Tại sao các cổ đông là người được hưởng lợi khi AT&T sáp nhập Warner Media và Discovery?

Tại sao các cổ đông là người được hưởng lợi khi AT&T sáp nhập Warner Media và Discovery?
Tag: #AT&T,#Discovery,#lichkinhte,#WarnerMedia

Khi AT&T (NYSE: T) công bố thỏa thuận hợp nhất Warner Media với Discovery (NASDAQ: DISC.A) (NASDAQ: DISCK) vào ngày 17 tháng 5, cổ phiếu của AT&T đã giảm mạnh. Giá cổ phiếu tiếp tục trượt xuống thấp hơn trong sáu tháng và dao động gần mức thấp nhất trong 52 tuần vào thời điểm viết bài này.

Việc sáp nhập sẽ khiến AT&T giảm cổ tức, vì doanh thu của bộ phận Warner Media bị mất đi. Đổi lại, các cổ đông sẽ nhận được cổ phiếu trong công ty mới, được gọi là Discovery của Warner Bros. Theo quan điểm của Basel Markets, đây là một bước đi mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Warner Bros. Discovery được định vị là đã trải qua nhiều năm phát triển, trong khi Warner Media ra mắt cho phép các nhà đầu tư AT&T đánh giá tốt hơn về tổ chức về hoạt động kinh doanh viễn thông của mình. Một chút tìm hiểu về  Warner Media và Discovery sẽ mang lại hình dung về sức mạnh tiềm tàng khi hai đơn vị này kết hợp với nhau.

Sự hồi sinh của Warner Media

Khi đại dịch Covid bắt đầu lan ra toàn cầu vào năm 2020, Warner Media đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa các rạp chiếu phim, hủy bỏ các sự kiện thể thao và doanh nghiệp giảm mức chi tiêu vào quảng cáo. Bộ phận này bị sụt giảm doanh thu hàng năm 13,7% vào năm 2020.

Nhưng vào năm 2021, Warner Media đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Họ đã kiếm được 25,8 tỷ USD doanh thu trong ba quý, tăng 17,7% so với 21,9 tỷ USD của năm 2020.

Dịch vụ phát trực tuyến của Warner Media, HBO Max, đã giúp tăng trưởng doanh thu. Dịch vụ này ra mắt vào tháng 5 năm 2020; kể từ đó, hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng của Warner Media đã tăng doanh thu và số lượng người đăng ký HBO hàng quý.

QuýNgười đăng ký HBO toàn cầuDoanh thu trực tiếp
Q3 202169.4 triệu$2.24 tỷ
Q2 202167.5 triệu$2.14 tỷ
Q1 202163.9 triệu$1.93 tỷ
Q4 202060.6 triệu$1.90 tỷ
Q3 202056.9 triệu$1.78 tỷ
Q2 202055.6 triệu$1.63 tỷ
Q1 202053.8 triệu$1.50 tỷ
Doanh thu của Warner Media

Nhiều nghiên cứu dự đoán HBO Max sẽ vượt qua con số 100 triệu người đăng ký trong vòng 2 năm tới. Phần lớn người dùng đến từ Mỹ, mang lại cơ hội phát triển thị trường quốc tế cho nền tảng này.

Tuy nhiên HBO Max không phải là lý do duy nhất cho thành công của Warner Media. 

HBO Max isn’t the only reason for Warner Media’s success. Doanh thu phòng chiếu của hãng đang phục hồi khá tốt sau năm 2020. Trong quý 3, họ thu về 1.3 tỷ USD, cao nhất kể từ quý 4 năm 2019. Với những bom tấn như Dune hay các tài sản khác như Batman, doanh thu phòng chiếu của Warner Media được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng. 

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của hãng cũng đang phục hồi đáng kể. Trong khi doanh thu quảng cáo trong quý 3 giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái do thời gian diễn ra các sự kiện thể thao và chi tiêu cho quảng cáo chính trị thấp hơn, doanh thu quảng cáo trong 3 quý năm 2021 tăng 15,1% lên 4,9 tỷ USD.

Thế mạnh của Discovery

Discovery mang đến nhiều thế mạnh của mình vào quá trình sáp nhập. Giám đốc điều hành của Discovery, David Zaslav, sẽ nắm quyền điều hành công ty mới. Ông là Giám đốc điều hành của Discovery kể từ trước khi nó ra mắt công chúng vào năm 2008.

Dưới thời Zaslav, công ty đã tung ra sản phẩm phát trực tuyến của riêng mình vào đầu năm nay. Kể từ đó, Discovery đã phát triển dịch vụ lên 20 triệu thuê bao cho đến cuối quý 3, tăng 3 triệu so với quý 2.

Dịch vụ phát trực tuyến đã giúp công ty tăng doanh thu quý 3 23% so với cùng kỳ lên 3,2 tỷ USD. Sau ba quý, doanh thu 9 tỷ USD  vào năm 2021 của Discovery đưa công ty vượt qua tổng doanh thu cả năm 2020 là 10,7 tỷ USD vào cuối năm nay.

Thành công của Discovery không chỉ nhờ vào những người đăng ký phát trực tuyến mới. Thu nhập từ quảng cáo của công ty tăng vọt trở lại sau sự sụt giảm do đại dịch gây ra vào năm 2020, đặc biệt là ở các thị trường quốc tế, nơi nó có mức tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3.

Kết quả quý 3 theo sau mức tăng doanh thu quốc tế khổng lồ 88% so với cùng kỳ của quý 2. Nhìn chung, doanh thu quảng cáo năm 2021 tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,5 tỷ USD trong ba quý.

Discovery cũng quản lý tốt tài chính của mình. Tổng tài sản 34,3 tỷ USD đã làm lu mờ tổng nợ 20,9 tỷ USD trong quý trước. Công ty đã có 3,1 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương trong quý 3 và tạo ra dòng tiền tự thân 1,6 tỷ USD cho đến nay trong năm nay. Tiết kiệm chi phí sẽ là kết quả của việc sáp nhập Warner Media, giúp tiếp tục thành tích về sức khỏe tài chính của Discovery.

Lợi ích cho cổ đông

Discovery bổ sung rất tốt cho Warner Media. Danh mục các mạng truyền hình thực tế của Discovery, chẳng hạn như Animal Planet và Food Network, bổ sung vào các dịch vụ viễn tưởng nổi tiếng của Warner Media, bao gồm Friends và loạt phim Harry Potter.

Các nhà đầu tư có thể nhận được mức cổ tức cao của AT&T, hiện đang ở mức 8,62%, cho đến khi sáp nhập bằng cách mua cổ phiếu ngay bây giờ. Khi việc sáp nhập hoàn tất vào giữa năm 2022, các cổ đông của AT&T sẽ nhận được cổ phần của Warner Bros. Discovery tương đương với 71% cổ phần của công ty mới. Từ đó, các nhà đầu tư có thể tiếp tục kiếm cổ tức từ AT&T đồng thời hưởng lợi từ cơ hội phát triển của Warner Bros. Discovery.

Với một công ty mới mạnh mẽ là Warner Bros. Discovery và một công ty viễn thông khổng lồ đã được thành lập ở AT&T, vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình triển khai mạng 5G, các nhà đầu tư có thể mong đợi những cơ hội hấp dẫn từ cả hai công ty trong những năm tới.

Cổ phiếu AT&T (T.US) hiện có thể được giao dịch tại Basel Markets. AT&T dự kiến chia cổ tức vào ngày 07/01/2022.

Mai Phương – Basel Markets Market Analyst

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc