồng thời cắt giảm công việc dành cho các nhà thầu bên ngoài.

Giải thích cho động thái này, công ty thương mại điện tử cho biết chi phí dành cho nhân sự và hoạt động của họ đã vượt xa so với tốc độ tăng trưởng. Họ cần phải linh hoạt hơn trong môi trường kinh tế đầy thách thức hiện nay.

“Mặc dù chúng tôi đang đạt được tiến bộ so với chiến lược của mình, song tổng số nhân viên và chi phí đã vượt xa mức tăng trưởng của chúng tôi. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ thực hiện các thay đổi về tổ chức, nhằm điều chỉnh và hợp nhất một số bộ phận nhất định nhằm cải thiện trải nghiệm toàn diện và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới”, công ty thông báo.

Tại Amazon, trang web livestream Twitch sẽ sa thải 35% nhân sự, tương đương khoảng 500 người, CEO Dan Clancy cho biết vào ngày 10/1. Đợt cắt giảm này diễn ra vào đúng thời điểm Twitch bị thua lỗ và một số giám đốc hàng đầu đã rời bỏ công ty chỉ trong vài tháng.

“Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực xây dựng hoạt động kinh doanh bền vững hơn để Twitch có thể tồn tại lâu dài. Trong suốt năm qua, chúng tôi đã cắt giảm chi phí và đưa ra nhiều quyết định để công ty trở nên hiệu quả hơn. Thật không may, bất chấp những nỗ lực này, tổ chức của chúng tôi vẫn lớn hơn rất nhiều so với mức cần thiết. Quyết định này, mặc dù vô cùng khó khăn, nhưng là cần thiết để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ khách hàng một cách bền vững mà không gây ảnh hưởng cho những người livestream trên Twitch”, ông Clancy nhận định.

Còn tại Google, trong bản ghi nhớ có tiêu đề “Các ưu tiên của năm 2024 và năm tới” mà các nhân viên của Google nhận được vào tối ngày 17/1, giám đốc điều hành Sundar Pichai nói rằng: “Chúng tôi có những mục tiêu đầy tham vọng và sẽ đầu tư vào các ưu tiên lớn trong năm nay”. Đồng thời, ông cảnh báo nhân viên rằng sẽ có thêm nhiều đợt cắt giảm việc làm hơn trong năm 2024 khi công ty tiếp tục chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Theo bản ghi nhớ mà CNBC thu thập được, ông Pichai viết: “Thực tế là để có thể đầu tư như vậy, chúng tôi phải đưa ra những lựa chọn khó khăn”. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải loại bỏ các vị trí nhằm đơn giản hóa và tăng tốc độ thực hiện công việc. Tuy nhiên, vị CEO cho biết số lượng nhân viên bị sa thải sẽ không nhiều như năm ngoái và sẽ không ảnh hưởng đến tất cả bộ phận.

Ngoài ra, công ty phần mềm SAP của Đức cũng vừa công bố kế hoạch tái cơ cấu trị giá 2 tỷ euro (2.17 tỷ USD) để trang trải chi phí sa thải 8,000 nhân viên trong nửa đầu năm 2024. Mục đích của đợt sa thải này là để tập trung nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng các mảng kinh doanh có liên quan tới AI. SAP dự kiến công nghệ AI thế hệ mới sẽ giúp thay đổi toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ trong thời gian tới.

Một công ty phần mềm khác là Unity Software cũng dự kiến sa thải 25% lực lượng lao động của họ, tương đương khoảng 1,800 người. Đợt cắt giảm này được thực hiện nhằm cải thiện khả năng sinh lời trong dài hạn của công ty.

Không chỉ công nghệ, doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực khác như tài chính hay giải trí cũng tiếp tục cắt giảm nhân sự trong năm nay.

Giám đốc điều hành Jane Fraser của Citigroup cho biết họ sẽ sa thải 20,000 nhân viên nhằm giúp ngân hàng này tiết kiệm tới 2.5 tỷ USD và thúc đẩy lợi nhuận. Theo Citigroup, chi phí trên toàn công ty dự kiến giảm xuống  51 – 53 tỷ USD vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, ngân hàng dự kiến ​​ phải chịu tới 1 tỷ USD chi phí liên quan đến các khoản thanh toán thôi việc và việc tái cơ cấu ngân hàng của bà Fraser trong năm nay.

Ngân hàng sẽ bắt đầu sa thải nhân sự nhiều hơn từ tuần này, bà Fraser nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ mà Bloomberg đã thu thập được. Ngân hàng vẫn dự kiến ​​ hoàn thành việc cắt giảm đó vào cuối quý đầu tiên của năm nay.

Bà Fraser cho biết trong bản ghi nhớ: “Chúng tôi đang tiến hành nhanh chóng nhưng cũng thận trọng. Có nhiều thứ phải cân nhắc trong từng giai đoạn của quá trình cắt giảm chi phí: chúng tôi phải xem xét cơ cấu phù hợp, nhân tài phù hợp cũng như mục tiêu chung của chúng tôi là đơn giản hóa công ty”.

Một cái tên lớn khác trong ngành tài chính là BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố sẽ sa thải khoảng 3% lực lượng lao động hiện tại của họ vào đầu tháng này. Đợt cắt giảm này dự kiến ảnh hưởng tới gần 600 nhân sự và công ty này dự kiến số lượng người bị sa thải còn nhiều hơn tính tới cuối năm 2024.

Trong ngành giải trí, Universal Music Group dự kiến sa thải hàng trăm nhân sự trong quý 1/2024, theo một số nguồn tin thân cận với vấn đề. Trong đó, bộ phận nhạc thu âm, mảng lớn nhất của công ty, sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trả lời báo chí về thông tin này, công ty cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra hiệu quả ở các mảng kinh doanh khác, như vậy mới có thể duy trì sự linh hoạt và phản ứng nhanh trong môi trường biến đổi nhanh hiện nay”.

https://vietstock.vn/2024/01/loat-cong-ty-hang-dau-the-gioi-sa-thai-ngay-dau-nam-2024-773-1149045.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc