Trung Quốc cắt giảm lãi suất, Các nhà sản xuất máy bay - Chuyện thị trường 20/6

Trung Quốc cắt giảm lãi suất, Các nhà sản xuất máy bay - Chuyện thị trường 20/6

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản nhằm kích thích nền kinh tế đang phát triển chậm chạp của mình, trong khi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba sẽ cải tổ lớn ở cấp độ hội đồng quản trị.

1. Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm các tiêu chuẩn cho vay quan trọng vào thứ Ba, trong dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền nước này lo ngại rằng sự phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất đà.

Lãi suất cơ bản cho vay một năm đã được hạ xuống 10 điểm cơ bản xuống còn 3,55%, trong khi LPR 5 năm cũng bị cắt giảm với tỷ lệ tương tự xuống còn 4,20% – mức giảm đầu tiên như vậy trong 10 tháng.

PBOC cũng đã hạ lãi suất chính sách ngắn và trung hạn vào tuần trước.

Tuy nhiên, những động thái này đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt vì những lo ngại về thị trường bất động sản của đất nước có nghĩa là một số người trong thị trường đã kỳ vọng nhiều hơn.

Nội các Trung Quốc đã họp vào thứ Sáu để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế, và mặc dù không có gì mới xuất hiện từ các cuộc thảo luận này, nhưng các biện pháp kích thích rộng rãi hơn được mong đợi trong thời gian tới.

Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu cũng có thể là nguyên nhân đằng sau sự tan băng rõ ràng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington – điều cuối cùng cần thiết vào thời điểm này là một cuộc chiến thương mại với một thị trường xuất khẩu lớn!

Mặc dù có rất ít thỏa thuận cụ thể, nhưng hai bên vẫn đang đàm phán, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang hiện có khả năng sẽ đến thăm Washington trong vài tháng tới.

2. Giám đốc điều hành Alibaba

Tầm quan trọng của đơn vị đám mây của Alibaba đã được phơi bày vào thứ Ba, với việc gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc thông báo trước đó vào thứ Ba rằng chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hiện tại Daniel Zhang sẽ từ chức sau 8 năm để thay thế đơn vị chủ chốt.

“Đây là thời điểm thích hợp để tôi thực hiện quá trình chuyển đổi, do tầm quan trọng của Alibaba Cloud Intelligence Group khi nhóm này tiến tới một công ty con hoàn chỉnh,” Zhang cho biết trong một tuyên bố do Alibaba đưa ra (NYSE:{ {941155|BABA}}).

Alibaba đã công bố vào tháng 3 rằng công ty sẽ được tái cấu trúc thành sáu nhóm kinh doanh, tìm cách tách ra và có khả năng niêm yết chúng trong năm tới.

Eddie Yongming Wu, chủ tịch của Tập đoàn Taobao và Tmall sẽ tiếp quản vị trí CEO của Zhang, trong khi Joseph Tsai, hiện là phó chủ tịch điều hành, sẽ thay thế Zhang làm chủ tịch.

3. Hợp đồng tương lai thấp hơn; Diễn giả của Fed nhắc nhở thận trọng

Hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ giao dịch thấp hơn vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư quay trở lại với một tuần nghỉ lễ bị rút ngắn và thận trọng chờ đợi thêm manh mối về chính sách tiền tệ trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào lúc 04:50 ET (08:50 GMT), hợp đồng Dow Jones đã giảm 130 điểm hay 0,4%, S&P 500 giảm 19 điểm hay 0,4% và Nasdaq 100 giảm 85 điểm, tương đương 0,6%.

Các chỉ số đã tăng mạnh vào tuần trước sau khi Fed tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất kéo dài của mình, với S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận tuần tốt nhất của chúng kể từ tháng 3, tăng lần lượt 2,6% và 3,3%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như miễn cưỡng theo đuổi những mức tăng này cao hơn, như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard, Chủ tịch Fed New York John Williams và Phó Chủ tịch Giám sát của Fed Michael Barr đều sẽ phát biểu sau phiên này.

Ngoài ra, chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu phiên điều trần trước quốc hội kéo dài hai ngày vào thứ Tư.

Các quan chức này có khả năng gợi ý về một đợt tăng lãi suất vào tháng 7 do Fed báo hiệu khả năng tăng lãi suất nhiều hơn vào cuối năm nếu lạm phát vẫn là một vấn đề.

Về tin tức của công ty, công ty vận chuyển khổng lồ FedEx (NYSE:FDX) báo cáo kết quả hàng quý sau khi đóng cửa.

4. Tình thế xoay chuyển các nhà sản xuất máy bay

Bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, các nhà sản xuất máy bay bắt đầu có dấu hiệu xoay chuyển tình thế, với nhu cầu dường như đang tăng lên.

Airbus (EPA:AIR) đã đạt được một thỏa thuận lịch sử vào thứ Hai, công bố đơn đặt hàng 500 máy bay phản lực thân hẹp từ hãng hàng không giá rẻ IndiGo của Ấn Độ – số lượng máy bay phản lực nhiều nhất từng được một hãng hàng không mua.

Thỏa thuận này đánh bại việc mua 470 máy bay phản lực kết hợp của Air India vào đầu năm nay khi hai hãng hàng không lớn nhất của Ấn Độ có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ nhu cầu đi lại trong khu vực.

Điều này xảy ra sau khi đối thủ Boeing (NYSE:BA) tuyên bố vào cuối tuần rằng họ dự kiến sẽ tăng sản lượng dòng máy bay 737 MAX bán chạy nhất của mình lên 38 chiếc mỗi tháng “khá sớm”, vì công ty Hoa Kỳ có vẻ sẽ tận dụng lợi thế này. của nhu cầu tăng lên.

Điều đó nói rằng, vẫn có thể có những vấn đề phía trước, với người đứng đầu Bộ phận Máy bay Thương mại của Boeing, Stan Deal, lưu ý rằng công ty vẫn có khả năng chứng kiến sự bất ổn của chuỗi cung ứng, trong khi Giám đốc điều hành của Airbus, Guillaume Faury, nói rằng sự gián đoạn nguồn cung vẫn là một vấn đề ngắn hạn. vấn đề.

5. Dầu hỗn hợp; lo ngại về nhu cầu vẫn còn mặc dù Trung Quốc cắt giảm

Giá dầu thô giao dịch hỗn hợp vào thứ Ba, khi các thương nhân Hoa Kỳ quay trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài để tiêu hóa việc cắt giảm lãi suất của Trung Quốc.

Trước 04:50 ET, dầu thô tương lai thấp hơn 0,2% ở mức 71,78 USD/thùng so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu, trong khi hợp đồng Brent tăng 0,6% lên 76,58 USD/thùng. Không có thỏa thuận nào trong hợp đồng WTI vào thứ Hai do ngày nghỉ lễ ở Hoa Kỳ.

Những lo ngại ngày càng tăng về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã ảnh hưởng đến giá dầu gần đây và việc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay chuẩn mới nhất của nước này [xem ở trên] chỉ có tác động hạn chế do phần lớn đã được thị trường dự đoán trước. .

Các nhà giao dịch cũng đang lo lắng trước phiên điều trần trước quốc hội kéo dài hai ngày của chủ tịch Fed Jerome Powell, bắt đầu từ thứ Tư, do ngân hàng trung ương gợi ý về việc tăng lãi suất nhiều hơn ngay cả khi họ tạm dừng chu kỳ thắt chặt kéo dài một năm vào tuần trước.

Triển vọng tăng lãi suất của Mỹ và tác động liên quan đến hoạt động kinh tế ở quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến giá dầu thô trong năm nay.

Tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng gần 8 triệu thùng vào tuần trước, vượt xa dự báo, trong khi dự trữ nhiên liệu cũng vượt quá mong đợi, đặt ra câu hỏi về nhu cầu năng lượng trong giai đoạn du lịch cao điểm vào mùa hè.

https://vn.investing.com/news/economy/trung-quoc-ca-t-giam-lai-suat-cac-nha-san-xuat-may-bay–chuyen-thi-truong-206-2035998

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc