MasterCard sẽ mua lại cổ phần trong đơn vị fintech của gã khổng lồ viễn thông châu Phi MTN.

MasterCard sẽ mua lại cổ phần trong đơn vị fintech của gã khổng lồ viễn thông châu Phi MTN.

Gã khổng lồ viễn thông châu Phi, MTN, không che giấu quyết tâm kiểm soát thị trường thanh toán và chuyển tiền ở lục địa này. Sau khi xây dựng một tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ trị giá 5,2 tỷ USD, lý tưởng khiến nó nằm trong số 5 ngân hàng hàng đầu của Nigeria về mặt tài sản, công ty viễn thông này đang thu hút các đối tác chiến lược để tấn công dữ dội.

 

Vào tháng 8, MTN thông báo rằng MasterCard sẽ mua lại cổ phần thiểu số trong đơn vị fintech của mình. Sẵn sàng bán tới 30% cổ phần, công ty viễn thông này vẫn đang tìm kiếm thêm hai hoặc ba đối tác chiến lược.

 

Đối với MTN, kết cục rất rõ ràng, giải phóng sức mạnh của tiền di động và công nghệ tài chính để cung cấp các dịch vụ tài chính. Nền tảng tiền di động MoMo của nó đã thiết lập được tốc độ. Với 61 triệu người dùng đang hoạt động, nó đã thực hiện các giao dịch trị giá 8,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Con số này thể hiện mức tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

“Ngày càng có nhiều người ở Châu Phi dựa vào điện thoại di động để truy cập các dịch vụ tài chính. Fabio de Masi, cộng tác viên nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Tài chính của Trường Kinh tế thuộc Đại học Cape Town, cho biết đây là thị trường mà MTN và MasterCard nhận ra rằng họ có thể khai thác tối đa.

 

Trong khai thác thị trường này, viễn thông có bước khởi đầu so với các ngân hàng. Thông qua cả tính năng và điện thoại thông minh, nó có quyền truy cập vào một loạt dữ liệu hành vi mà về cơ bản cung cấp hồ sơ chính xác về khách hàng, bao gồm cả rủi ro tín dụng của họ. Điều này giúp dễ dàng điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ cho từng phân khúc, bao gồm cả phân khúc không có tài khoản ngân hàng. Năm 2022, đơn vị này gia hạn khoản vay trị giá 1,4 tỷ USD.

 

Cho đến nay, chi nhánh fintech của MTN có 16 dịch vụ khác nhau. Với sự hợp tác với MasterCard, nó đã bổ sung thêm một lớp nữa trong việc tìm cách kiểm soát các khoản thanh toán và chuyển tiền. Một nghiên cứu của McKinsey đã dự đoán doanh thu từ thanh toán điện tử ở Châu Phi sẽ tăng trưởng hàng năm 20%, cuối cùng sẽ tạo ra 40 tỷ USD vào năm 2025.

 

Tiềm năng này, cùng với thực tế là đơn vị fintech MTN đã tạo điều kiện cho lượng kiều hối trị giá 2,2 tỷ USD vào năm 2022, có nghĩa là công ty viễn thông này là đối thủ tinh túy của các ngân hàng. de Masi lưu ý: “Sự kết hợp giữa một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực xử lý thanh toán và nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Châu Phi là một sự kết hợp chấn động”.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc