Thị trường ngoại hối châu Á giảm do lo ngại về kinh tế Trung Quốc, đồng USD mạnh hơn

Thị trường ngoại hối châu Á giảm do lo ngại về kinh tế Trung Quốc, đồng USD mạnh hơn

Hầu hết các đồng tiền châu Á đã giảm vào thứ Sáu trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, trong khi đồng USD vững chắc sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Mỹ tăng như dự kiến ​​vào tháng Bảy.

Lãi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng cũng gây áp lực lên các đồng nội tệ, trong khi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và đồng USD tăng.

Dữ liệu vào thứ Năm cho thấy lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng như dự kiến vào tháng 7 so với tháng trước. Mặc dù dữ liệu thúc đẩy đặt cược rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 9, nhưng nó cũng chứng kiến các thị trường cắt bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, với lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức cao nhất trong 22 năm.

Điều này đè nặng lên hầu hết các tài sản rủi ro, với việc các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi mua vào các loại tiền tệ châu Á trong bối cảnh triển vọng lãi suất cao của Mỹ.

Đồng Yên Nhật là một trong những đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng trong giao dịch qua đêm và ổn định gần mức quan trọng 145 vào thứ Sáu. Nhưng một kỳ nghỉ thị trường trong nước khiến khối lượng giao dịch bị hạn chế.

Đồng won Hàn Quốc nhạy cảm với tỷ giá giảm 0,4%, trong khi đô la Singapore giảm nhẹ sau khi đảo quốc này hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm .

Đồng Đô la Úc là một trong số ít đồng tiền tăng giá trong ngày, tăng 0,2% khi Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cảnh báo rằng lạm phát kéo dài có thể khiến ngân hàng tăng lãi suất nhiều hơn.

Tâm lý đối với các thị trường châu Á cũng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại mới về Trung Quốc, sau dữ liệu ảm đạm về lạm phát và thương mại được công bố trong tuần này và gia tăng lo ngại về sự sụp đổ của thị trường bất động sản.

Tại Trung Quốc, Country Garden Holdings (HK:2007), một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã cảnh báo về một khoản lỗ lớn trong nửa đầu năm 2023, trong bối cảnh các điều kiện trong lĩnh vực này ngày càng tồi tệ.

Nhà phát triển cũng cho biết họ đã bỏ lỡ một số khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la, với các báo cáo truyền thông cho thấy công ty đang tìm cách tái cấu trúc nợ.

Một vụ vỡ nợ lớn là điềm báo không tốt cho thị trường bất động sản vốn đang gặp khó khăn của Trung Quốc và có thể gây tổn hại thêm cho quá trình phục hồi kinh tế đang chậm lại, do thị trường bất động sản là động lực tăng trưởng chính của nước này.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ đã tăng 0,2% vào thứ Sáu, được hỗ trợ bởi một loạt các điều chỉnh trung bình mạnh mẽ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong tuần này. Ngân hàng cũng đã bán đô la để hỗ trợ đồng tiền Trung Quốc.

Đồng Rupee Ấn Độ cũng là một trong số ít ngoại lệ trong ngày, tăng 0,2% sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) giữ lãi suất ổn định nhưng cảnh báo chính sách thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát cao.

RBI đã cảnh báo rằng lạm phát CPI có thể đã tăng đáng kể vào tháng 7, với số liệu sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu.

Mặc dù RBI cho biết rằng sự gia tăng trở lại của lạm phát có thể chỉ là tạm thời, nhưng cơ quan này đã sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt chính sách hơn để kiềm chế lạm phát dai dẳng.

https://vn.investing.com/news/forex-news/thi-truong-ngoai-hoi-chau-a-giam-do-lo-ngai-ve-kinh-te-trung-quoc-dong-usd-manh-hon-2046083

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc