Oracle mua lại công ty CNTT y tế Cerner với giá khoảng 30 tỷ USD

Oracle mua lại công ty CNTT y tế Cerner với giá khoảng 30 tỷ USD
Tag: #Cerner,#lichkinhte,#Oracle

Việc mua lại nhà cung cấp hồ sơ y tế điện tử Cerner sẽ góp phần đưa tập đoàn công nghệ Oracle bứt tốc vào lĩnh vực đang phát triển chóng mặt này 

Oracle sắp đạt được thỏa thuận mua lại tập đoàn công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe Cerner với giá khoảng 30 tỷ đô la, theo các nhà nghiên cứu, khi công ty của Larry Ellison tìm cách củng cố vị trí của mình tại một trong những góc phát triển nhanh nhất của ngành CNTT. Động thái mua lại Cerner, nổi tiếng với việc tạo hồ sơ y tế điện tử, theo sau thỏa thuận trị giá 16 tỷ đô la của Microsoft để mua công ty trí tuệ nhân tạo giọng nói Nuance Communications, khi các công ty phần mềm lớn nhất tìm cách tạo ra các kết nối sâu hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Hoạt động kinh doanh của Cerner chủ yếu dựa vào việc bán và hỗ trợ phần mềm truyền thống, cùng với các dịch vụ. Nhưng họ đang cố gắng tiến sâu hơn vào các dịch vụ đám mây mới hơn – một thị trường mà Oracle cũng đang cố gắng phát triển. Công ty CNTT chăm sóc sức khỏe gần đây đã hợp tác với Sáng kiến ​​Chứng nhận Tiêm chủng, để ra mắt hộ chiếu kỹ thuật số toàn cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại quốc tế sau đợt bùng phát Covid-19 vào cuối năm 2019.

Thỏa thuận tiềm năng này  sẽ là thỏa thuận lớn nhất đối với Oracle. Một năm trước, họ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để mua lại TikTok, công ty truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc, như một phần của giao dịch nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia do Tổng thống Donald Trump khi đó nêu ra. Kế hoạch bất thường của Oracle để mua TikTok sau đó đã bị chính quyền của Joe Biden gác lại, khiến công ty do Safra Catz lãnh đạo tập trung vào việc mua lại các nhóm phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Thương vụ lớn cuối cùng mà Oracle thực hiện là thương vụ mua lại tập đoàn điện toán đám mây NetSuite trị giá 9,3 tỷ USD vào năm 2016, nhằm định vị công ty có trụ sở tại Texas để cạnh tranh tốt hơn với Microsoft và Salesforce. Ellison, một nhà đầu tư lớn vào NetSuite, đã bỏ túi khoảng 3,5 tỷ đô la từ giao dịch. Oracle đã dẫn đầu giai đoạn hợp nhất trước đó trong ngành phần mềm, mua các công ty như PeopleSoft và BEA Systems cũng như công ty máy chủ Sun Microsystems. Ellison nổi tiếng vì không sẵn sàng trả phí bảo hiểm cao cho các công ty mà ông đã mua trong thời gian Oracle mua lại trước đó và tập đoàn này phần lớn tránh xa hoạt động giao dịch khi việc định giá phần mềm tăng vọt trong những năm gần đây.

Cổ phiếu Oracle (ORCLE.US) hiện có thể được giao dịch tại Basel Markets. Oracle dự kiến chia cổ tức vào ngày 06/01/2022

Mai Phương – Basel Markets Market Analyst

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc