Vàng thế giới quay đầu giảm hơn 2% sau khi lập kỷ lục 2,100 USD

Vàng thế giới quay đầu giảm hơn 2% sau khi lập kỷ lục 2,100 USD

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh sau khi lập kỷ lục mới để bắt đầu tuần giao dịch với giá giao ngay chạm 2,100 USD/oz khi cơn sốt vàng toàn cầu dường như đang tiếp diễn.

Giá vàng giao ngay tích tắc giao dịch trên 2,100 USD/oz vào tối Chủ Nhật tại New York, thiết lập mức cao mới mọi thời đại mới, trước khi giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai xuống xấp xỉ 2,028 USD/ounce. Giá vàng tương lai đạt kỷ lục trong phiên tại 2,152.30 USD nhưng đóng cửa với mức giảm 2.27% còn 2,042 USD/oz.

Các nhà phân tích cho biết giá vàng đang trên đà đạt được các mức cao mới vào năm tới và có thể duy trì trên ngưỡng 2,000 USD, do bất ổn địa chính trị, đồng đôla Mỹ có thể yếu hơn và khả năng cắt giảm lãi suất.

Giá vàng đã tăng 2 tháng liên tiếp khi xung đột Israel-Hamas thúc đẩy nhu cầu đối với kênh tài sản trú ẩn an toàn, trong khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất đã hỗ trợ thêm cho kim loại quý. Vàng có xu hướng tăng giá trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị do vị thế là một kênh lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Heng Koon How, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường tại UOB, cho CNBC biết qua email: “Đà suy giảm được đoán trước của cả đồng USD và lãi suất trong năm 2024 là động lực tích cực chính cho vàng”. Ông ước tính giá vàng có thể lên tới 2,200 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Tương tự, một nhà phân tích khác cũng đang lạc quan về triển vọng của vàng.

Nicky Shiels, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết: “Đơn giản là lần này có ít đòn bẩy hơn so với năm 2011 đối với vàng… đưa giá vượt qua mức 2,100 USD và mục tiêu tiếp theo là 2,200 USD/oz”.

Giá vàng đóng cửa tại mức cao kỷ lục sát ngưỡng 2,100 USD/oz trong ngày thứ Sáu sau khi tăng 4%/tuần. Kim loại quý này đã nhanh chóng vượt lên trên mức đó khi giao dịch bắt đầu trở lại vào tối Chủ Nhật, trước khi cả giá giao ngay và giá tương lai đều giảm khoảng 2% trong ngày thứ Hai.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, dự báo giá vàng sẽ đạt bình quân 2,100 USD/ounce trong quý 2/2024, với hoạt động mua vào mạnh mẽ của ngân hàng trung ương đóng vai trò là chất xúc tác chính thúc đẩy giá vàng.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), 24% ngân hàng trung ương có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới, do tâm lý ngày càng bi quan về đồng USD Mỹ trên phương diện là tài sản dự trữ.

https://vietstock.vn/2023/12/vang-the-gioi-quay-dau-giam-hon-2-sau-khi-lap-ky-luc-2100-usd-759-1126690.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc