OpenAI hướng tới định giá 100 tỷ đô, chỉ sau SpaceX trong giới startup

OpenAI hướng tới định giá 100 tỷ đô, chỉ sau SpaceX trong giới startup

OpenAI đang đàm phán để huy động thêm vốn và hướng tới mức định giá tối thiểu 100 tỷ USD, dựa trên nguồn tin thân cận. Đây là kế hoạch có thể giúp công ty đằng sau ChatGPT trở thành một trong những startup đáng giá nhất thế giới.

Nhà đầu tư có thể tham gia vào vòng gọi vốn đã được tham gia vào vòng đàm phán sơ bộ, theo nguồn tin thân cận. Các chi tiết như điều khoản, định giá và thời điểm diễn ra vòng gọi vốn vẫn chưa được chốt.

Nếu vòng gọi vốn diễn ra như kế hoạch, OpenAI sẽ trở thành startup đáng giá thứ hai tại nước Mỹ, chỉ sau SpaceX của Elon Musk.

OpenAI từ chối nhận định.

Công ty AI “con cưng” của thị trường dự kiến hoàn tất vòng chào bán khác vào đầu tháng 1/2024, trong đó cho phép nhân viên bán cổ phiếu ở mức định giá 86 tỷ USD, theo Bloomberg.

Mức định giá khủng của OpenAI phản ánh cơn sốt AI mà chính họ bắt đầu cách đây một năm sau khi phát hành ChatGPT, một chatbot có khả năng soạn thảo văn bản giống con người và thậm chí làm thơ để đáp lại yêu cầu của người dùng. Doanh nghiệp tạo ra ChatGPT đã trở thành công ty khởi nghiệp nổi nhất ở Thung lũng Silicon, tạo ra một triển vọng đầy hứa hẹn mà trong đó AI sẽ thay đổi cục diện ngành công nghệ trong vòng vài tháng. Đến nay, OpenAI đã huy động được 13 tỷ USD từ Microsoft.

Amazon và Alphabet (công ty mẹ Google) đã rót hàng tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI. Còn Salesforce dẫn dắt khoản đầu tư vào Hugging Face. Còn Nvidia thực hiện hàng tá khoản đầu tư vào AI trong năm 2023.

OpenAI cũng đang bàn luận về kế hoạch huy động vốn cho liên doanh sản xuất chip cùng với G42 (công ty ở Abu Dhabi), dựa trên nguồn tin thân cận. Startup AI này đang định huy động 8-10 tỷ USD từ G42, dựa trên nguồn tin thân cận.

CEO OpenAI Sam Altman đang huy dồng vốn cho dự án sản xuất chip mang tên Tigris. Mục tiêu là sản xuất chip AI có thể cạnh tranh với Nvidia – một thế lực thật sự trong thị trường chip AI, Bloomberg đưa tin trong tháng trước.

https://vietstock.vn/2023/12/openai-huong-toi-dinh-gia-100-ty-do-chi-sau-spacex-trong-gioi-startup-773-1136546.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc