Sàn PancakeSwap là gì? Tìm hiểu các sản phẩm và cách giao dịch tại PancakeSwap

Sàn PancakeSwap là gì? Tìm hiểu các sản phẩm và cách giao dịch tại PancakeSwap

Pancakeswap là một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Cùng Finhay tìm hiểu thông tin chi tiết về sàn giao dịch này, những ưu nhược điểm cũng như cách để tham gia hiệu quả trong nội dung sau đây.

Sàn PancakeSwap là gì?

Pancakeswap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM DEX) đầu tiên của hệ sinh thái Binance Smart Chain. Sàn Pancakeswap là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi token chuẩn BEP20 (chuẩn token của Binance Smart Chain mới nhất).

Sàn giao dịch Pancakeswap có 2 loại người dùng:

 • Người cung cấp thanh khoản: Họ góp tài sản của mình vào Pool
 • Người giao dịch: Họ Swap tài sản qua lại trong Pool theo thuật toán định sẵn trong hợp đồng thông minh (Smart Contract). Điều này có sự khác biệt so với các sàn giao dịch khác theo cơ chế sổ lệch – Order Book.

Xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 09/2020, sàn Pancakeswap được xem là một AMM Fork ( Auto Market Marketer) từ Uniswap V2 (Giao thức tạo lập thị trường tự động).

Nhờ hiệu quả vận hành tốt, Pancakeswap luôn nằm trong top 3 DEX có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. Sàn giao dịch đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ sinh thái Binance Smart Chain – tương tự như Uniswap (trung tâm thanh khoản của hệ Ethereum).

 • AMM là hệ thống tạo lập thị trường giúp các lệnh mua/bán được khớp lệnh mà không cần thông qua sổ lệnh. Bạn chỉ cần góp tài sản vào bể (Pool) thì các lệnh sẽ khớp ngay lập tức – mức giá được chỉnh theo công thức định sẵn của hợp đồng thông minh.
 • Cuộc đối đầu của hai trung tâm thanh khoản DEX Pancakeswap và Uniswap ngày càng gây cấn – nhà đầu tư là người được lợi khi bạn tiếp cận với nhiều cơ hội hơn.

doi-dau-giua-pancake-vs-unicorn

Các sản phẩm nổi bật trên sàn PancakeSwap

Trade – sàn giao dịch AMM

Với giao diện khá giống với sàn Uni Swap và Sushi Swap, sàn Pancakeswap sẽ là nơi bạn được phép giao dịch quan lại các Token BEP20 trên nền tảng, đồng thời trên cả mạng lưới của BSC.

Cách giao dịch trên Pancakeswap: Các giao dịch không cần đặt lệnh mua bán và sử dụng Liquidity Pool để Swap token, mọi thứ được thực hiện tự động theo hợp đồng thông minh. Sàn cung cấp Liquidity Pool để tạo thanh khoản cho người dùng khác. Mọi hoạt động diễn ra theo thuật toán tự động của sàn, không bị tác động bởi bên thứ ba.

 • Pancakeswap chính là thiên đường cho những nhà đầu tư muốn Hold Coin trên ví. Bạn không bị mất quá nhiều thời gian, chỉ việc vào Swap một lần là tiền về ví, không phải thực hiện thêm giao dịch nào khác nữa.
 • Việc thay đổi qua lại giữa các Token BEP 20 trên cùng một nền tảng thuận tiện và an toàn hơn cho nhà đầu tư. Không cần chuyển vào sàn, bạn có thể dễ dàng rút ra từ ví này rồi chuyển vào ví khác khi có nhu cầu.

Công việc của bạn là phân tích thị trường, tìm thời điểm thích hợp để Swap tìm lợi nhuận.

stake-pancakeswap

Yield Farming

Đây là sản phẩm mà người dùng sử dụng coin có sẵn thanh khoản cho sàn Pancakeswap. Có tất cả 27 tool thanh khoản, bạn dễ dàng gửi Token FLIP để tạo Yield Farming và tạo CAKE. Cứ mỗi CAKE được tạo ra chính là phần thưởng được chia trong Pool (bể hoặc mỏ).

Mỗi Pool có thời gian và số lượng CAKE khác nhau phụ thuộc vào lượng người gửi Token vào Pool. Giá CAKE càng tăng, nhà đầu tư càng lãi và ngược lại bạn sẽ chịu rủi ro nếu giá giảm.

Staking Pools

Đây là nơi mà các dự án mới có thể tự quảng cáo bản thân với cộng đồng người giao dịch trên sàn Pancakeswap. Bên dự án sẽ phân phối một phần Token cho các CAKE Holder Staking Pool: Một là Core do đội ngũ Pancakeswap lựa chọn, hai là do cộng đồng (Community) lựa chọn.

Nếu dự án bạn chọn chiến thắng sẽ lọt vào danh sách của Swap, giá Token,… từ đó bận được tiền lời cho bản thân. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia vào hình thức staking pools vì cơ hội nhận mức lãi suất kép nhờ các đồng coin từ dự án mới.

Lưu ý: sản phẩm này sẽ thật sự phù hợp nếu bạn là nhà đầu tư chịu chơi, có tính kiên định, không sợ rủi ro.

Lottery

Đây là hình thức xổ số dựa vào Blockhash uy tín trên sàn Pancakeswap. Mỗi nhà đầu tư được mua vé số với 4 con số ngẫu nhiên. Một lượt Lottery diễn ra từ 6 giờ đồng hồ, vé của bạn may mắn trúng thưởng thì cách chia thưởng như sau:

 • Nếu nhiều người cùng trúng 1 giải: Tổng giải thưởng chia đều 60% cho người trúng cả 4 số theo đúng thứ tự, 20% cho người trúng 3 số theo đúng thứ tự, 10% cho người trúng 2 số theo thứ tự và đốt 10% tổng giải thưởng còn lại.
 • Trong trường hợp chỉ có 1 người trúng thì chắc chắn 100% phần thưởng được chia cho người đó.

Lưu ý: nếu không ai trúng giải 3 (trúng 2 số) thì 20% phần thưởng được đốt. Việc đốt Coin giúp giảm nguy cơ xảy ra lạm phát trên sàn. Từ đó giá của đồng tiền CAKE được đẩy cao hơn.

san-pham-san-pancakeswap

Voting và Analytics 

Tại Voting, cộng đồng có thể bầu chọn, đề xuất ý tưởng cho dự án tiền điện tử được ra mắt. Có 2 loại đề xuất:

 • Core – đề xuất Pancake Swap sẽ được thực hiện khi cộng đồng cùng chấp nhận.
 • Community – đề xuất của cộng đồng, do chính những người tham gia đưa ra. Nếu đề xuất này có tính hỗ trợ mạnh thì đội ngũ sàn Pancakeswap sẽ nâng cấp lên Core.

Đối với Analytics, nhà đầu tư xem xét các chỉ số về tính thanh khoản, giá cả, khối lượng giao dịch, cặp tiền tệ,…. Từ đó phân tích xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư: Không nên phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm này mà cần kết hợp với nhiều thông tin khác trên thị trường cùng với kinh nghiệm, khả năng đánh giá, dự đoán của bản thân.

IFO

Đây là sản phẩm thuộc hình thức gây quỹ cho dự án – Initial Farm Offering. Được thực hiện đối với các đồng BNB, CAKE, LP. Khi tham gia nhà đầu tư được mua các token mới ra mắt thông qua Yield Farming.

Để có thể tham gia, bạn cần ít nhất 1.5 đồng CAKE cùng số lượng BNB làm phí.  Người dùng cần setup profile bằng một đồng NFT làm ảnh đại diện. Sau đó truy cập vào IFO trong sàn Pancakeswap, tìm đến dự án muốn tham gia và stake coin CAKE. Có hai lựa chọn dành cho nhà đầu tư:

 • Basic Sale: Pool dành cho ví có profile chỉ cung cấp được 100$ CAKE nên khá hạn chế, bạn nên tham gia khi thời gian IFO bắt đầu.
 • Unlimited Sale: Bạn thoải mái stake coin Cake, hệ thống tự tính số lượng % cho bạn tương tự như Lauchpool trên sàn Binance. Đây là nơi phù hợp cho người có vốn lớn (những cá voi của thị trường).

luu-y-giao-dich-tren-pancakeswap

Cách giao dịch trên sàn PancakeSwap 

Để giao dịch trên sàn Pancakeswap nói riêng, các sàn giao dịch phi tập trung của Smart Binance Chain người dùng cần có đồng coin BNB làm phí. Đồng BNB có thể mua trực tiếp trên sàn Binance hoặc các sàn giao dịch khác. Sau đó chuyển tiền vào ví điện tử uy tín và liên kết với sàn Pancakeswap là xong.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang web chính thức của Pancakeswap.

san-pancakeswap-giao-dich

Chọn mục Connect Wallet, sau khi thành công là bạn có thể thực hiện giao dịch và sử dụng các sản phẩm của sàn. Như vậy, quan trọng nhất của bước đăng ký tài khoản chính là chuẩn bị ví điện tử:

Đối với ví Trust:

 • Tải ví về điện thoại, cài đặt và đăng ký tài khoản.
 • Lựa chọn mở Ví tin cậy > click Dapps
 • Lựa chọn mục “Phổ biến” > “Pancakeswap”. Lúc này giao diện hiển thị ra trang Pancakeswap, bạn chọn “Kết nối” (Connect Wallet).
 • Kết nối thành công, tiến hành nạp tiền vào ví, lựa chọn đổi Token hoặc giao dịch theo chiến lược.

Đối với ví MetaMask:

 • Đăng ký tài khoản trực tiếp trên website hoặc tải về điện thoại > chọn Tạo ví nhanh.
 • Truy cập vào web sàn Pancakeswap > Connect Wallet > chọn ví Metamask
 • Nhập những thông tin cơ bản để thiết lập thông tin > thành công > giao dịch ngay thôi.

Ngoài hai loại ví trên, thị trường còn rất nhiều ví điện tử khác như Binance Chain, Coin98, WalletConnect,… Tùy vào sở thích hoặc ý định mà bạn có thể chọn loại ví phù hợp.

Hướng dẫn giao dịch coin trên sàn PancakeSwap 

Sau khi thiết lập ví thành công, người dùng tiến hành đổi tiền lấy Token trên sàn:

 • Chọn Pancakeswap Exchange > Unlock Wallet
 • Tìm và chọn ra đồng coin bạn muốn trao đổi > Nhập số tiền muốn đổi > Hoán đổi > Xác nhận trao đổi > Hoàn tất.

Có các token phổ biến được giao dịch thường xuyên trên sàn Pancakeswap như BEP20, BNB, BUSD, CAKE,… Cặp tiền trao đổi quen thuộc như BTCB và ETH cũng rất được yêu thích với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày.

Hướng dẫn giao dịch coin trên sàn PancakeSwap

Lưu ý quan trọng khi giao dịch trên sàn PancakeSwap

Đối với sàn Pancakeswap, bạn cần lưu ý về mức phí giao dịch 25%, trường hợp ví chỉ đủ tiền tương ứng với đồng Coin thì giao dịch cũng không thực hiện vì không đủ phí trả cho sàn.

Tốc độ xử lý giao dịch trên sàn cao từ 55-60s/giao dịch. So với mạng lưới Ethereum bạn cần đợi 5 phút để giao dịch xác nhận cùng mức phí 20 USD cho hầu hết các giao dịch. Vì vậy sàn Pancakeswap trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư.

Bên cạnh đó: Một phần phí giao dịch trên Pancakeswap được dùng trả lãi suất cho người tham gia Staking nên bạn không nên bỏ lỡ sản phẩm Staking Pool và IFO của sàn. Được đầu tư hơn 350.000 USD, các token giao dịch trên sàn ở các mạng khác (ERC, BEP2,…) bắt buộc phải chuyển sang BEP-20.

Tìm và lựa chọn được một sàn giao dịch uy tín, an toàn giúp bảo vệ tài chính, nhà đầu tư yên tâm và tự tin tiến hành các giao dịch tìm kiếm lợi nhuận của mình. Sàn Pancakeswap sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể trải nghiệm giao dịch tiền điện tử ngay hôm nay.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc