Thị trường châu Á hôm nay: Biến động trái chiều sau quyết định lãi suất của ECB

Thị trường châu Á hôm nay: Biến động trái chiều sau quyết định lãi suất của ECB

ASX 200 giảm sau khi thị trường Mỹ lao dốc, dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Thị trường chứng khoán Úc có xu hướng giảm vào sáng nay, theo sau phiên giao dịch lao dốc ở Phố Wall vào thứ Năm. Dữ liệu lạc quan về GDP của Mỹ và báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ trong quý 2 đã làm dấy lên lo lắng của các nhà đầu tư về lạm phát leo thang.

Song song với các hành động gần đây của Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng đã tăng lãi suất thêm 0,25%. Động thái này được phản ánh trong ASX 200 tương lai và S&P/ASX 200, lần lượt giảm khoảng 0,4% và 0,9%.

Phố Wall chứng kiến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán vào thứ Năm, với việc Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones phá vỡ chuỗi 13 phiên liên tiếp tăng điểm – thành tích này được ghi nhận lần cuối vào năm 1987 và đánh dấu kỷ lục dài thứ hai từng được ghi nhận. Chỉ riêng trong ngày thứ Năm, chỉ số blue-chip đã giảm gần 237 điểm, tương đương khoảng 0,7%. Các chỉ số chính khác như S&P 500 và NASDAQ Composite tập trung vào công nghệ đã trải qua mức giảm tương ứng khoảng 0,6% và 0,5% sau khi dành phần lớn thời gian trong ngày để giao dịch tích cực.

Mặc dù không có nhiều chuyển động quan sát được trên các chỉ số chính của Mỹ trong tuần, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc giữa việc đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế liên tục với thu nhập cao hơn dự đoán từ các công ty ở Phố Wall.

Vào thứ Tư, Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – đã công bố một phần tư điểm tăng lãi suất trong khi tuyên bố rằng các quyết định tiếp theo sẽ dựa trên các chỉ số hoạt động kinh tế trong tương lai.

Trên thị trường hàng hoá, Dầu Dầu thô tăng khoảng 1,2% lên 83,89 USD/thùng trong khi Vàng giảm mạnh, mất 1,4%.

Trong khi đó, trái phiếu chính phủ Úc suy yếu, với lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm giảm nhẹ, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng ngược lại.

Dữ liệu kinh tế khiến thị trường chứng khoán thế giới biến động

Chứng khoán Trung Quốc đóng cửa trong đà giảm, xóa bỏ diễn biến tích cực trước đó khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng nới lỏng chính sách từ Bắc Kinh. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chất bán dẫn đều giảm, trong đó Semiconductor Manufacturing Intl Co (SS:688981) trượt dốc 1,5% sau khi Thượng viện Mỹ tăng cường giám sát các khoản đầu tư công nghệ của Trung Quốc. Các nhà phát triển bất động sản cũng bị sụt giảm, bao gồm China Vanke Co Ltd Class A (SZ:000002) và Seazen Holdings Co Ltd (SS:601155) lần lượt giảm 0,9% và 1,2%.

Mặt khác, các nhà sản xuất ô tô đã chứng kiến sự gia tăng sau khi có tin Volkswagen (ETR:VOWG_p) đã rót 700 triệu USD vào nhà sản xuất xe điện Trung Quốc XPeng – SAIC Motor Corp Ltd (SS:600104) để tăng trưởng 1,5% trong khi HUAYU Automotive Systems Co Ltd (SS:600741) tăng 3,7%. Tuy nhiên, các chỉ số chính như Shanghai Composite Index kết thúc ít thay đổi, trong khi Chỉ số tổng hợp Thâm Quyến giảm nửa điểm phần trăm và Chỉ số giá ChiNext kết thúc thấp hơn một chút ở mức 0,3%.

Trong khi đó tại Hồng Kông, chứng khoán đóng cửa mạnh hơn khi duy trì xu hướng tăng giá gần đây do những lời hứa kích thích kinh tế của Bắc Kinh thúc đẩy; Chỉ số Hang Seng tăng lên và ổn định ở con số đầy hứa hẹn là 19639 điểm—tăng khoảng 1,5%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng cao hơn trong bối cảnh hoạt động mạnh mẽ của các công ty kinh doanh trò chơi và bất động sản do sự lạc quan về tăng trưởng thu nhập trong nước được duy trì liên tục, bất chấp những đợt tăng lãi suất gần đây của Fed.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/thi-truong-chau-a-hom-nay-bien-dong-trai-chieu-sau-quyet-dinh-lai-suat-cua-ecb-2041875

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc