Nhật Bản: Can thiệp khi đồng Yên hướng đến mức 145

Nhật Bản: Can thiệp khi đồng Yên hướng đến mức 145

Yên Nhật đã ổn định sau một loạt đợt giảm mạnh vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch chờ đợi sự can thiệp của chính phủ vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng tiền suy yếu.

Sự pha trộn giữa khẩu vị rủi ro gia tăng và đặt cược vào việc Mỹ tăng lãi suất nhiều hơn đã tác động xấu đến đồng yên trong những tuần gần đây. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi triển vọng ôn hòa nhất quán từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong việc duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong thời gian tới.

Đồng yên giao dịch quanh mức 143,88 đổi một đô la trong phiên giao dịch sáng thứ Tư – mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11. Sự suy yếu gần đây của đồng yên đã khiến các quan chức Nhật Bản cảnh báo về các biện pháp khắc phục tiềm năng.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói rằng ông sẽ “phản ứng thích hợp” để ngăn chặn sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền – lời cảnh báo đã được Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda nhắc lại phần nào.

Nhật Bản cũng đã từng can thiệp vào đồng yên vào tháng 10 năm ngoái, khi đồng tiền này giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 32 năm gần 152 đô la. Chính phủ đã can thiệp vào ba dịp riêng biệt từ tháng 9 đến tháng 10, bán ra số tiền kỷ lục 48 tỷ đô la để hỗ trợ đồng yên.

Nhưng các nhà phân tích mong đợi sự can thiệp sẽ xảy ra sớm hơn vào thời điểm này, trong bối cảnh cảnh báo bằng lời nói từ các quan chức tiền tệ hàng đầu.

“Lợi suất tăng lên cùng với sự cải thiện về khẩu vị rủi ro đang hỗ trợ đồng JPY yếu hơn do chính sách cực kỳ nới lỏng của BoJ. Chúng tôi hiện đang tiếm cận lãnh thổ can thiệp ngoại hối với việc thị trường chuẩn bị cho thông báo của (Bộ Tài chính) khi USD/JPY leo lên trên ¥145,” các nhà phân tích tại National Australia Bank đã viết trong một lưu ý.

Trong khi đồng yên yếu hơn mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu, nó cũng làm tăng chi phí nhập khẩu và từ đó làm tăng lạm phát của Nhật Bản. Chỉ số chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi đạt mức cao nhất trong 42 năm vào tháng 5, dữ liệu cho thấy vào tuần trước, cho thấy lạm phát cơ bản của Nhật Bản vẫn ở mức cao.

Khoảng cách ngày càng lớn giữa lãi suất của Hoa Kỳ và Nhật Bản là nguyên nhân chính gây áp lực lên đồng yên, đặc biệt là sau khi Cục Dự trữ Liên bang ra dấu hiệu tăng lãi suất nhiều hơn nữa trong năm nay.

Ngược lại, BOJ duy trì chính sách cực kỳ nới lỏng của mình trong một cuộc họp vào đầu tháng này và cho thấy không có kế hoạch ngay lập tức để thay đổi các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất.

https://vn.investing.com/news/forex-news/nhat-ban-can-thiep-khi-dong-yen-huong-den-muc-145-2036970

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc