VinFast IPO - Nên mua cổ phiếu hãng xe điện Việt với giá ưu đãi

VinFast IPO - Nên mua cổ phiếu hãng xe điện Việt với giá ưu đãi

Vinfast khởi công nhà máy sản xuất xe điện và pin ở Mỹ

Nhà máy đầu tiên của VinFast tại Mỹ có công suất 150.000 xe mỗi năm, sản xuất và lắp ráp ba dòng ôtô điện cho thị trường nội địa, khởi công sáng 29/7.

Dự án nhà máy sản xuất xe điện của VinFast đặt tại hạt Chatham, Bắc Carolina đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ. Theo VinFast, đây là cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Carolina, đồng thời là dự án phát triển kinh tế lớn nhất hiện nay của bang này.

Nhà máy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD, quy mô 733 ha, gồm 5 phân khu, xưởng sản xuất chính: hàn thân vỏ, lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Trong khuôn viên nhà máy cũng có các công trình chức năng như khu tập trung rác thải, nhà máy bơm, bảo vệ… Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ sản xuất ba dòng xe điện gồm VF 7, VF 8 và VF 9, cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ, công suất dự kiến 150.000 xe mỗi năm.

Đại diện hãng cho biết, nguồn cung linh kiện phục vụ sản xuất sẽ được ưu tiên mua tại Mỹ, Việt Nam và một số nước trong khu vực. Việc mở rộng sản xuất, tăng quy mô sẽ được hãng xe Việt cân nhắc theo nhu cầu, tình hình thị trường trong các giai đoạn tiếp theo. Clayco được VinFast chỉ định là tổng thầu, đơn vị quản lý xây dựng cho dự án.

Trước đó, VinFast công bố nhận khoản ưu đãi 1,2 tỷ USD cho dự án xây nhà máy, gồm hỗ trợ tài chính và cơ sở hạ tầng từ chính quyền bang Bắc Carolina, thành phố Sanford, hạt Chatham và quỹ Golden Leaf. Bên cạnh việc xây nhà máy, VinFast cũng thúc đẩy mạng lưới kinh doanh, nhận diện thương hiệu thông qua hệ thống showroom và xưởng dịch vụ, tổ chức các sự kiện lái thử, trưng bày sản phẩm nhằm tiếp cận người dùng tại Mỹ

Vingroup cũng phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu tại Việt Nam

Hình thức phát hành ra công chúng có các điều kiện chặt chẽ hơn so với phát hành riêng lẻ. Số tiền 10.000 tỷ đồng được Tập đoàn Vingroup (VIC) cho biết gồm 6.000 tỷ là kỳ hạn 36 tháng và 4.000 tỷ đồng kỳ hạn 24 tháng. 

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và xác lập nghĩa vụ nợ trực tiếp với Vingroup. Mệnh giá mỗi trái phiếu là 100.000 đồng. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân khi tham gia phải đăng ký mua tối thiểu 500 trái phiếu, tương đương 50 triệu đồng. Nhà đầu tư tổ chức phải mua tối thiểu 5.000 trái phiếu, tương ứng 500 triệu đồng theo mệnh giá.

Lãi suất với lô trái phiếu kỳ hạn 36 tháng (6.000 tỷ đồng) là 15% mỗi năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên, sau đó lãi suất thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 4,5%. Với lô trái phiếu kỳ hạn 24 tháng (4.000 tỷ đồng), lãi suất cho hai kỳ đầu tiên là 14,5% và sau đó thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 4%.

Theo Vingroup, mục đích phát hành này để cho VinFast – công ty thành viên phụ trách mảng sản xuất của tập đoàn – vay đầu tư dự án sản xuất ôtô tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng.

Tiềm năng phát triển của Vinfast – Vingroup

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup (VIC) với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Sau 6 năm thành lập, công ty này đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E) và dải sản phẩm xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện.

Công ty đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ôtô điện gồm VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5, đồng thời xuất khẩu hai lô xe VF 8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm nay. Dự kiến, xe điện VinFast cũng sẽ sớm có mặt tại châu Âu.

Công ty này mới cho biết hồ sơ liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Space (công ty được tài trợ bởi Black Spade Capital – đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới) đã được Ủy ban chứng khoán Mỹ công bố hiệu lực. VinFast dự kiến niêm yết trên thị trường Mỹ ngay trong tháng 8.

Đến cuối quý II, tổng tài sản Vingroup đạt gần 608.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối quý I. Ba tháng gần nhất, tập đoàn đã huy động và giải ngân hơn 22.400 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay hợp vốn tổng cộng 430 triệu USD từ thị trường vốn quốc tế và thanh toán 20.000 tỷ đồng các khoản nợ đến hạn trong kỳ.

Hai quý đầu năm nay, tập đoàn này ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, gồm cả doanh thu chuyển nhượng bất động sản ghi nhận vào thu nhập tài chính, đạt 102.530 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ bàn giao các bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2.

Các lĩnh vực khác gồm kinh doanh bất động sản đầu tư, dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí và sản xuất đều tăng trưởng. Trong đó, doanh thu mảng sản xuất 6 tháng đầu năm tăng 55% nhờ doanh số xe điện tăng mạnh, gấp 5 lần cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất nửa đầu năm của Vingroup đạt 7.936 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ 2022 và là mức cao nhất từ khi tập đoàn này niêm yết trên sàn chứng khoán.

Xe điện và năng lượng xanh là xu thế tất yếu toàn cầu

Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang trải qua một sự thay đổi lớn, kéo theo những tác động đối với lĩnh vực năng lượng, khi điện khí hóa được thiết lập để tránh nhu cầu sử dụng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2030

Doanh số bán ô tô điện toàn cầu sẽ tăng lên một kỷ lục khác trong năm nay, mở rộng thị phần của chúng trên thị trường ô tô tổng thể lên gần 1/5 và dẫn đến sự chuyển đổi lớn của ngành công nghiệp ô tô có ý nghĩa đối với ngành năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ.

Ấn bản mới của Triển vọng Xe điện Toàn cầu hàng năm của IEA cho thấy hơn 10 triệu ô tô điện đã được bán trên toàn thế giới vào năm 2022 và doanh số dự kiến sẽ tăng thêm 35% trong năm nay để đạt 14 triệu. Sự tăng trưởng bùng nổ này có nghĩa là thị phần của ô tô điện trên thị trường ô tô nói chung đã tăng từ khoảng 4% vào năm 2020 lên 14% vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng thêm lên 18% trong năm nay, dựa trên các dự báo mới nhất của IEA.

Quy mô thị trường cơ sở hạ tầng sạc xe điện của Hoa Kỳ dự kiến sẽ đạt 24,07 tỷ USD vào năm 2030, mở rộng với tốc độ CAGR 29,1% từ năm 2023 đến năm 2030

Sự tăng trưởng của thị trường có thể là do mối quan tâm về môi trường ngày càng tăng và nhu cầu ngày càng tăng đối với giao thông vận tải bền vững và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, sự tiến bộ ngày càng tăng trong các công nghệ truyền thông như tính sẵn có của thông tin thời gian thực trên tất cả các trạm sạc xe điện để kết nối tốt hơn sẽ thúc đẩy thị trường tăng trưởng.

Một số nhà cung cấp trạm sạc xe điện đang tập trung vào việc tung ra các công nghệ thanh toán sáng tạo trên tất cả các trạm của họ trên khắp Hoa Kỳ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Mua cổ phiếu Vinfast ở đâu?

Việc Vinfast gia nhập thị trường sản xuất và tiêu thụ xe điện tại Hoa Kỳ là bước tiến nhảy vọt, gia nhập xu hướng chung của ngành công nghiệp ô tô – năng lượng – công nghệ toàn thế giới. Cổ phiếu của Vinfast được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới đây. Nhà đầu tư không nên bỏ lỡ thời cơ để đầu tư vào mã cổ phiếu này.

Dự kiến Vinfast khi IPO mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ bạn có thể đầu tư vào mã BSAQ tại Gallen Capital ngay hôm nay khi cổ phiếu lên sàn New York chính thức. Theo Reuters, họ định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỷ USD và  Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỷ USD. Như vậy có nghĩa là nếu đó là sự thật và trở thành hiện thực khi công ty được niêm yết sàn Nyse thì giá trị của Vingroup sẽ ngang hàng với các tập đoàn lớn như Honda và Hyundai.

Dự kiến Vinfast khi IPO mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ bạn có thể đầu tư vào mã BSAQ tại Gallen Capital ngay hôm nay khi cổ phiếu lên sàn New york chính thức. 


Theo phân tích của chuyển gia Gallen Capital, cổ phiếu này sẽ biến động từ 1$ đến 4$ giá và con số dự đoán tăng trưởng là 1.3 $ dựa vào tỷ lệ EPS và PE của mã cổ phiếu này.

KIẾN NGHỊ 1  ĐẦU TƯ 5,000$

Sở hữu 1,100 cổ phiếu BSAQ

Tăng trưởng 1.3$ mỗi cổ phiếu: lợi nhuận 1,430$

 

KIẾN NGHỊ 2  ĐẦU TƯ 10,000 $

Sở hữu 2,200 cổ phiếu BSAQ

Tăng trưởng 1.3$ mỗi cổ phiếu: lợi nhuận 2,860$

Tương lai VinFast sẽ là mảng tốt nhất của Vingroup

 VinFast định hướng phát triển mạng lưới bán hàng tại tất cả các thị trường mục tiêu trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ bán hàng và bàn giao sản phẩm tại thị trường trọng điểm (Mỹ). VinFast sẽ triển khai chiến lược marketing trực tiếp, đẩy mạnh hoạt động lái thử các mẫu xe, đồng thời quảng bá các mẫu xe mới sẽ bán trong 2023 thông qua triển lãm, hoạt động trưng bày xe tại tất cả thị trường.

Con tàu chở 999 xe VinFast VF8 đã cập cảng California

Xe tự lái đưa cổ phiếu Apple lên đỉnh mọi thời đại

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc