Microsoft mua lại OYO, ra mắt Windows 11

Microsoft mua lại OYO, ra mắt Windows 11
Tag: #lichkinhte,#Microsoft

Theo các nguồn tin, Microsoft đang trong các giai đoạn thảo luận cuối cùng để mua lại cổ phần của OYO. OYO là công ty trong mảng khách sạn, có trị giá rơi vào khoảng 9 tỷ USD. Mặc dù quy mô của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng các nguồn tin thân cận với hai bên cho biết đây sẽ không phải là một khoản tiền quá lớn. Giao dịch có thể sẽ được hoàn tất trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bởi OYO, tuy nhiên chưa có thời hạn cụ thể nào được đưa ra. Hiện OYO và Microsoft không trả lời bất cứ câu hỏi về vấn đề này. 

Đầu tháng này, OYO đã huy động được khoản tài trợ khoản vay có kỳ hạn trị giá 660 triệu USD từ các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu. Vốn sẽ được sử dụng để thanh toán nợ và các khoản đầu tư kinh doanh khác. OYO cho biết, họ đã được hứa hẹn cho vay gấp 1,7 lần con số trên, tương đương với cam kết trị giá gần 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tổ chức hàng đầu. Khoản vay này đề cập đến một loạt các tổ chức tín dụng hợp vốn có bảo đảm cao cấp từ các nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có các tập đoàn tầm cỡ như SoftBank Vision Fund, Sequoia Capital, Lightspeed Ventures và Hero Enterprise. 

Đầu năm nay, nhà sáng lập OYO kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Ritesh Agarwal đã cho biết, công ty “đang trên đà hồi sinh ổn định vào năm 2021” và đang chứng kiến những dấu hiệu phục hồi trên khắp Ấn Độ, Châu Âu và Đông Nam Á. Sự tồn tại của OYO thông qua cuộc khủng hoảng COVID và sự hồi sinh cho thấy rằng đó là một công ty có các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và tiềm năng giá trị cao.

Trong một động thái song song, Microsoft cũng đang nỗ lực thúc đẩy những bước đi cuối cùng trong dự án Windows 11 cực kì quan trọng của hãng. Hiện tại, hệ điều hành máy tính mới nhất của gã khổng lồ công nghệ đã được phân phối tới những người dùng beta để thử nghiệm và sửa lỗi. Bản beta mới nhất được phát hành 1 tháng sau khi những hình ảnh đầu tiên của Windows 11 được lộ ra. Hiện tại bản beta này chưa có tính năng trò chuyện trực tiếp cùng đội ngũ Microsoft Teams, nhưng hãng sẽ sớm bổ sung trong những tuần tới.

Hiện tại, Windows 11 chưa được khuyến cáo cho người dùng phổ thông vì nó vẫn tồn tại rất nhiều lỗi tiềm tàng chưa được phát hiện. Nhưng nếu bạn tò mò và quá háo hức thì hãy tạo một phân vùng độc lập để cài và đảm bảo các dữ liệu khác trong máy tính không bị đụng đến.

Dự kiến Windows 11 sẽ chính thức phát hành vào cuối năm nay. Đối với người dùng nâng cấp từ Windows 10, Microsoft cho biết việc triển khai sẽ bắt đầu từ năm 2022 cho tới các năm sau.Tập đoàn Microsoft là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Tập đoàn Microsoft là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Microsoft mới đây cũng đã công bố báo cáo tài chính, cùng các dự đoán lạc quan về doanh thu và lợi nhuận của công ty trong thời gian tới.

Thu nhập: 2,17 đô la trên mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 1,92 đô la trên mỗi cổ phiếu như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo Basel Markets.
Doanh thu: 46,15 tỷ USD, so với 44,24 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Basel Markets.
Doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, theo một tuyên bố. Doanh thu đã tăng 19% trong quý trước. Thu nhập ròng tăng 47%.

Về hướng dẫn, Microsoft đã kêu gọi được 14,5 tỷ đến 14,75 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính đầu tiên từ mảng Năng suất và Quy trình kinh doanh, cao hơn mức Ước tính của StreetAccount 14,07 tỷ USD. Đối với mảng Đám mây thông minh, công ty đạt doanh thu 16,4 tỷ đến 16,65 tỷ đô la, cao hơn mức đồng thuận 15,71 tỷ đô la. Và hướng dẫn phân khúc Máy tính Cá nhân hơn là 12,4 tỷ đô la đến 12,8 tỷ đô la doanh thu, với mức giữa của phạm vi chỉ kém sự đồng thuận của StreetAccount là 12,67 tỷ đô la.

Microsoft (NASDAQ: MSFT) chốt phiên giao dịch 30/07/2021 ở mức giá 284.91$ trên một cổ phiếu, dự kiến chia cổ tức vào ngày 18/08/2021.

Mai Phương – Basel Markets Market Analyst

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc