Suýt mất trắng 5 container hạt điều do lỗ hổng pháp lý, doanh nghiệp Việt loay hoay tránh rủi ro

Suýt mất trắng 5 container hạt điều do lỗ hổng pháp lý, doanh nghiệp Việt loay hoay tránh rủi ro

Ngày 19/4, Hiệp hội Điều Việt Nam gửi thông tin về vụ việc một doanh nghiệp Việt Nam suýt thua lỗ toàn bộ lô 5 container hạt điều xuất khẩu sang Algeria do đối tác mất năng lực pháp lý, đồng thời cảnh báo các hội viên Hiệp hội.

Tháng 8/2022, thông qua một công ty trung gian đặt tại Nam Phi, một doanh nghiệp Việt đã xuất khẩu lô hàng 5 container hạt điều sang Algeria. Theo thông tin được doanh nghiệp Việt này cung cấp, phía trung gian chỉ đặt cọc 10% giá trị đơn hàng, sẽ thanh toán nốt phần còn lại khi hàng cập cảng. Tuy nhiên, khi hàng cập cảng Mostaganem, công ty khách hàng Eurl ATS Food (Algeria) không thể làm thủ tục thông quan do đã bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách gian lận thương mại từ tháng 6/2022.  

Sau đó, các công ty và hãng tàu Việt Nam đã thực hiện các bước thay đổi người nhận hàng theo yêu cầu của bên trung gian Nam Phi nhưng hải quan Algeria vẫn không chấp nhận.  

Theo Hiệp hội Điều, trường hợp xuất khẩu sang Algeria cũng gần tương tự như trường hợp 100 container hạt điều của Việt Nam xuất đi Ý, do bên doanh nghiệp Việt Nam không nắm chắc thông tin của khách hàng mà chỉ tin tưởng vào môi giới. Hình thức thanh toán chủ yếu vẫn được các doanh nghiệp áp dụng đối với hàng xuất khẩu là thư tín dụng (L/C) hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAP trả ngay). Các phương thức thanh toán này đều yêu cầu đặt cọc từ 20% trở lên.

Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được các quy định kinh doanh, thương mại cũng như xuất nhập khẩu của nước sở tại và không có nguồn kiểm định thông tin xác thực về đối tác, doanh nghiệp Việt Nam vẫn đứng trước những rủi ro rất lớn. 

Từ trường hợp của doanh nghiệp Việt và lô hạt điều nói trên, có thể xét đến rủi ro khi hợp tác ở các thị trường khác như Trung Quốc, Hong Kong. Đây là hai thị trường đang hợp tác với Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp ở mọi cấp độ ở Việt Nam.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường nói tiếng Trung, phù hợp nhất là hãy thuê một công ty tư vấn có sự am hiểu về thị trường nói tiếng Trung. Finden China là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Đây là giải pháp an toàn, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp trước khi tiến hành kinh doanh, hợp tác.

Finden China là một công ty thuộc Letou Research International Limited, một nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu được đăng ký tại Hong Kong, cung cấp các dịch vụ thẩm định điều tra, phân tích các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc. Công ty sẽ giúp khách hàng có được thông tin chính xác, nhanh chóng để kịp thời đưa ra các quyết định kinh doanh.

Finden China là chuyên gia trên các lĩnh vực:

Cung cấp thông tin các công ty ở Trung quốc, Hồng Kông, Đài Loan.

Xác minh giấy phép kinh doanh hoặc chứng chỉ do được chính quyền cấp tại Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.

Kiểm tra lý lịch đối tác kinh doanh bao gồm thông tin lý lịch cá nhân, lịch sử làm ăn, các vấn đề thuế, vay nợ tín dụng, lịch sử phá sản, quyền sở hữu và chức vụ trong các công ty tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao.

Thông tin liên hệ: support@findenchina.com

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc