"Ông lớn" dược phẩm Pfizer với cái kết hậu COVID-19

Giám đốc tài chính của Pfizer bày tỏ hài lòng về mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ 11% của các sản phẩm không liên quan tới COVID-19 trong quý vừa qua của công ty này.

Biểu tượng Pfizer tại trụ sở của hãng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty dược phẩm hàng đầu thế giới Pfizer (Mỹ) đã báo cáo lợi nhuận sụt giảm do doanh số bán vaccine và thuốc kháng virus COVID-19 thấp trong bối cảnh doanh nghiệp này đang điều chỉnh danh mục đầu tư và thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí đã công bố trước đó.

Trong báo cáo tài chính công bố ngày 1/5, Pfizer cho biết doanh số bán vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 và thuốc kháng virus Paxlovid thấp hơn nhiều khiến doanh thu quý 1/2024 giảm 20% xuống còn 14,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận của công ty này trong quý này là 3,1 tỷ USD, giảm 44%.

Trong khi đó, doanh số bán các sản phẩm điều trị bệnh ung thư đã tăng lên và các sản phẩm khác có mức tăng trưởng đáng kể bao gồm Vyndaquel – thuốc dùng để điều trị bệnh thần kinh; Eliquis – điều trị cục máu đông và Prevnar – một loại vaccine ngừa bệnh viêm phổi.

Giám đốc tài chính David Denton bày tỏ hài lòng về mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ 11% của các sản phẩm không liên quan tới COVID-19 trong quý vừa qua của công ty này.

Theo ông, Pfizer sẽ tiếp tục mở rộng chương trình điều chỉnh chi phí của mình để đạt được các mục tiêu đã đề ra vào cuối năm nay. Công ty này kỳ vọng sẽ tiết kiệm được “ít nhất” 4 tỷ USD vào cuối năm 2024.

Pfizer dự kiến tăng doanh thu trên mỗi cổ phiếu và vẫn duy trì cổ tức cho cổ đông. Tuy nhiên, ban lãnh đạo dự định không mua lại cổ phần trong năm 2024 để “bơm” vốn trở lại hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm hỗ trợ dây chuyền sản xuất thuốc.

https://vietstock.vn/2024/05/ong-lon-duoc-pham-pfizer-voi-cai-ket-hau-covid-19-775-1185145.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc