Ngân khố Hoa Kỳ có khả năng sẽ cạn kiệt vào cuối tháng Mười hai

Ngân khố Hoa Kỳ có khả năng sẽ cạn kiệt vào cuối tháng Mười hai
Tag: #kinhtechinhtri,#TaichinhMy

Bộ Tài chính Hoa Kỳ rất có thể sẽ cạn kiệt tiền mặt trước cuối tháng 12 nếu Quốc hội không tăng giới hạn nợ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái (CBO) cho biết.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đạt đến giới hạn nợ mới là 28,9 nghìn tỷ đô la, không còn hạn mức để vay theo các quy trình hoạt động tiêu chuẩn của mình, cơ quan Liên bang cho biết hôm thứ Ba trong một báo cáo, nói thêm rằng bộ đang sử dụng “các biện pháp bất thường” cho phép cơ quan này tiếp tục vay các khoản bổ sung trong một thời gian giới hạn.

Nếu giới hạn nợ không thay đổi và nếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ chuyển 118 tỷ USD cho Quỹ Tín thác Xa lộ vào ngày 15 tháng 12, như kế hoạch hiện tại, Bộ Tài chính rất có thể sẽ hết tiền mặt trước cuối tháng 12, CBO ước tính.

Cơ quan Liên bang cho biết: “Nếu điều đó xảy ra, chính phủ sẽ không thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ của mình và sẽ trì hoãn việc thanh toán cho một số hoạt động, vỡ nợ đối với các nghĩa vụ nợ của mình hoặc cả hai”.

Dự đoán của CBO được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen đã thúc giục Quốc hội nâng giới hạn nợ trước ngày 15 tháng 12, hãng tin Tân Hoa xã đưa tin.

“Tôi không thể nói quá mức độ quan trọng của việc Quốc hội giải quyết vấn đề này. Mỹ phải thanh toán các hóa đơn đúng hạn và đầy đủ. Nếu không, chúng tôi sẽ không thể đáp ứng sự phục hồi hiện tại của mình”, Yellen nói hôm thứ Ba trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

“Tôi không nói rằng không có cách nào để chúng ta có thể vượt qua ngày 15 tháng 12 … không chắc chắn về việc chúng ta sẽ ở đâu vào ngày 15 tháng 12 và có những kịch bản mà chúng ta có thể thấy rằng sẽ không thể chi trả cho hoạt động chính phủ được nữa, “Yellen nói thêm.

Bà nói: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Quốc hội phải nhận ra rằng chúng tôi có thể không thể làm được và do đó phải tăng trần nợ một cách nhanh chóng.

Giới hạn nợ, thường được gọi là trần nợ, là tổng số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ được phép vay để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý hiện có của mình, bao gồm an sinh xã hội và phúc lợi y tế, lãi suất đối với nợ quốc gia và các khoản thanh toán khác.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc