Ngoại hối châu Á ít thay đổi khi đồng đô la giảm; Tình hình tại Trung Đông được chú ý

Ngoại hối châu Á ít thay đổi khi đồng đô la giảm; Tình hình tại Trung Đông được chú ý

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm nhẹ vào thứ Hai, trong khi đồng đô la rời khỏi mức đỉnh gần đây khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về bất kỳ tác động lan tỏa tiềm tàng nào từ cuộc chiến Israel-Hamas.

Nhu cầu đối với các loại tiền tệ châu Á rủi ro vẫn còn yếu, trong khi đồng đô la chứng kiến lực chốt lời nhẹ sau khi đạt gần mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước. Những lo ngại về lãi suất ở Mỹ cao hơn, sau khi lạm phát tăng mạnh trong tháng 9, khiến tâm lý thị trường châu Á phần lớn là tiêu cực.

Trọng tâm tuần này cũng tập trung vào một loạt các chỉ số kinh tế quan trọng của Trung Quốc và Nhật Bản. Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,1%, với dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý 3 sẽ được công bố vào cuối tuần.

Dữ liệu này dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy sự yếu kém trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, do hoạt động kinh doanh vẫn trì trệ mặc dù các biện pháp chống COVID đã được dỡ bỏ vào đầu năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng chuẩn bị đưa ra quyết định về lãi suất cơ bản cho vay trong tuần này, mặc dù khó có thể thay đổi sau khi PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn.

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ và vẫn ở gần mức 150, mức mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ thu hút sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản vào thị trường tiền tệ. Trọng tâm tuần này là dữ liệu về sản xuất công nghiệp của Nhật Bản và quan trọng hơn là dữ liệu lạm phát tiêu dùng trong tháng 9.

Bất kỳ sự cản trở nào về lạm phát đều mang lại cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thêm động lực để thắt chặt chính sách tiền tệ – một kịch bản có thể hỗ trợ đồng yên.

Giá dầu suy yếu gần đây đã giúp Rupee Ấn Độ tăng 0,1%, trong khi thị trường cũng chờ đợi dữ liệu lạm phát sản xuất sẽ ra mắt vào cuối ngày.

Đồng Đô la Úc tăng 0,4%, phục hồi từ mức thấp nhất trong 10 tháng, mặc dù tâm lý đối với đồng tiền này vẫn bị suy giảm do giá hàng hóa yếu.

Đồng đô la ghi nhận nhu cầu trú ẩn an toàn khi căng thẳng ở Trung Đông vẫn tiếp diễn

Cả chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giảm khoảng 0,1% mỗi chỉ số trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai, chứng kiến một số hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn tăng vọt sau cuộc chiến Israel-Hamas đã khiến đồng bạc xanh vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 tháng.

Israel chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza, một động thái có thể đánh dấu sự leo thang trong cuộc xung đột và có khả năng thu hút thêm nhiều nước Trung Đông. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng kịch bản như vậy khó có thể xảy ra.

Shekel Israel ổn định vào thứ Hai, sau khi giảm gần 4% so với đồng đô la trong hai tuần qua.

Đồng đô la cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về lãi suất cao hơn của Mỹ, vì dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát và tâm lý tiêu dùng vẫn mạnh mẽ. Trọng tâm trong tuần này cũng tập trung vào một loạt các diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang, cũng như nhiều dữ liệu về kinh tế Hoa Kỳ hơn.

Lãi suất của Mỹ có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, gây áp lực lên thị trường châu Á khi chênh lệch rủi ro ngày càng thu hẹp.

https://vn.investing.com/news/forex-news/ngoai-hoi-chau–it-thay-doi-khi-dong-do-la-giam-tinh-hinh-tai-trung-ong-duoc-chu-y-2055205

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc