Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau cuộc họp tháng 11 của Fed.

Đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng USD trượt xuống mức thấp hơn hai tháng trong phiên 20/11 trên thị trường châu Á, kéo dài đà giảm của tuần trước khi thị trường củng cố niềm tin lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh.

Theo đó, chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác-phiên này rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/9 là 103,53. Tuần trước, chỉ số này đã giảm gần 2% và là mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng Bảy tới nay.

So với đồng bạc xanh, đồng euro có thời điểm đạt mức cao nhất kể từ tháng Tám là 1,0937 USD đổi 1 euro. Đồng yen ổn định ở mức cao nhất trong 5 tuần rưỡi là 148,63 yen đổi 1 USD.

Các thị trường đã loại bỏ nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau hàng loạt chỉ số kinh tế yếu hơn dự kiến được công bố vào tuần trước. Đáng chú ý, chỉ số lạm phát tháng 10 của Mỹ thấp hơn ước tính.

Trọng tâm chú ý bây giờ chuyển sang việc Fed khi nào thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Hiện giới giao dịch đặt cược Fed có 30% khả năng bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 3/2024.

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau cuộc họp tháng 11 của Fed và báo cáo lạm phát tuần trước. Song ông không nghĩ giai đoạn này sẽ kéo dài.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed sẽ được công bố vào thứ Ba tuần này (21/11 theo giờ địa phương). Dự kiến, bản báo cáo sẽ hé lộ những suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách Fed khi họ quyết định tiếp tục giữ lãi suất ổn định lần thứ hai liên tiếp.

Cũng trên thị trường châu Á, đồng NDT tăng lên mức cao của ba tháng so với đồng USD ở cả thị trường trong và ngoài nước. Diễn biến này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) hỗ trợ đồng nội tệ mạnh lên và các nhà xuất khẩu đổ xô chuyển đổi những khoản thu bằng USD của họ sang đồng NDT.

Cụ thể, tại thị trường Trung Quốc, đồng NDT tăng 0,5% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng là 7,1700 NDT đổi 1 USD. Trên thị trường quốc tế, đồng NDT cũng tăng khoảng 0,6% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng là 7,1703 NDT đổi 1 USD.

PBoC ngày 20/11 đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của mình. Điều này phù hợp với kỳ vọng thị trường khi một đồng NDT yếu tiếp tục hạn chế khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của PBoC. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách đang chờ đợi những tác động của các biện pháp kích thích trước đó đối với nhu cầu tín dụng.

Bà Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, nhận định đà phục hồi không mấy mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc sẽ còn tồn tại trong một thời gian. Trừ khi có sự khởi sắc mạnh mẽ trong các số liệu kinh tế Trung Quốc, đồng NDT sẽ phải chịu những “cơn gió ngược” này trong thời gian tới./.

https://vietstock.vn/2023/11/niem-tin-lai-suat-dat-dinh-day-dong-usd-roi-tu-do-o-thi-truong-chau-a-772-1123632.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc