Trận động đất mạnh nhất 25 năm làm rung chuyển Đài Loan, Nhật Bản đưa ra cảnh báo sóng thần

Trận động đất mạnh nhất 25 năm làm rung chuyển Đài Loan, Nhật Bản đưa ra cảnh báo sóng thần

Một trận động đất mạnh có cường độ 7.5 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi Đài Loan vào sáng nay 3/4, làm rung chuyển Đài Bắc và gây ra ít nhất một người thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương.

Sự cố này xảy ra lúc 7h58 sáng theo giờ Đài Loan, ở độ sâu 15.5 km ngay ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan, theo thông tin từ cơ quan thời tiết Đài Loan. Theo Reuters, đây được cho là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Đài Loan trong vòng 25 năm qua.

Báo cáo từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất này có cường độ 7.5 độ Richter, với tâm chấn cách thành phố Hoa Liên 18 km về phía nam, ở độ sâu 34.8 km.

Truyền thông Đài Loan cho biết nhiều căn nhà đã bị sụp đổ và đường sá bị hư hại. Chính quyền thành phố Hoa Liên đang khẩn trương thống kê thiệt hại và tiến hành khắc phục hậu quả của trận động đất.

Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức đưa ra cảnh báo về nguy cơ sóng thần tại các hòn đảo phía nam gần Đài Loan, bao gồm đảo Miyakojima. Dự báo cho biết, sóng thần có thể cao đến 3m.

Đài NHK cho biết, đã có một đợt sóng thần cao 0.3m xuất hiện tại đảo Yonagugi. Đồng thời, các nhà chức trách yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn.

TSMC dừng dây chuyền sản xuất vì động đất

Sau trận động đất, công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC cho biết đã dừng dây chuyền và sơ tán nhân viên.

“Hệ thống an toàn của TSMC hoạt động bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhân viên nhà máy được sơ tán theo quy trình của công ty. Chúng tôi đang xem xét chi tiết về những tác động đã gây ra”, Nina Kao – người phát ngôn của TSMC, cho biết.

Các nhà máy bán dẫn luôn “nhạy cảm” với thiên tai, như động đất, bởi một rung động duy nhất cũng có thể phá toàn bộ hệ thống sản xuất được chế tạo để hoạt động chính xác. Do đó, động đất có thể gây ra sự bất ổn trong sản xuất tại nhà sản xuất chip tiên tiến.

https://vietstock.vn/2024/04/tran-dong-dat-manh-nhat-25-nam-lam-rung-chuyen-dai-loan-nhat-ban-dua-ra-canh-bao-song-than-775-1173170.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc