Nhà đầu tư thông minh chọn cổ phiếu Bluechip - Atlanta Capital Markets

Nhà đầu tư thông minh chọn cổ phiếu Bluechip - Atlanta Capital Markets
Tag: #atlantacapitalmarkets,#KinhteThegioi,#news,#tintuc

Cổ phiếu Blue chip là gì? Nhà đầu tư có nên sở hữu nó hay không? Tại sao các nhà đầu tư thông minh luôn chọn cổ phiếu Bluechip? Các chuyên gia từ Atlanta Capital Markets sẽ giúp bạn trả lời.

 

Cổ phiếu Blue chip là gì?

 

Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu được phát hành bởi những Doanh nghiệp lớn, vốn hóa lớn và có uy tín trên thị trường. Các công ty này thường phát triển ổn định, và thường là các doanh nghiệp đi đầu trong một lĩnh vực cụ thể. 

 

Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bluechip phải có lịch sử tồn tại lâu dài cùng các ghi chép hoạt động tài chính tốt. Thường các doanh nghiệp này sẽ là những doanh nghiệp thuộc top đứng đầu quốc gia phát hành trong một lĩnh vực nào đó, không phải là công ty mới thành lập hay các startups đầy rủi ro. Vốn hóa của các doanh nghiệp này phải rất lớn, thường có quy mô và giá trị doanh nghiệp trên 10 tỷ USD. 

 

Đây cũng là những doanh nghiệp có lịch sử tăng trưởng cổ phiếu bền vững. Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Bluechip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

 

Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

 

Vì đây là cổ phiếu của tổ chức dẫn đầu trong các  ngành kinh tế, sản xuất, cổ phiếu Blue chip sẽ có những ưu điểm nổi bật:

  • Tính an toàn cao: Do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra nên nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.
  • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp rất bền vững, ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.
  • Các doanh nghiệp phát hành được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Họ sẽ điều hành tổ chức phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.
  • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng lời.

 

Atlanta Capital Markets mách bạn cách đầu tư cổ phiếu bluechip hiệu quả

Có 3 nhóm yếu tố lớn nhất cần cân nhắc khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip. Đó là tài sản đầu tư, nguồn vốn và cách thức đầu tư.

 

Cổ phiếu bluechip có mức biến động giá ngắn hạn thấp hơn so với cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ. Với mức vốn hóa rất lớn, cần phải có một lượng tiền khổng lồ rót vào mới khiến những cổ phiếu này tăng giá đột biến. 

Khả năng tăng trưởng đột biến của cổ phiếu bluechip là rất thấp. Nhà đầu tư không thể kỳ vọng có sự phát triển thần kỳ trong 1-2 năm vì bản chất những doanh nghiệp này đã thuộc top doanh nghiệp hàng đầu. Đây có lẽ là lý do khiến nhóm nhà đầu tư ngắn hạn ít ưa thích cổ phiếu bluechip. Khi bạn chọn cổ phiếu bluechip, bạn đang lựa chọn một dạng tài sản đầu tư an toàn, nhiều lợi ích. Các công ty bluechip trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn cùng với cổ phiếu thưởng, giúp bạn có được lợi nhuận ổn định lâu dài và tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao. 

 

Về nguồn vốn

Khi xác định đầu tư bluechip, bạn phải tin tưởng vào năng lực tăng trưởng bền bỉ dài hạn của các doanh nghiệp này, đồng nghĩa với việc nguồn vốn để đầu tư của bạn cũng phải đáp ứng được tính dài hạn tương xứng. Không ít nhà đầu tư đã đặt tầm nhìn đầu tư dài hạn nhiều năm nhưng chỉ trụ được 1-2 tháng thì lại có nhu cầu sử dụng tiền và rút vốn về khi chưa kịp sinh lời. Tệ hơn nữa trường hợp thị trường đi xuống đúng lúc bạn bán cổ phiếu bluechip khi chưa đủ ‘chín muồi’.

 

Vì vậy, khi đầu tư cổ phiếu bluechip, bạn phải tách riêng nguồn vốn này với các khoản đầu tư hoặc chi tiêu khác, nhằm tránh áp lực tài chính phải bán khi đang nắm giữ hoặc tích lũy.

 

Về cách đầu tư

Nhà đầu tư nhỏ, mới tham gia thị trường thường có số vốn ban đầu rất nhỏ nên thường bỏ qua bluechip do các cổ phiếu bluechip thường đã có giá rất cao, số lượng có khả năng mua vào không nhiều. Chuyên gia từ Atlanta Capital Markets mách bạn cách đầu tư liên tục định kỳ (SIP) – mua một loại cổ phiếu nhiều lần với chu kỳ nhất định. Với cách đầu tư này, bạn có thể đầu tư từ chính nguồn tiền tiết kiệm hàng tháng. Bắt đầu từ số vốn rất nhỏ nhưng qua nhiều tháng và năm tích lũy, bạn có thể sở hữu một khối tài sản đáng kể trong vài năm.

 

Hãy tin tưởng vào các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trên sàn giao dịch và bắt đầu tìm hiểu thêm các tài sản đầu tư khác ngoài cổ phiếu để xây dựng một danh mục đầu tư thật đa dạng, tạo nền tảng tài chính vững vàng cho bản thân.

Đầu tư Tài chính: Khám phá Nền Tảng với Atlanta Capital Markets

 

CEO Atlanta Capital Markets Hân Hoan Khai Trương Văn Phòng Chi Nhánh Tại Singapore, Mở Rộng Đến 12 Quốc Gia Châu Á

 

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc