Lợi nhuận của CapitaLand Investment lao dốc sau một năm liên tục bán tài sản

Lợi nhuận của CapitaLand Investment lao dốc sau một năm liên tục bán tài sản

Lợi nhuận có thể phân phối của CapitaLand Investment (CLI) đã giảm 79% xuống còn 181 triệu đô la Singapore (134.5 triệu USD) trong năm 2023, trong đó ghi nhận khoản lỗ 170 triệu đô la Singapore vào nửa cuối năm do giá trị danh mục đầu tư của quỹ giảm.

Năm 2023, CLI lỗ 568 triệu đô la Singapore do liên quan tới việc đánh giá lại giá trị bất động sản đầu tư trong bối cảnh giá thuê giảm ở Trung Quốc và trần lãi suất tăng ở Mỹ, CLI do Temasek kiểm soát cho biết.

Lợi nhuận hoạt động của CapitaLand Investment giảm 7% xuống còn 568 triệu đô la Singapore.

Doanh thu cả năm giảm 3.2% xuống còn 2.8 tỷ đô la Singapore, do thu nhập từ hoạt động cho doanh nghiệp thuê tại Mỹ và doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư ở Trung Quốc đều giảm. Thu nhập từ phí đã tăng 12% vào năm 2023, vượt 1 tỷ đô la Singapore, mặc dù EBITDA thu nhập từ phí giảm 0.5% xuống còn 404 triệu đô la Singapore.

Chủ tịch Miguel Ko cho biết: “CapitaLand Investment vẫn tập trung thực hiện chiến lược của mình, tăng doanh thu liên quan đến thu nhập từ phí bất động sản, xây dựng mảng quản lý quỹ và lưu trú, đồng thời mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư tổ chức và đối tác vốn toàn cầu”.

Thu nhập liên quan đến phí quản lý lưu trú của CapitaLand Investment đã tăng 28% trong năm 2023 lên 331 triệu đô la Singapore, nhờ có gần 9,600 căn hộ đi vào hoạt động tại 53 cơ sở kinh doanh. Sự phục hồi của du lịch quốc tế đã giúp doanh thu trên mỗi đơn vị sẵn có tăng 20% lên 91 đô la Singapore đối với toàn bộ phân khúc lưu trú, bao gồm các thương hiệu như Ascott, Citadines, Somerset và Lyf.

Công ty đã thu về 213 triệu đô la Singapore từ danh mục đầu tư trong năm 2023 sau một loạt các đợt thoái vốn, trong đó nửa cuối năm chiếm phần lớn với 206 triệu đô la Singapore.

Nhà quản lý quỹ này đã thu được 94 triệu đô la Singapore từ việc bán 3 bất động sản khách sạn ở London, Dublin và Jakarta cho CapitaLand Ascott Trust, và thu được 49 triệu đôla Singapore từ việc thoái vốn 70% cổ phần tại International Tech Park Chennai, Radial Road.

Cuối năm 2023, công ty tiếp tục thoái vốn khỏi hai bất động sản ở Bắc Kinh, trong đó CapitaLand Investment bán 95% cổ phần của mình trong tòa nhà văn phòng Capital Square Bắc Kinh cho một liên doanh của Bảo hiểm nhân thọ AIA với giá 30 triệu đô la Singapore.

Năm ngoái, CapitaLand Investment đã huy động được 2.8 tỷ đô la Singapore vốn của bên thứ ba. Công ty đặt mục tiêu tăng gấp đôi số vốn quản lý lên 200 tỷ đôla Singapore vào cuối năm 2028.

Giám đốc điều hành Lee Chee Koon cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của các quỹ quản lý danh mục đầu tư chủ động, đồng thời mở rộng hơn nữa hoạt động ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng tôi cũng sẽ tối ưu hóa danh mục đầu tư tại Trung Quốc và phát triển các quỹ bằng đồng nhân dân tệ, cũng như tăng cường cung cấp sản phẩm quỹ của chúng tôi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và xa hơn nữa”.

https://vietstock.vn/2024/03/loi-nhuan-cua-capitaland-investment-lao-doc-sau-mot-nam-lien-tuc-ban-tai-san-775-1166647.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc