Sodexo đã thông báo rằng họ sẽ tăng cổ tức lên 3,10 €

Sodexo đã thông báo rằng họ sẽ tăng cổ tức lên 3,10 €

Sodexo S.A. (SW) sẽ tăng cổ tức từ khoản thanh toán tương đương năm ngoái vào ngày 22 tháng 12 lên 3,10 €. Việc thanh toán sẽ đưa tỷ suất cổ tức lên 3,1%, ngang bằng với mức trung bình của ngành.

 

Cổ tức của Sodexo được đảm bảo tốt bằng thu nhập

Chúng tôi muốn cổ tức được giữ ổn định trong thời gian dài, vì vậy việc kiểm tra xem nó có bền vững hay không là điều quan trọng. Trước thông báo này, Sodexo đã chi 81% thu nhập, nhưng chỉ tương đối nhỏ 45% dòng tiền tự do. Vì cổ tức chỉ trả bằng tiền mặt cho các cổ đông nên chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt mà từ đó chúng tôi có thể thấy rất nhiều khoản còn lại để tái đầu tư vào doanh nghiệp.

 

Trong năm tới, EPS được dự báo sẽ tăng 90,3%. Giả sử cổ tức tiếp tục được duy trì theo biểu đồ gần đây, ước tính của chúng tôi cho thấy tỷ lệ chi trả là 44%, đưa tỷ lệ này vào một phạm vi khá thoải mái.

 

Mặc dù công ty đã trả cổ tức trong một thời gian dài nhưng họ đã cắt giảm cổ tức ít nhất một lần trong 10 năm qua. Cổ tức đã tăng từ tổng số tiền hàng năm là 1,59 € vào năm 2013 lên tổng số tiền thanh toán hàng năm gần đây nhất là 3,10 €. Điều này ngụ ý rằng công ty đã tăng lượng phân phối hàng năm khoảng 6,9% trong khoảng thời gian đó. Tỷ lệ tăng trưởng cổ tức hợp lý là điều đáng mừng, nhưng chúng tôi cảnh giác rằng lịch sử cổ tức không vững chắc như chúng tôi mong muốn vì đã bị cắt giảm ít nhất một lần.

 

Sodexo có thể gặp khó khăn trong việc tăng cổ tức

Với mức cổ tức tương đối không ổn định, điều quan trọng hơn là phải đánh giá xem thu nhập trên mỗi cổ phiếu có tăng hay không, điều này có thể cho thấy mức cổ tức ngày càng tăng trong tương lai. Sodexo đã chứng kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm ở mức 2,7% mỗi năm trong 5 năm qua. Nếu thu nhập tiếp tục giảm, công ty có thể phải đưa ra lựa chọn khó khăn là giảm cổ tức hoặc thậm chí dừng hoàn toàn – điều ngược lại với tăng trưởng cổ tức. Tuy nhiên, đó không phải hoàn toàn là tin xấu vì thu nhập được dự đoán sẽ tăng trong 12 tháng tới – chúng tôi sẽ thận trọng một chút cho đến khi điều này có thể trở thành xu hướng dài hạn hơn.

 

Tóm tắt

Tóm lại, mặc dù việc tăng cổ tức là điều tốt nhưng chúng tôi không cho rằng các khoản thanh toán của Sodexo là vững chắc. Các khoản thanh toán không đặc biệt ổn định và chúng tôi không nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn, nhưng với việc cổ tức được đảm bảo tốt bởi dòng tiền, điều này có thể chứng tỏ là đáng tin cậy trong ngắn hạn. Chúng tôi không nghĩ Sodexo là một cổ phiếu tuyệt vời để thêm vào danh mục đầu tư của bạn nếu thu nhập là trọng tâm của bạn.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là các công ty có chính sách cổ tức nhất quán sẽ tạo được niềm tin cho nhà đầu tư lớn hơn những công ty có chính sách cổ tức thất thường. Tuy nhiên, có những điều khác mà nhà đầu tư cần cân nhắc khi phân tích hiệu suất cổ phiếu. Ví dụ: chúng tôi đã xác định 2 dấu hiệu cảnh báo đối với Sodexo mà bạn nên lưu ý trước khi đầu tư. Bạn đang tìm kiếm ý tưởng chia cổ tức có năng suất cao hơn? Hãy thử bộ sưu tập những người trả cổ tức mạnh mẽ của chúng tôi.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc