Ngoại hối châu Á giảm khi đồng đô la và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng cao

Ngoại hối châu Á giảm khi đồng đô la và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng cao

Các loại tiền tệ châu Á tiếp tục phải đối mặt với áp lực bán vào thứ Ba khi đồng Đô la Mỹ chiếm ưu thế, được củng cố bởi dữ liệu của Hoa Kỳ và lập trường của Cục Dự trữ Liên bang về việc duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Chỉ số đô la đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022, đứng ở mức 107,14, với mục tiêu tiếp theo là 108,0, ngay trước mức thoái lui Fibonacci 108,98 61,8%.

Việc bán tháo trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã được khởi động lại, được thúc đẩy bởi dữ liệu sản xuất của ISM mạnh mẽ. Lợi suất chuẩn 10 năm đạt 4,70%, mức cao mới kể từ năm 2007. Chênh lệch lợi suất này càng làm tăng sức hấp dẫn của đồng đô la, khiến các đồng tiền châu Á giảm giá hơn nữa, đặc biệt là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Thế giới đã đưa ra cảnh báo về triển vọng ảm đạm ở châu Á, hạ dự báo năm 2024 xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ (không bao gồm các giai đoạn xảy ra đại dịch coronavirus, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970).

Sự phục hồi kém mạnh mẽ ​​của Trung Quốc sau đại dịch và cuộc khủng hoảng tài sản đang diễn ra càng khiến tâm lý suy giảm, dẫn đến dòng vốn chảy ra đáng kể. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dường như không còn lựa chọn nào để bảo vệ đồng nhân dân tệ. Cho đến nay, các biện pháp kích thích chính sách của nước này đã có tác dụng hạn chế và việc cắt giảm lãi suất hơn nữa có thể dẫn đến dòng vốn chảy ra nhiều hơn. Ngân hàng trung ương cũng đang phải đối mặt với doanh số bán lẻ sụt giảm, nợ hộ gia đình cao và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp vượt quá 20%.

Sự suy giảm nhu cầu toàn cầu và Trung Quốc có thể sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu của châu Á, gây thêm áp lực lên các đồng tiền trong khu vực. USD/CNH được dự đoán sẽ tăng lên 7,50 vào cuối năm 2023. Đà tăng này có thể kéo các đồng tiền châu Á khác đi xuống. USD/SGD và USD/MYR giảm 0,2%, USD/THB giảm 0,5%, USD/IDR giảm 0,4 %, USD/INR tăng 0,2% và USD/KRW giảm 0,4%.

https://vn.investing.com/news/forex-news/ngoai-hoi-chau-a-giam-khi-dong-do-la-va-loi-suat-trai-phieu-my-tiep-tuc-tang-cao-2053325

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc