Tại sao eBay Inc. (NASDAQ:EBAY) trông giống như một công ty chất lượng

Tại sao eBay Inc. (NASDAQ:EBAY) trông giống như một công ty chất lượng

Mặc dù một số nhà đầu tư đã thành thạo các số liệu tài chính (hat tip), bài viết này dành cho những ai muốn tìm hiểu về Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tại sao nó lại quan trọng. Chúng ta sẽ sử dụng ROE để kiểm tra eBay Inc. (NASDAQ:EBAY), bằng một ví dụ điển hình.

 

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc ROE là thước đo chính được sử dụng để đánh giá hiệu quả quản lý của công ty trong việc sử dụng vốn của công ty. Nói cách khác, nó cho thấy sự thành công của công ty trong việc biến các khoản đầu tư của cổ đông thành lợi nhuận.

 

ROE được tính như thế nào?

ROE có thể được tính bằng công thức:

 

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu = Lợi nhuận ròng (từ hoạt động liên tục) ` Vốn chủ sở hữu của cổ đông

 

Vì vậy, dựa trên công thức trên, ROE của eBay là:

 

25% = 1,3 tỷ đô la Mỹ `5,3 tỷ đô la Mỹ (Dựa trên 12 tháng kéo dài đến tháng 6 năm 2023).

 

‘Lợi nhuận’ là lợi nhuận hàng năm. Một cách khác để nghĩ về điều đó là cứ mỗi 1 đô la vốn chủ sở hữu, công ty có thể kiếm được 0,25 đô la lợi nhuận.

 

eBay có ROE tốt không?

Có thể cho rằng cách dễ nhất để đánh giá ROE của công ty là so sánh nó với mức trung bình trong ngành. Điều quan trọng là đây không phải là thước đo hoàn hảo vì các công ty có sự khác biệt đáng kể trong cùng một phân loại ngành. Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, eBay có ROE cao hơn mức trung bình (18%) trong ngành Bán lẻ nhiều dòng.

 

Đó là những gì chúng tôi muốn thấy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ROE cao không nhất thiết cho thấy việc tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Ngoài những thay đổi về thu nhập ròng, ROE cao cũng có thể là kết quả của nợ cao so với vốn chủ sở hữu, điều này cho thấy rủi ro.

 

Tầm quan trọng của nợ để thu hồi vốn chủ sở hữu

Hầu như tất cả các công ty đều cần tiền để đầu tư vào kinh doanh, để tăng lợi nhuận. Tiền đầu tư có thể đến từ lợi nhuận năm trước (thu nhập giữ lại), phát hành cổ phiếu mới hoặc đi vay. Trong trường hợp lựa chọn thứ nhất và thứ hai, ROE sẽ phản ánh việc sử dụng tiền mặt này cho tăng trưởng. Trong trường hợp thứ hai, khoản nợ được sử dụng để tăng trưởng sẽ cải thiện lợi nhuận nhưng sẽ không ảnh hưởng đến tổng vốn chủ sở hữu. Do đó, việc sử dụng nợ có thể cải thiện ROE, mặc dù có thêm rủi ro trong trường hợp thời tiết giông bão, nói một cách ẩn dụ.

 

Kết hợp khoản nợ của eBay và lợi nhuận 25% trên vốn chủ sở hữu của nó

eBay rõ ràng sử dụng số nợ cao để tăng lợi nhuận vì nó có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 1,47. Mặc dù chắc chắn rằng ROE của nó rất ấn tượng nhưng chúng tôi thậm chí còn ấn tượng hơn nếu công ty đạt được điều này với mức nợ thấp hơn. Nợ mang lại nhiều rủi ro hơn, vì vậy nó chỉ thực sự có giá trị khi một công ty tạo ra một số lợi nhuận kha khá từ nó.

 

Phần kết luận

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu rất hữu ích để so sánh chất lượng của các doanh nghiệp khác nhau. Một công ty có thể đạt được lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao mà không mắc nợ có thể được coi là một doanh nghiệp có chất lượng cao. Nếu hai công ty có cùng ROE thì tôi thường thích công ty có ít nợ hơn.

 

Nhưng khi một doanh nghiệp có chất lượng cao, thị trường thường đặt giá thầu lên đến mức phản ánh điều này. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có thể liên quan đến kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận được phản ánh trong mức giá hiện tại cũng phải được xem xét. Vì vậy, tôi nghĩ có thể đáng để kiểm tra báo cáo miễn phí này về dự báo của các nhà phân tích cho công ty.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc