Thủ tướng mời doanh nghiệp Romania đầu tư các dự án dầu khí

Thủ tướng mời doanh nghiệp Romania đầu tư các dự án dầu khí

Thủ tướng mời doanh nghiệp tỉnh Prahova – trung tâm công nghiệp, dầu khí hàng đầu Romania – tham gia đầu tư, chuyển giao công nghệ tại các dự án dầu khí Việt Nam.

Làm việc tại tỉnh Prahova ngày 21/01, nhân chuyến thăm Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang mở rộng một số nhà máy lọc dầu, xây dựng nhà máy điện khí và đầu tư trong lĩnh vực dầu khí. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Prahova hợp tác với Việt Nam.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác. Doanh nghiệp Romania nói chung và Prahova nói riêng có thể đến đầu tư, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, nhân lực và trang thiết bị trong lĩnh vực dầu khí”, Thủ tướng nói.

Ông cho rằng điều này sẽ làm mới những động lực cũ, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi giữa hai nước.

Prahova là trung tâm công nghiệp, dầu khí hàng đầu Romania. Đây cũng là nơi có nhà máy lọc dầu đầu tiên của Romania, trường Đại học Dầu khí Ploiesti. Hàng trăm kỹ sư Việt Nam đã tốt nghiệp Học viện Dầu khí và Địa chất Bucarest, Đại học Dầu khí Ploiesti.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Prahova, sáng 21/1. Ảnh: Trần Thường

Hiện, Việt Nam có hai nhà máy lọc dầu, gồm Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. Năm 2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từng đề xuất Chính phủ đầu tư xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ quốc gia dầu thô, sản phẩm xăng dầu tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu), tổng vốn đầu tư khoảng 18.5 tỷ USD trong hai giai đoạn.

Việt Nam cũng có kế hoạch phát triển hơn 30,420 MW điện khí tới 2030, theo Quy hoạch điện VIII. Trong đó, các nhà máy sử dụng khí LNG chiếm khoảng 74% công suất, tương đương hơn 22,500 MW.

Chia sẻ với các doanh nghiệp tỉnh Prahova hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng niềm tin là lợi thế khi hai nước có quan hệ hợp tác bền chặt, cản trở lớn nhất là khoảng cách địa lý. Nhưng khó khăn này có thể được tháo gỡ trong điều kiện thế giới phẳng, công nghệ và chuyển đổi số hiện nay. “Cách đây 5-10 năm chúng ta còn phải gặp trực tiếp, giờ có thể làm việc trực tuyến”, ông nêu.

https://vietstock.vn/2024/01/thu-tuong-moi-doanh-nghiep-romania-dau-tu-cac-du-an-dau-khi-768-1147704.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc