Pfizer kiện Ba Lan, Hungary về khoản nợ Covid-19

Pfizer kiện Ba Lan, Hungary về khoản nợ Covid-19

Các luật sư ngày 19/12 cho biết các hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đang kiện chính phủ Ba Lan và Hungary, cáo buộc họ không thanh toán tiền mua vắc xin được đặt hàng trong đại dịch Covid-19.

 

Các quốc gia thành viên EU đã đặt mua vắc xin cho người dân của họ thông qua chương trình mua chung, và vì vậy các công ty đang đưa vụ việc của mình ra tòa án ở Bỉ, nước chủ nhà của Ủy ban Châu Âu.

 

Theo công ty luật đại diện cho Ba Lan trong vụ kiện, Hoa Kỳ và các công ty Đức đang yêu cầu Ba Lan phải trả khoản nợ 5,6 tỷ zloty (1,9 tỷ đô la Singapore), cộng thêm tiền lãi.

 

Hungary cũng bị cáo buộc vi phạm hợp đồng, nhưng một nguồn tin thân cận với vụ việc nói với AFP rằng Budapest phải đối mặt với yêu cầu bồi thường nhỏ hơn nhiều là 60 triệu euro cho 3 triệu liều vắc xin.

 

Pfizer xác nhận các vụ việc đang được tiến hành nhưng không xác nhận số tiền được yêu cầu.

 

Hai công ty cho biết: “Pfizer và BioNTech đang tìm cách thu hồi số tiền còn nợ cho các đơn đặt hàng vắc xin Covid-19 đã được thỏa thuận theo hợp đồng với các chính phủ này, như một phần trong hợp đồng cung cấp cho Liên minh Châu Âu của họ được ký vào tháng 5 năm 2021”.

 

‘Số lượng lớn’

Theo công ty luật Strelia của Brussels, tranh chấp giữa Ba Lan với Pfizer bắt đầu từ tháng 4 năm 2022.

 

Sau đó, chính phủ Ba Lan “đã thông báo cho Pfizer và Ủy viên EU về Sức khỏe, Thực phẩm và An toàn rằng họ sẽ không nhận vắc xin, đồng thời viện dẫn một số lập luận pháp lý và hoàn cảnh thực tế để ủng hộ quan điểm của mình”.

 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hồi đầu tháng 12, phát ngôn viên chính phủ Hungary Zoltan Kovacs cáo buộc Ủy ban châu Âu và Pfizer thông đồng để vắt tiền ra khỏi các quốc gia thành viên EU.

 

Ông Kovacs, người đứng đầu bộ phận truyền thông quốc tế của Thủ tướng Viktor Orban, cho biết: “Rõ ràng là những loại vắc xin này đã được đặt hàng và ép buộc cung cấp cho các quốc gia thành viên với số lượng lớn không cần thiết”.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc